Hội những mem94 yêu hoá học

T

tmn_27

Làm nhiều đề và tập trung ghi lại những lưu ý nhỏ nhưng quan trọng. mình nghĩ vậy. mình cũng là mem yêu hóa!
Bây giờ các bạn cố gắng, chịu khó tập "cày" để chuẩn bị ra "đồng" nhé!!!! :-D
 
B

bonghongtrongbongtoi

các bạn ơi trả lời hộ mình câu này nhớ:
các tiết đồng ngữ như : đi , tri, sec, tert..........(trừ iso và neo) thì không được xếp vào bảng chữ cái đúng ko??????
VD:metyl isopropyl hay isopropyl metyl
 
T

tamaki1812

các bạn ơi trả lời hộ mình câu này nhớ:
các tiết đồng ngữ như : đi , tri, sec, tert..........(trừ iso và neo) thì không được xếp vào bảng chữ cái đúng ko??????
VD:metyl isopropyl hay isopropyl metyl
metyl isopropyl, suy nghĩ của bạn đúng rồi đó, gọi tên không cần để ý tới mấy cái đó
Bài toán: Một hỗn hợp M gồm anđêit X (no, đơn chức, mạch hở) và HDRCB Y, có tổng số mol là 0,2(sô mol của X nhỏ hơn số mol của Y). Đốt cháy hoàn toàn M, thu đcj 8,96l khí C02(đktc) và 7,2 gam H20. HDRCB Y là:
A:CH4 B:C2H4 C:C3H6 D: C2H2
mình dễ dàng tìm ra Y là anken còn phần tìm ctpt cần biện luận tới số mol thì mình làm không đcj. Hướng dẫn giùm hi.
 
Last edited by a moderator:
N

newton97

metyl isopropyl, suy nghĩ của bạn đúng rồi đó, gọi tên không cần để ý tới mấy cái đó
Bài toán: Một hỗn hợp M gồm anđêit X (no, đơn chức, mạch hở) và HDRCB Y, có tổng số mol là 0,2(sô mol của X nhỏ hơn số mol của Y). Đốt cháy hoàn toàn M, thu đcj 8,96l khí C02(đktc) và 7,2 gam H20. HDRCB Y là:
A:CH4 B:C2H4 C:C3H6 D: C2H2
mình dễ dàng tìm ra Y là anken còn phần tìm ctpt cần biện luận tới số mol thì mình làm không đcj. Hướng dẫn giùm hi.

hic cậu đã đồng ý với ý kiến của mình thì phải chọn isopropy metyl chứ
còn bài trên theo mình nghĩ là C3H6
nhưng mình cũng không tính ra số mol của từng chất mà chỉ biện luận ra CT của anken thôi
mình làm thế này mọi người xem có đúng không:
Gọi CT của anđêhit là CnH2nO: x mol và của anken là CmH2m:y(mol)
nCO2=0,4 ta có
{nx+my}:{0,2}={0,4}\{0,2}
\Rightarrow n trung bình =2
\Rightarrow C của chất 1< 2<C của chất 2 ( số mol của X < số mol của Y nên X và Y không thể có số C cùng bằng 2)
Mà anken phải có từ 2 C trở lên nên C1 là anđêhit HCHO
nhìn vào đáp án ta thấy chất còn lại là anken C3H6 :):):):):)
 
Last edited by a moderator:
N

newton97

hì hì mình thấy mấy bài của hoalehoa hay nè. Mình nghĩ chưa ra, các bạn tham khảo ná
Câu1. Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Vậy 2 este đó là :
A. HCOOCH3 và CH3COOC2H5 B. CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C. CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3 D.HCOOC3H7 và CH3COOC2H5
Câu 3.Một axit hữu cơ X (mạch hở không phân nhánh) có CT đơn giản là CHO. Đốt cháy hoàn toàn 1 mol X thu được dưới 6 mol CO2
a/ Hãy cho biết có bao nhiêu axit thoả mãn điều kiện đó?
A. 1 B. 2 C. 3 D. 4
b/ Khi cho X tác dụng với hỗn hợp ancol etylic và metylic thu được bao nhiêu este?A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
Câu 5 Cho 6 gam axit axetic vào 200 ml dung dịch NaOH (lấy dư) thu được dung dịch X . Cô cạn dung dịch X thu được hỗn hợp chất rắn Y. Đem đốt cháy hoàn toàn chất rắn Y thu được hỗn hợp khí Z (CO2 và H2O) và 8,48 gam Na2CO3.
a/ Xác định nồng độ mol/l của dung dịch NaOH.
A. 0,6M B. 0,7M . C. 0,8M D 0,9M
b/ Cho hỗn hợp khí Z vào 200 ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M, hãy cho biết khối lượng dung dịch sau phản ứng thay đổi như thế nào so với dung dịch Ba(OH)2 ban đầu?
A. tăng 8,52 gam B. giảm 7,24 gam. C. giảm 10,48 gam D. tăng 1,96 gam. hoalehoa hay nè. Mình nghĩ mãi chưa ra các bạn tham khảo nhé
 
T

tamaki1812

hic cậu đã đồng ý với ý kiến của mình thì phải chọn isopropy metyl chứ

a...... hic. nhầm, iso hay neo đều tính giống đi tri thôi..... hic.srsrsrsr

Còn bài trên theo mình nghĩ là C3H6
nhưng mình cũng không tính ra số mol của từng chất mà chỉ biện luận ra CT của anken thôi
mình làm thế này mọi người xem có đúng không:
Gọi CT của anđêhit là CnH2nO: x mol và của anken là CmH2m:y(mol)
nCO2=0,4 ta có
{nx+my}:{0,2}={0,4}\{0,2}
\Rightarrow n trung bình =2
\Rightarrow C của chất 1< 2<C của chất 2 ( số mol của X < số mol của Y nên X và Y không thể có số C cùng bằng 2)
Mà anken phải có từ 2 C trở lên nên C1 là anđêhit HCHO
nhìn vào đáp án ta thấy chất còn lại là anken C3H6 :):):):):)
Phần này mình nghĩ bạn biện luận thiếu chặt chẽ rồi.
giải sử: Số C trung bình=2, n=m=2 , số mol X,Y lần lượt là:0.05 vs 0,15 thì vẫn phù hợp mà. :D
Baì này phân ra hai trường hợp:
TH1: n=m=2
TH2: n=1; m >=3
Gải TH2: anđehí là HCHO, Và CmH2m
ta có x+my=0,4
=> m=(0,4-x)/y
<=> m=[0.4-(0.2-y)]/y (vì x+y=0,2, rút x thế vào pt)
<=>m=1+0,2/y
giờ biện luận tiếp cái này:
Số mol của X < số mol của Y nên: y>0,1 => 0,2/y <2 => 1+0,2/y <3 hay m<3 (KTM)
Vậy chỉ có còn Th1=====> ĐS: C2H4
p/s: quên mất: thầy mình hướng dẫn giải đó :">
 
Last edited by a moderator:
T

tamaki1812

nhưng cô giáo mình lạ nói ngược lại iso neo ko giống đi tri>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>....................................
http://d.violet.vn/uploads/resources/254/1255568/preview.swf
BẠn vào bai1: ankan
3, phần danh pháp
ấy :D
uhm cái này tớ cũng dò nhìu chỗ, họ không nói rõ nhưng tớ tìm đcj chỗ này trong diễn đàn mình, vào hỏi chắc họ sẻ giải đáp.
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=142795&page=3
 
H

hoalan0906

Các bạn ơi! Có cách nào giúp dễ nhớ các CTPT của lipit, chất béo ko? mấy công thức đó phức tạp quá, mình ko nhớ nổi....................
 
T

tanpopo_myf

mọi người giúp mình bài này nhé:
cho 50g dd MX ( M là kim loại kiềm, X là halogen) 35,6% tác dụng với 10g dd AgNO3 được kết tủa. lọc kết tủa được dd nước lọc. biết nồng độ MX trong dd giảm 1,2 lấno với lúc đầucông thức MX là?
 
T

triaiai

1 đề ôn tập cho lớp 11 lên 12

Bài 1: 1. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm: 0,1 mol Cu, FeS và CuFeS2 (nFeS:nCuFeS2=1:1) Vvào dung dịch HNO3 thu được dd A chỉ chứa muối sunfat và V(l) N2O (đktc).Thêm vào dd A 500ml dd BaCl2 0,2M được dung dịch B.Cô cạn dung dịch B thu được m(g) muối khan.Gía trị m là :
A.88g B.23,3g C.108,8g D.188g

Bài 2: Hòa tan hoàn toàn 4,7g hh gồm : Cu,Fe,Al vào dd HNO3 dư thu được 6,72(l) hh khí gồm NO và N2O ở đktc, dA/O2=13/12 và dd B.Cô cạn dd B thu được 235,5g muối khan.Số mol acid tham gia phản ứng là :
A.3,4 B.4,3 C.1,8 D.2,3

Bài 3: Thực hiện phản ứng este hóa giữa hh acid A : C2H3COOH, CH3COOH, C2H5COOH có khối lượng là 41,4g với tỉ lệ số mol là 1:2:3 với 10,4g hh ancol B gồm : CH3OH, C2H5OH, C3H7OH, có khối lượng mol trung bình là 52g/mol.Khối lượng este thu được là bao nhiêu, biết H=75%.
A.36,15g B.36,64g C.15,45g D.46,35g

Bài 4: Cho hh X gồm H2 và 1 anken có khối lương mol trung bình(KLMTB) là 28g/mol.Nung X với bột Ni thu được hh khí B không làm mất màu nước brom co KLMTB là 56g/mol.CTPT của anken là :
A.C3H6 B.C4H8 C.C2H4 D.C5H10

BÀI 5: Cho các phản ứng sau :
a) Na2SiO3 + dd HCl=> b) (CH3COO)2Ca (rắn)=>
c) AgNO3(rắn)=> d) HCHO + Cu(OH)2=>
e) MnO2 +dd HCl(dư)=> f) Al4C3(dư) +dd HCl=>
g) Propilen +dd KMnO4=> h) CO2(dư) + dd Ca(OH)2=>
i) CO2 + dd NaAlO2=> k)CO2 + Natriphenolat=>
Số phản ứng tạo chất rắn là:
A.7 B.8 C.9 D.10

Bài 6: Cho các chất sau: CO2, SO2, H2S, Cl2, SO3, Na2SO3, xiclopropan, xiclobutan, benzen, acid fomic, FeSO4, axeton.Số chất làm mất màu nước brom là:
A.6 B.8 C.7 D.10

Bài 7: Hòa tan hết 25g hh bột Mg,Al,Zn vào dd acid sunfuric laong được dd A.Cô cạn dd A thu được 49g muối khan.Mặt khác, nếu hòa tan hết 6,25g hh trên vào dd HNO3(l) thu được mg muối khan,khong tao muoi NH4NO3.Gía trị của m la:
A.37,25g B.14g C.16,8g D.28g

Bài 8: Cho từ từ dd A chứa 0,3mol Na2CO3 và 0,75mol NaHCO3 vào dd B chứa 0,45mol HCl thu được V(l) khi H2(đktc).Gía trị của V là:
A.5,04 B.23,52 C.7,84 D.4,48

Bài9: Khi cho a(g) dd H2SO4 A% tác dụng với lượng dư hỗn hợp gồm Na và Mg thì khối lượng khí thoát ra bằng 0,05a(g).Gía trị của A là:
A.17,73% B.3,65% C.15,8% D.20%

Bài 10: Có 100ml dd hỗn hợp gồm 2 acid H2SO4 và HCl có nồng độ tương ứng là 0,8M và 1,2M.Thêm vào đó 10g bột hh: Fe,Mg,Zn.Sau phản ứng xong lấy ½ lượng khí thoát ra cho đi qua ống sứ đựng a(g) bột CuO nung nóng.Sau phản ứng hoàn toàn còn 14,08g chất rắn.Tính a:
A.12,5g B.16g C.15,2g D.14,4g

Bài 11: Cho 5,05g hh gồm K và một kim loại kiềm A tác dụng hết với nước.Sau phản ứng cần 250ml dd H2SO4 0,3M để trung hòa hoàn toàn dd thu được.Biết tỉ lệ về số mol của A và K lớn hơn ¼.Kim loại A là:
A.Li B.Cs C.Na D.Rb

Bài 12:Cho 0,387g hh A gồm Zn và Cu vào dd Ag2SO4 có số mol là 0,05 mol, khuấy đều tới phản ứng hoàn toàn thu được 1,144g chất rắn.Khối lượng của Zn trong hh là:
A.0,192g B.0,127g C.0,26g D.0,195g

Bài 13: Hòa tan 23g hh gồm Ba và hai kim loại kiềm thuộc 2 chu kì liên tiếp vào nước được dd A và 5,6(l) H2(đktc).Nếu thêm 180ml dd Na2SO4 0,5M vào dd A thì dd sau phản ứng vẫn còn Ba2+.Nếu thêm vào dd A 210ml dd Na2SO4 0,5M thì sau phản ứng còn dư Na2SO4.Hai kim loại kiềm đó là:
A.Li,Na B.Na,K C.K,Rb D.Li,K

Bài 14: Chia hỗn hợp 2 kim loại A và B có hóa trị tương ứng là n và m thành 3 phần bằng nhau.
+P1:Cho hòa tan hết trong dd HCl thu được 1,792(l) khí ở đktc.
+P2:Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,344(l) khí ở đktc còn lại chất rắn không tan có khối lượng bằng 4/13 khối lượng mỗi phần.
+P3:Nung trong oxi dư được 2,84g hh oxit A2On và B2Om.Khối lượng mỗi kim loại A,B trong hh đầu lần lượt là:
A.0,48g và 1,08g B.1,3g và 0,96g C.1,08g và 0,48g D.0,96g và 1,3g

Bài 15: Một hh A gồm Al2O3,K2O,CuO.
-Nếu thêm vào hh vào nước dư còn lại 15g chất rắn.
-Nếu thêm vào hh A 50% lượng Al2O3 rồi hòa tan vào nước dư thì còn lại 21g chất rắn.
-Nếu thêm vào hh A 75% lượng Al2O3 ban đầu rồi làm thí nghiệm như trên thì còn lại 25g chất rắn.
Khối lượng K2O trong hh A là:
A.32,9g B.17,16g C.28,2g D.16,58g

Bài 16:Một hh X gồm 2 kim loại A,B có tỉ lệ về khối lượng là 1:1.Trong 44,8g hh X, hiệu số mol của A và B là 0,05mol.Mặt khác khối lượng nguyên tử của A>B là 8g.Lấy ½ lượng X trên hòa tan vào dd HCl dư.Sau phản ứng đem cô cạn dd thu được m(g) muối khan.Gía trị của m là:
A.50,8g B.25,4g C.49,25g D.29,45g

Bài 17:Cho a(g) Fe hòa tan trong dd HCl .Sau khi cô cạn được 3,1g chất rắn.Nếu cho a(g) Fe và b(g) Mg vào dd HCl (cũng lượng như trên),cô cạn dd thu được 3,34g chất rắn và 448ml H2(đktc).Gía trị của b là:
A.0,24g B.0,26g C.0,28g D.0.3g


Thân mời các bạn tham gia chuyên đề BÀI TẬP VỀ SẮT LUYỆN THI ĐẠI HỌC 2012 tại đây:
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1622950#post1622950
 
Last edited by a moderator:
H

hoalan0906

Các bạn giải giúp mình bài này:
Chất X ( no hở đơn chức) là hỗn hợp 2este ( của cùng 1 ancol no, đơn chức) đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 0.1mol X cần 6,16l O2(dktc). Đun nóng 0.1mol X với 50gam dd NaOH 20% đến phản ứng hoàn toàn, rồi cô cạn dd sau phản ứng được m gam chất rắn. Gia trị của m là:
A.13.5g B.7.5g C.15g D.37.5g
 
Last edited by a moderator:
H

heodatjolie

mình cũng thix hóa nhưng thi khối D là chính, khối A nản cái lý quá đi mất ==
 
K

kimhoa97

xin chào các bạn mình là thành viên mới mình muốn tham gia học nhóm với các bạn có đk hk
 
Top Bottom