hỏi bài

T

taitutungtien

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=279572
Tham khảo bạn nhé
Đây nữa
ĐỀ THI HỌC SINH GIỎI
MÔN : VẬT LÝ KHỐI 9, NĂM HỌC 2004 – 2005
Thời gian : 120ph, không kể phát đề.
*********************
Bài 1 : (5đ)
Một cục nước đá hình khối lập phương cạnh a = 10cm, nổi trên mặt nước trong một bình thuỷ tinh. Phần nhô lên trên mặt nước có chiều cao 1cm.
Tính khối lượng riêng của nước đá ?
Nếu nước đá tan hết thành nước thì mực nước trong bình có thay đổi không ?

Bài 2 : (5đ)
a) Tính lượng dầu cần để đun sôi 2kg nước ở 200C đựng trong ấm bằng nhôm có khối lượng 200g. Biết nhiệt dung riêng của nước và nhôm lần lượt là C1 = 4200J/kgđộ; C2 = 880J/kgđộ ; năng suất toả nhiệt của dầu là q = 44.106J/kg và hiệu suất của bếp là 30%.
b) Cần đun thêm bao lâu nữa thì nước trong ấm trên hoá hơi hoàn toàn. Biết bếp dầu cung cấp nhiệt một cách đều đặn và kể từ lúc đun cho đến khi sôi mất thời gian 15phút. Biết nhiệt hoá hơi của nước L = 2,3.106J/kg

Bài 3 : (5đ)
a) Với một quả cầu kim loại mang điện tích dương, bằng cách nào có thể làm cho một quả cầu kim loại khác tích điện âm mà điện tích quả cầu đã cho vẫn không đổi ?
b) Hãy trình bày cách dùng một quả cầu A tích điện dương làm cho hai vật dẫn B và C nhiễm điện trái dấu nhau mà không làm thay đổi điện tích của quả cầu A.

Bài 4 : (5đ)
Một tia sáng Mặt Trời chiếu nghiêng một góc 300 so với phương nằm ngang. Dùng một gương phẳng hứng tia sáng đó để soi sáng đáy một ống trụ thẳng đứng. Hỏi góc nghiêng của mặt gương so với phương ngang là bao nhiêu ?
Nguồn net
 
P

pethao.socool

Bạn nào giúp mình với !!!!!!!:khi (16):
Hai quả cầu đặc có thể tích mỗi quả là V=100cm3 dc nối vs nhau = 1 sợi dây nhẹ ko dãn trong nước như hình vẽ.Khối lượng quả cầu bên dưới gấp 4 lần quả cầu bên trên .Khi cân = thì 1/2 thể tích quả cầu bị ngập trong nước .Hãy tính :
a.KLR của các quả cầu
b.Lực căng của sợi dây (Biết KLR của nước là 100kg/m3)
Cho mình các lời giải lun nghen !!!!!Thanks các bạn nhìu :khi (15):
 
N

nhoxken_cucumber

Gọi Trọng lượng quả cầu trên là [tex] P_1 [/tex], trọng lượng qả cầu dưới là [tex] P_2[/tex]
Gọi [tex]T_1[/tex] và [tex]T_2[/tex] là lực căng dây của 2 quả cầu.
Xét qả cầu 1:
[tex]F_{A1} = T_1 + P_1 \\ T_1 = F_{A1} - P_1 (1)[/tex]
Xét qả cầu 2:
[tex]P_2 = T_2 + F_{A2} \\ T_2 = P_2 - F_{A2} (2)[/tex]
[tex] (1) = (2) \\ \Rightarrow F_{A1} - P_1 = P_2 - F_{A2} \\ \Leftrightarrow F_{A1} + F_{A2} = P_1 + P_2 \\ 10D_n\frac{V}{2} + 10D_nV = P_1 + 4P_1 \\ 10D_n\frac{V}{2} + 10D_nV = 5D_1V[/tex]
Thay số vào với :
[tex]D_n = 1000 kg/m^3 \\ V = 100 cm^3 = 10^{-4} m^3 [/tex]
Giải pt trên ta được:
[tex] D_1 = 300 kg/m^3 \\ D_2 = 1200 kg/m^3[/tex]

Lực căng dây:
[tex] T_1 = F_{A1} - P_1 = 10D_n\frac{V}{2} - 10D_1V = 10.1000.\frac{10^{-4}}{2} - 10.300.10^{-4} = 0,2 N[/tex]
 
C

cry_with_me

Bạn nào giúp mình với !!!!!!!
khi%20%2816%29.gif

Hai quả cầu đặc có thể tích mỗi quả là V=100cm3 dc nối vs nhau = 1 sợi dây nhẹ ko dãn trong nước như hình vẽ.Khối lượng quả cầu bên dưới gấp 4 lần quả cầu bên trên .Khi cân = thì 1/2 thể tích quả cầu bị ngập trong nước .Hãy tính :
a.KLR của các quả cầu
b.Lực căng của sợi dây (Biết KLR của nước là 100kg/m3)
Cho mình các lời giải lun nghen !!!!!Thanks các bạn nhìu
khi%20%2815%29.gif

$ \begin{cases} P_2 =4P_1 \\ V_1=V_2 \end{cases}$

=> $D_2 =4D_1$ (1)


a.VÌ Hệ cân bằng nên trọng lực bằng lực đẩy Ác-si-mét

$ P_1 + P_2 = F_A + F^{'}A \\$

=> $ D_1 + D_2 = \frac{3}{2D} (2) \\$

TỪ (1) , (2) => $ D_1 = 300$ (Kg/$m^3$) $\ \ \ \ \ $ $D_2 =1200$ (Kg/$m^3$)

b.
quả cầu 1 : $F^{'}_A= P_1 + T \\$

QUẢ cầu 2 : $P_2 = F_A + T \\$
$ \begin{cases} P_1 + T = \frac{F_A}{2} \\ P_2 =4P_1 =F_A + T \end{cases} \\$

=> T=$\frac{F_A}{5}=0,2$ (N)

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom