hỏi bt định luật bảo toàn khối lượng?

N

ngan941

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 18 gam FeS2 và cho toàn bộ lượng SO vào 2 lít dd Ba(OH)2 0.125M. Tính khối lượng muối tạo thành? (ĐS=58.35g)

2) Hòa tan 33.75 gam 1 KL M trong dd HNO3 loãng, dư thu được 16.8 lít khí X (đktc) gồm 2 khí không màu hóa nâu trong không khí có tỉ khối hơi so với hiđro bằng 17,8.
a)X/định M?
b) Nếu dùng dd HNO3 2M và lấy dư 25% thì thể tích dd cần lấy là bao nhiêu?(ĐS =3lit)
Giải giúp e với. Xin cảm ơn@};-@};-
 
U

ulrichstern2000

Bài 1:
nFeS2 = 0,15 (mol)
4FeS2 + 11O2 → (đk nhiệt độ) 8SO2 + 2Fe2O3
0,15/////////////////////////////////////0,3
nBa(OH)2 = 0,25 (mol)
Xét tỉ lệ số mol: nSO2/nBa(OH)2 = 0,3/0,25 = 1,2 > 1 và < 2
=> Tạo 2 muối:
Ba(OH)2 + SO2 → BaSO3 + H2O (1)
0,25//////////0,25////////////0,25
BaSO3 + SO2 + H2O → Ba(HSO2)2 (2)
0,05////////0,05////////////////0,05
mBaSO3 = 54,25 (g)
mBa(HSO3)2 = 14,95 (g)
=> m (muối) = 69,2 (g)
 
S

soccan

$1)$
$2FeS_2+\dfrac{11}{2}O_2 \longrightarrow Fe_2O_3+4SO_2$
$-0,15-------------0,3 mol$
$n_{FeS_2}=\dfrac{18}{120}=0,15 mol$
$n_{Ba(OH)_2}=2.0,125=0,25 mol $


$SO_2+Ba(OH)_2\longrightarrow BaSO_3+H_2O$
$----0,25---0,25 mol$
$SO_2+BaSO_3+H_2O \longrightarrow Ba(HSO_3)_2$
$-0,05--0,05----0,05$
$m_{muối}=0,2.217+0,05.299=58,35 gam$
 
U

ulrichstern2000

Bài 2:
Khí X gồm N2O và NO.
PT theo khối lượng: 44x + 30y = 17,8 (I)
x + y = 0,75 (II)
=> x = ??? nghiệm âm??? Đề có chính xác không bạn.
Thử lại với hai khí là NO và NO2
PT theo khối lượng: 30x + 46y = 17,8
x + y = 0,75 => nghiệm âm
=> Đề có đúng không bạn? Bạn kiểm tra lại đề đi.
 
U

ulrichstern2000

$1)$
$2FeS_2+\dfrac{11}{2}O_2 \longrightarrow Fe_2O_3+4SO_2$
$-0,15-------------0,3 mol$
$n_{FeS_2}=\dfrac{18}{120}=0,15 mol$
$n_{Ba(OH)_2}=2.0,125=0,25 mol $


$SO_2+Ba(OH)_2\longrightarrow BaSO_3+H_2O$
$----0,25---0,25 mol$
$SO_2+BaSO_3+H_2O \longrightarrow Ba(HSO_3)_2$
$-0,05--0,05----0,05$
$m_{muối}=0,2.217+0,05.299=58,35 gam$
m (muối) phần kết quả phải 0,25.217 chứ bạn??? (tính lại đáp số bài đã cho sai) :D
 
S

soccan

m (muối) phần kết quả phải 0,25.217 chứ bạn??? (tính lại đáp số bài đã cho sai) :D
Ở phương trình $SO_2+Ba(OH)_2\longrightarrow BaSO_3+H_2O$
thu được $ 0,25 mol$ $BaSO_3$
tiếp pt $BaSO_3+SO_2+H_2O\longrightarrow...$ $BaSO_3$ đã tác dụng 0,05 mol theo số mol $SO_2$ là $0,3-0,25=0,05 mol$
suy ra số mol còn lại của $BaSO_3$ là $0,25-0,05=0,2 mol$, do đó phải nhân với 0,2
 
Top Bottom