Hỏi chút về bài tập ??

N

nameless1305

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi cái câu này tí nhé !

Có cái đề gồm có hỗn hợp X gồm ( VD: ancol etylic, andehit axetic, axit axetic,..)

Cho a gam X tác dụng với Na ->> tạo sp gì gì đó ...
Cho 2a gam X tác dụng với AgNO3/NH3 ....
Cho 2a gam X tác dụng với Na2CO3 ....

Lúc mình tính ra số mol => rồi tính số gam mình thấy có nhân 2 thêm vào nữa ?

Cho mình hỏi khi nào nhân thêm 2 và nhân vào những chât như thế nào ??

Cám ơn :D:D

Có VD minh họa càng tốt :D
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Cho mình hỏi cái câu này tí nhé !

Có cái đề gồm có hỗn hợp X gồm ( VD: ancol etylic, andehit axetic, axit axetic,..)

Cho a gam X tác dụng với Na ->> tạo sp gì gì đó ...
Cho 2a gam X tác dụng với AgNO3/NH3 ....
Cho 2a gam X tác dụng với Na2CO3 ....

Lúc mình tính ra số mol => rồi tính số gam mình thấy có nhân 2 thêm vào nữa ?

Cho mình hỏi khi nào nhân thêm 2 và nhân vào những chât như thế nào ??

Cám ơn :D:D

Có VD minh họa càng tốt :D


tớ nghĩ thế này

VD

Cho a gam X tác dụng với Na ->> tạo sp gì gì đó ...

từ dữ kiện trên bạn tính được n ancol etylic = x mol


Cho 2a gam X tác dụng với AgNO3/NH3 ....

còn từ cái này bạn tính được n anđêhit axetic = y mol

trong 2a (g) X có y (mol) anđêhit axetic

--> trong a ( g) có y/2(mol) anđêhit axetic

nếu tính m thì bạn phải xét trong a (gam) thì nó có bao nhiêu

hoặc trong 2a ( gam) thì nó có bao nhiêu
 
N

nameless1305

Hic mình vẫn chưa hiểu

Bài cụ thể đây

Hỗn hợp X gồm ancol metylic, anđêhit axetic, axit axetic.
- Cho a gam X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 10.8 gam Ag
- Cho 2a gam X t/d với dung dịch Na2Co3 dư thu đc 3.36 lít khí dktc
- Cho 2a gam X t/d hết với Na thì có 5.6 lít khi thoát ra dktc

Xác định % khối lượng mỗi chất trong X
 
C

chontengi

Hic mình vẫn chưa hiểu

Bài cụ thể đây


Hỗn hợp X gồm ancol metylic, anđêhit axetic, axit axetic.

- Cho a gam X tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu đc 10.8 gam Ag
- Cho 2a gam X t/d với dung dịch Na2Co3 dư thu đc 3.36 lít khí dktc
- Cho 2a gam X t/d hết với Na thì có 5.6 lít khi thoát ra dktc

Xác định % khối lượng mỗi chất trong X



chưa học đâu nhưng cũng thử làm :D

TN1

chỉ có CH3CHO td với AgNO3

--> nCH3CHO = 0,5.nAg = 0,05

TN2

chỉ có CH3COOH td với Na2CO3

nCH3COOH = 2.nCO2 = 0,3

TN3

CH3OH và CH3COOH td

CH3COOH ---> 0,5H2
0,3--------------->0,15

CH3OH ---> 0,5H2
0,2<-----------0,1

---> trong a (g) X có 0,05 mol CH3CHO

0,15 mol CH3COOH

0,1 mol CH3OH

 
Top Bottom