@bomikut3:
The most, Mostly, Almost và Most:
-
Almost là một trạng từ, còn
Most là một tính từ.
Almost được dùng nhiều hơn vì khi là một trạng từ thì có thể làm bổ ngữ cho hầu hết các loại từ khác (trừ động từ Linking và danh từ). Tuy nhiên, trạng từ cũng có thể làm bổ ngữ cho danh từ trong một số trường hợp đặc biệt (ví dụ như thời gian, nơi chốn).
-
Almost là một trạng từ đặc biệt, là trạng từ chỉ cấp độ.
Ví dụ:
- Almost đứng trước một tính từ
I was almost late for work. = I arrived to work on time, but it was very close. (Work starts at 9:00AM, and I arrived at 8:59AM.)
I am almost finished. = I will be finished soon.
- Almost đứng trước một động từ:
My son is almost walking. = My son is a baby, and he can't walk yet. But he is trying hard and he will be walking soon.
- Almost đứng trước danh từ (thời gian/tuổi):
I am almost 31 years old. = I am 30 years old. I will have my 31st birthday soon.
- Almost đứng trước danh từ (nơi chốn):
I am almost at the bar. = I will arrive at the bar soon.
I am almost home. = I will arrive home soon.
I am almost there. = I will be there soon. (at the place where the person with whom I'm speaking is)
- Almost đứng trước danh từ (thời gian):
It is almost 3 o'clock. = It will be 3 o'clock soon.
- Almost đứng trước danh từ (ví dụ man/woman):
She is almost a woman. = She is a teenager. She will have to have responsibility soon. She will soon be a woman.
- Most là một tính từ và có nghĩa là nó
chỉ được đứng trước hay bổ nghĩa cho một danh từ.
Ví dụ:
Most students passed the test. (80-99% of the students passed the test.)
Most people like tea. (80-99% of people like tea.)
Most cats have tails. (80-99% of cats have tails.)
Most fish have scales. (80-99% of fish have scales.)
Most cars have four wheels. (80-99% of cars have four wheels.)
Chú ý:
- "Almost all" = "a very large percentage (99%)"
- "Almost all" giống như "most" nhưng với nghĩa nhiều hơn.
- "Almost all" là tính từ, trạng từ của nó là "Mostly"
Ví dụ:
- Almost all birds can fly. = All birds, except a few, can fly.
Câu này cho thấy rằng người nói nhấn mạnh rằng không phải con chim nào cũng biết bay (Đừng hiểu bậy nhen >.<)
- Most birds can fly. = All birds, except a few, can fly.
Cây này cho thấy rằng người nói đang ám chỉ có nhiều loại chim biết bay nhưng không hề có sự nhấn mạnh gây chú ý nào cả.
- Nên cẩn thận khi dùng
Almost trước một danh từ, vì nó thể hiện một sự thay đổi về sự thật hiển nhiên. ("Almost a student" means "not a student now".)
-
The most là so sánh nhất.
- Nhớ cấu trúc:
Most students và
Most of the students, nghĩa không khác nhau nhưng
Most of thì sau đó có danh từ xác định (
the + N).
rise và increase :
- Hai từ này có thể đổi chỗ lẫn nhau được. Tuy nhiên
rise là một nội động từ (không có danh từ theo sau) nên không thể dùng "We
have risen the price of bread" được mà thay vào đó là phải nói :
We have increased/raised the price of bread
rule và law :
-
Rule là nguyên tắc / nội qui (tương tự kỷ luật một ngôi trường) nhưng
law là luật.
Rule phải có
law.
Còn nhiều cặp từ như thế nhưng bạn có thể tìm các từ điển anh - anh có giải thích rất rõ. Còn phrasal verbs thì mình xin hàng.
Best wishes for you