[Hỏi] Bảo toàn nguyên tố thầy Vũ Khắc Ngọc

T

tastakow

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn V lít (dktc) hh X gồm C2H2 và H2 qua ống sự đựng Ni nung nóng , thu đc khí Y.Dẫn Y vào lượng dư AgNO3/NH3 đc 12 g kết tủa . Khí ra khỏi bình phan ứng vừa đủ với 16g Brom và còn lại khí Z .Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu đc 2,24l CO2 và 4,5g H20. V là :
A. 5,6l
B. 13,44l
C.11,2l
D.8.96l
 
D

dhbk2013

Dẫn V lít (dktc) hh X gồm C2H2 và H2 qua ống sự đựng Ni nung nóng , thu đc khí Y.Dẫn Y vào lượng dư AgNO3/NH3 đc 12 g kết tủa . Khí ra khỏi bình phan ứng vừa đủ với 16g Brom và còn lại khí Z .Đốt cháy hoàn toàn khí Z thu đc 2,24l CO2 và 4,5g H20. V là :
A. 5,6l
B. 13,44l
C.11,2l
D.8.96l

Gợi ý :
X + $AgNO_3/NH_3$ ----> 12g kết tủa => $n(C_2H_2)$ dư = 0,05 (mol)
$n(C_2H_4)$ = 0,1 (mol)
Hỗn hợp Z gồm : $H_2$ và $C_2H_6$
$n(C_2H_6)$ = 0,05 (mol) => n(H_2O) được sinh ra = 0,15 (mol)
$H_2 + 0,5O_2 -----> H_2O$
=> $n(H_2O)$ do $H_2$ sinh ra = 0,25 - 0,15 = 0,1 (mol) => $n(H_2)$ = 0,1 (mol)
=> $n(C_2H_2)$ trong X = 0,05 + 0,1 + 0,05 = 0,2 (mol)
$n(H_2)$ trong X = 0,1 + 0,05.2 + 0,1 = 0,3 (mol)
=> V(X) = (0,2 + 0,3).22,4 = 11,2 (l)
 
Top Bottom