hỏi bt đinh luật bảo toàn khối lượng

N

ngan941

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn 15.9 gam hỗn hợp gồm 3 KL Al, Mg và Cu bằng dd HNO3 thu được 6.72 lít khí NO và dd X. Đem cô cạn dd X thu được bao nhiêu gam muối khan? (ĐS=71.7 g)


2. Hòa tan hoàn toàn 2.81 gam hỗn hợp gồm Fe2O3, Mg0, ZnO trong 500ml lit H2SO4 0,1M (vừa đủ). Sau phản ứng, hỗn hợp muối sunfat khan thu được khi cô cạn dd có khối lượng là bao nhiêu?
(ĐS=6.81g)

Chỉ giúp e cần gấp :eek::eek::eek: Tks
 
T

thupham22011998

Bài 2:

Ta có: $n H_2SO_4=0,05 mol --> n H_2O=0,05 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

$m oxit+m H_2SO_4=m H_2O+m$ muối sunfat

-->$m$ muối sunfat$=6,81g$
 
T

thupham22011998

Bài 1:

Ta có: $n NO=0,3 mol -->n HNO_3=1,2 mol$

-->$n NO_3^-$ (trong muối)$=1,2-0,3=0,9 mol$

-->$m$ muối$=m KL+m NO_3^-=15,9+0,9.62=71,7g$
 
T

tieutuliti

$ n_{NO}=0,3$
$ n{HNO3}=4n{NO}=0,3.4=1,2$
Áp dụng ĐLBTKL ta có:
$m_{KL} + m_{HNO3} = m_{muối} + m_{NO} + m_{H_2O}$
$ \Rightarrow m_{muối} = 71,7$
 
Top Bottom