Hóa 11 Hỏi đáp về HNO3

Giản Dao

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
117
32
76
24
New York
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tính số mol HNO3cần dùng để hòa tan hỗn hợp các kim loại:
nHNO3 = 4nNO + 2nNO2 + 10nN2O +12nN2 +10nNH4NO3
Công thức này là tính số mol HNO3 phản ứng
2) Tính khối lượng muối nitrat kim loại thu được khi cho hỗn hợp các kim loại tác dụng HNO3( không có sự tạo thành NH4NO3):
mmuối = mkl + 62( 3nNO + nNO2 + 8nN2O +10nN2)
Còn công thức tính muối NO3-, cho em hỏi vì sao là mỗi khí nhân số e nhận thì là mol NO3- ạ?
Và HNO3 bị khử? là số mol NO3- trong HNO3 là sao ạ, bị khử và tác dụng thì nó khác nhau chỗ nào ạ? KHôg phải đều là chừng ấy phản ứng hay sao ạ?
CHo em cảm ơn ạ!
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
1) Tính số mol HNO3cần dùng để hòa tan hỗn hợp các kim loại:
nHNO3 = 4nNO + 2nNO2 + 10nN2O +12nN2 +10nNH4NO3
Công thức này là tính số mol HNO3 phản ứng
2) Tính khối lượng muối nitrat kim loại thu được khi cho hỗn hợp các kim loại tác dụng HNO3( không có sự tạo thành NH4NO3):
Còn công thức tính muối NO3-, cho em hỏi vì sao là mỗi khí nhân số e nhận thì là mol NO3- ạ?
Và HNO3 bị khử? là số mol NO3- trong HNO3 là sao ạ, bị khử và tác dụng thì nó khác nhau chỗ nào ạ? KHôg phải đều là chừng ấy phản ứng hay sao ạ?
CHo em cảm ơn ạ!
Sử dụng phương trình ion electron (cái này trên mạng có nhiều video hướng dẫn chi tiết nên mình viết ví dụ 1 phương trình) hoặc dùng bảo toàn e +bảo toàn điện tích sẽ ra công thức đó
Ví dụ nhé [tex]3e+4H^{+}+NO_{3}^{-}\rightarrow NO+2H_{2}O[/tex]
->nH+=4nNO
Tương tự với các phương trình khác rồi cộng lại sẽ được công thức trên
mmuối = mkl + 62( 3nNO + nNO2 + 8nN2O +10nN2)
Từ công thức tính nhanh trên bảo toàn N có nHNO3 - nN(trong sản phẩm khử)=nNO3-
<->nNO3- = 3nNO + nNO2 + 8nN2O +10nN2 -> công thức về khối lượng
 
Top Bottom