hỏi nhờ 1 tẹo

Status
Không mở trả lời sau này.
S

shadkozi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hôm trước cô giao bài hóc quá nên nhờ các cao thủ giải hộ nhá:

1) Dấu hiệu nào để biết p/ứ thế của CH4 và Cl2 đã xảy ra
2) Metan là khí gas, tại sao khí gas lại có mùi
3) Tại sao p/ứ thế giữa CH4 và Cl2 lại là p/ứ đặc trưng của CH4
4) Đốt cháy hoàn toàn 0,8g CH4. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào 100 ml dd Ca(OH)2
0,5M. Hỏi sau p/ứ có xuất hiện kết tủa ko? tại sao?

Làm ơn làm hộ nhé, con nào cũng được, mà tốt nhất là tất cả đi, mai mình phải nộp rồi. Cảm ơn Nhiều
 
T

tekila

nhớ thanks đầy đủ đó:)
4) Đốt cháy hoàn toàn 0,8g CH4. Dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào 100 ml dd Ca(OH)2
0,5M. Hỏi sau p/ứ có xuất hiện kết tủa ko? tại sao?
số mol của CH4 là: 0,8/16=0,05 mol
CH4 + 2O2 = CO2 + 2H2O.
0,05mol 0,05mol
số mol của Ca(OH)2 là:0,1*0,5=0,05 mol
nCO2=nCa(OH)2=0,05 mol\Rightarrow xuất hiện kết tủa
\Rightarrow CO2+ Ca(OH)2 \rightarrow CaCO3+H20
khối lượng kết tủa là:
0,05*100=5g
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

1, Khí Cl2 mất màu vàng
Cho quỳ ẩm vào sản phẩm khí thu đc, quỳ chuyển đỏ

2, Khí mêtan (CH4) là khí ko màu, ko mùi

3, Chắc vì hidrôcacbon no tham gia phản ứng thế
 
Last edited by a moderator:
S

shadkozi

Bạn ơi sao hay vậy, người ta hỏi tại sao khí gas lại có mùi trong khi CH4 ko mùi, ko vị cơ mà? bạn trả lời sai roài
còn câu 3 cậu trả lời thì mình chả hiểu gì cả
 
B

bolide_boy

câu 3 tớ nghĩ là do CH4 trơ (ko phản ứng với acid, bazơ hay chất oxihoa)với lại quá trình theo cơ chế gốc tự do lại có đến 3 giai đoạn phản ứng đồng thời nên nó hơi đặc biệt.
Tớ nghĩ vậy sai thì thôi!
 
B

bolide_boy

còn câu 2 tớ sẽ trả lời cụ thể như sau: Trong thành phần khí đốt sẽ có CH4 là thành phần chính, ngoài ra còn có cả CO và H2 ( sanr phẩm của phẩn ứng CH4 với H2O). Nhưng thường các nhà máy trong quá trình sản xuất khí đốt từ than đá chắc chắn sẽ có các hợp chất của lưu huỳnh ( ai cũng biết trong than đá có 1 lượng nhỏ S). Các nhà máy sẽ không loại bỏ mùi của khí này đi bởi vì lí do:
CO là 1 khí độc gây hại cho con người vậy mùi của hợp chất lưu huỳnh này sẽ báo cho con người biến rằng khí gas đang bị rò rỉ để lập tức tiến hành thông gió.
Thậm chí nếu như mùi của khí gas quá nhẹ người ta còn có thể cho thêm 1 số chất khác có hiệu ứng gia tăng mùi như marcaptan để tăng thêm mùi.


Nếu thấy đúng thì thank nha!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom