Toán 10 Hỏi công ty sẽ tăng giá vé là bao nhiêu đối với một khách

ChickenGolden

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2022
62
32
26
16
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải giúp mình:
Công ty xe khách ABC dự định tăng giá vé trên mỗi hành khách. Hiện tại giá vé là 50000 VNĐ một khách và có 10000 khách trong một tháng. Nhưng nếu tăng giá vé thêm 10000 VNĐ một hành khách thì số khách sẽ giảm đi 500 người mỗi tháng. Hỏi công ty sẽ tăng giá vé là bao nhiêu đối với một khách để có lợi nhuận lớn nhất?
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Giải giúp mình:
Công ty xe khách ABC dự định tăng giá vé trên mỗi hành khách. Hiện tại giá vé là 50000 VNĐ một khách và có 10000 khách trong một tháng. Nhưng nếu tăng giá vé thêm 10000 VNĐ một hành khách thì số khách sẽ giảm đi 500 người mỗi tháng. Hỏi công ty sẽ tăng giá vé là bao nhiêu đối với một khách để có lợi nhuận lớn nhất?
ChickenGolden
Gọi [imath]x[/imath] (chục nghìn VNĐ) là số tiền công ty sẽ tăng thêm đối với một khách.
Khi đó số khách sẽ giảm đi là [imath]500x[/imath] khách nên còn [imath]10000 - 500x[/imath] khách.


Khi đó số tiền thu được sau khi tăng giá vé là [imath]f(x) = (5 +x)(10000 - 500x) = -500x^2 + 7500x + 50000[/imath]

Để [imath]f(x)[/imath] max thì [imath]x = \dfrac{-7500}{2.(-500)} = 7.5[/imath]

Vậy công ty tăng giá vé lên 75000 đồng

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức Hình học cơ bản lớp 10 | Đại số cơ bản lớp 10
 
  • Like
Reactions: ChickenGolden

ChickenGolden

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2022
62
32
26
16
Thanh Hóa
Gọi [imath]x[/imath] (chục nghìn VNĐ) là số tiền công ty sẽ tăng thêm đối với một khách.
Khi đó số khách sẽ giảm đi là [imath]500x[/imath] khách nên còn [imath]10000 - 500x[/imath] khách.


Khi đó số tiền thu được sau khi tăng giá vé là [imath]f(x) = (5 +x)(10000 - 500x) = -500x^2 + 7500x + 50000[/imath]

Để [imath]f(x)[/imath] max thì [imath]x = \dfrac{-7500}{2.(-500)} = 7.5[/imath]

Vậy công ty tăng giá vé lên 75000 đồng

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo thêm tại Tổng hợp kiến thức Hình học cơ bản lớp 10 | Đại số cơ bản lớp 10
chi254Dạ cho em hỏi là nếu công ty tăng giá vé lên 75000đ thì công thức tính số tiền lớn nhất là gì ạ?Em cảm ơn ạ
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
  • Like
Reactions: ChickenGolden
Top Bottom