hơi nước + C

S

saobang_2212

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hơi nước qua than nóng đỏ thu đc ­1,792 l ­hh A gồm­ CO, H_2 và CO_2­ có tỉ khối hơi so với­ H_2­ laf ­7,875­. tính thành phần % theo thể tích của hh A.
Chia hh A thành 2 phần băng` nhau
- PHần 1: Cho hấp thụ vào 200 ml dd­ Ba(OH)_2­ thấy tạo thành ­0,394 gam­ kết tủa trắng. Xác định CM của dd­ Ba(OH)_2­
- Phần 2: Dẫn qua ống sứ­ 1,74 ­gam oxit một kim loại ở nhiệt độ nóng đỏ thấy pu vừa đủ . Đem kl thu đc hoà tan trong dd HCl dư thu đc­ 0,504 l H_2­ . Xác định CT kl trên . Biết các thể tik đc đo ở đktc , các pu xảy ra hoàn toàn
 
P

phamminhkhoi

Làm thế ni nha

C + 2H2O ----> CO2 + 2H2

C + H20 -----> CO + H2

Đặt số mol CO2 là a nha, CO là b nha

Thì số mol H2 = 2a + b nha

Biểu diễn hai phương trình với ẩn a, b theo đề bài (một phương trình là số mol, một phương trình phân tử khối)----> tìm a, b nha^^

Phần 1: Xét khoảng tỉ lệ mol là ra nhá;) (Tính số mol của BaCO3, suy ra số mol CO2, cộng thêm phần dư suy ra số mol Ba (OH)2 đã phản ứng)

Phần 2: viết lại pt dưới dạng thế ni ^^

H2 + [O]----> H2O

CO + [O]---> CO2

Tỉ lệ 1: 1 ---> từ số mol CO, H2 suy ra số mol nguyên tử oxi trong oxit

----> m oxi trong oxit

----> % oxi trong oxit ( = (m oxi x 100): m oxit)

Viết lại oxit là M2On

ta có % oxi = 16n/(2M + 16n ) ----> 1 phương trình

Lại có



M + nHCl ----> MCln + n/2H2

1 mol-------------------- n/2 mol

0,045/n------------------ 0, 0225


Lấy m oxit trừ đi moxi trong oxit ở trên ra m KL nhá;)

Lấy mKL : M = 0,045:n ----> Phương trình 2

Giải 1 & 2

Ok nghen ;)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom