Hỏi cách giải: Bài 6 (tr.14) SGK Hóa 10

C

cend

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Hiđro có nguyên tử khối 1,008.
Hỏi có bao nhiêu nguyên tử đồng vị 2-1-H trong 1ml nước (cho rằng trong nước chỉ có đồng vị 1-1-H và 2-1-H) ?
(Cho khối lượng riêng của nước là 1 g/ml.)

Các thầy cô, các bạn làm ơn chỉ em cách làm bài này.
Em đang chờ lời giải, xin cảm ơn.
 
A

anhtraj_no1

Đề bài: Hiđro có nguyên tử khối 1,008.
Hỏi có bao nhiêu nguyên tử đồng vị 2-1-H trong 1ml nước (cho rằng trong nước chỉ có đồng vị 1-1-H và 2-1-H) ?
(Cho khối lượng riêng của nước là 1 g/ml.)

Các thầy cô, các bạn làm ơn chỉ em cách làm bài này.
Em đang chờ lời giải, xin cảm ơn.

gọi x là % về số mol của đồng vị [TEX]^2_1H[/TEX] và (100-x ) là % về số mol của nguyên tử đồng vị [TEX]^1_1H[/TEX]

ta có : [tex]\frac{2x + 1(100-x)}{100}[/tex]= 1,008
=> x = 0,8

khối lượng riêng của nước là 1g/ml vậy 1 gam nước có :
[tex]\frac{1g}{18g/mol}[/tex]=[tex]\frac{1}{18}[/tex] mol phân tử nước
1 mol phân tử nước có 6,02 . [TEX]10^{23}[/TEX] phân tử nước
vậy 1ml nước [tex]\frac{6,02 . 10^{23}}{18}[/tex] phân tử nước

một phân tử nước có 2 nguyên tử H
=> số n tử H của 2 đồng vị có trong 1ml nước
[tex]\frac{6,02 . 10^{23}.2}{18}[/tex]
=>
số n tử cú đồng vị [TEX]^2_1H[/TEX] là :
[tex]\frac{6,02 . 10^{23}.2}{18}[/tex] [tex]\frac{0,8}{100}[/tex] = 5,35 . [TEX]10^{20}[/TEX] nguyên tử
 
Top Bottom