Hóa hỏi bài

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
22
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hh A gồm bột Al và Fe3O4 đem nung ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hh B. Nghiền nhỏ hh B trộn đều chia làm 2 phần không bằng nhau.
- Phần 1 (ít): Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,176l khí (đktc) và chất không tan. Tách riêng chất không tan hòa tan vào dd HCl dư thu được 1,008l khí (đktc).
- Phần 2 (nhiều): Cho tác dụng với dd HCl dư thì thu được 6,552l khí (đktc).
a. Viết các PTHH
b. Tính thành phần % về khối lượng các chất trong hh A.
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Cho hh A gồm bột Al và Fe3O4 đem nung ở nhiệt độ cao để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hh B. Nghiền nhỏ hh B trộn đều chia làm 2 phần không bằng nhau.
- Phần 1 (ít): Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,176l khí (đktc) và chất không tan. Tách riêng chất không tan hòa tan vào dd HCl dư thu được 1,008l khí (đktc).
- Phần 2 (nhiều): Cho tác dụng với dd HCl dư thì thu được 6,552l khí (đktc).
a. Viết các PTHH
b. Tính thành phần % về khối lượng các chất trong hh A.
8Al + 3Fe3O4 ------->4Al2O3 + 9Fe
Phần 1:
2Al +2 NaOH + 2H2O ------> 2NaALO2 + 3H2(1)
a________________________________1.5a
Al2O3 + 2NaOh ------>2 NaAlO2 + H2O(2)
Fe + 2HCl ------> FeCL2 + H2(3)
b_____________________b_
P2:
2Al +6 HCL -------->2 AlCL3 +3 H2(4)
ak_______________________1.5ak
Fe +2 HCl-------> FeCl2 + H2(5)
bk____________________bk___
Al2O3 + HCl ---------> AL2O3 + H2O(6)
Vid Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,176l khí (đktc) vậy Sau phản ứng Al dư
n H2(1) = 1.176/22,4=0.0525 mol
=> n Al dư(P1)= 0.525*2/3= 0.035 mol
n H2 (3) = 1.008/22.4=0.045 mol
=> n Fe(P1) = 0.045 mol
Gọi a là n của Al dư b là n Fe là n Al2O3
=> 1.5a+ b = 0.0525+0.045=0.0975mol(*)
Gọi phần 2 gâp K lần phần 1
n H2 = 6.225/22.4=0.2925 mol
=> 1,5ak + bk = 0.2925(**)
Từ (*), (**)
=> k = 0.2925/0.0975= 3
=> n Al dư (P2) = 0.035*3=0.105 mol => Tổng Al dư = 0.105+ 0.035=0.14 mol
n Fe (P2) = 0.045*3=0.135 mol => Tổng Fe = 0.135+0.045=0.18 mol
=> n Al phản ứng = 0.18/9*8=0.16 mol => n Al ban đầu = 0.16+ 0.14=0.3 mol
bạn tự tinh % khối lượng nha
 

Nguyễn Thị Ngọc Trinh

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tám 2017
41
8
6
22
Đắk Lắk
8Al + 3Fe3O4 ------->4Al2O3 + 9Fe
Phần 1:
2Al +2 NaOH + 2H2O ------> 2NaALO2 + 3H2(1)
a________________________________1.5a
Al2O3 + 2NaOh ------>2 NaAlO2 + H2O(2)
Fe + 2HCl ------> FeCL2 + H2(3)
b_____________________b_
P2:
2Al +6 HCL -------->2 AlCL3 +3 H2(4)
ak_______________________1.5ak
Fe +2 HCl-------> FeCl2 + H2(5)
bk____________________bk___
Al2O3 + HCl ---------> AL2O3 + H2O(6)
Vid Cho tác dụng với dd NaOH dư thu được 1,176l khí (đktc) vậy Sau phản ứng Al dư
n H2(1) = 1.176/22,4=0.0525 mol
=> n Al dư(P1)= 0.525*2/3= 0.035 mol
n H2 (3) = 1.008/22.4=0.045 mol
=> n Fe(P1) = 0.045 mol
Gọi a là n của Al dư b là n Fe là n Al2O3
=> 1.5a+ b = 0.0525+0.045=0.0975mol(*)
Gọi phần 2 gâp K lần phần 1
n H2 = 6.225/22.4=0.2925 mol
=> 1,5ak + bk = 0.2925(**)
Từ (*), (**)
=> k = 0.2925/0.0975= 3
=> n Al dư (P2) = 0.035*3=0.105 mol => Tổng Al dư = 0.105+ 0.035=0.14 mol
n Fe (P2) = 0.045*3=0.135 mol => Tổng Fe = 0.135+0.045=0.18 mol
=> n Al phản ứng = 0.18/9*8=0.16 mol => n Al ban đầu = 0.16+ 0.14=0.3 mol
bạn tự tinh % khối lượng nha
khối lượng ban đầu tính ntn vậy ạ? còn cái nAl pứ sao lại chia 9*8 vậy ạ?
 

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
khối lượng ban đầu tính ntn vậy ạ? còn cái nAl pứ sao lại chia 9*8 vậy ạ?
Bạn tính m của Fe3O4 nha n Fe = 3n Fe3O4 => m Fe3O4 =... và m Al ban đầu (dự trên sô mol mk đã tính rồi côn tổng khối kl của 2 cai trên là ra khối lượng ban đau nha cong chia 9*8 là chia(/) 9 nhân (*) 8 nha theo tỉ lện phản ứng
 
Top Bottom