Hóa 9 Oxit sắt + axit

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
21
Bến Tre
ko xác định

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
Câu 1
Cho 11,6 g hh FeO, Fe2O3 có tỷ lệ số mol 1:1 vào 300ml HCl 2M đc dd D
a.Tính nồng độ mol các chất trong dd
b.Tính thể tích NaOH để trung hòa dd D
Gọi số mol FeO và Fe2O3 lần lượt là a và b
Theo đb: 72a + 160b = 11,6
a = b --> a = b = 0,05
--> nFeCl2 = 0,05, nFeCl3 = 0,05
--> CM
b) nHCl dư = 0,6 - 0,05.2 - 0,05.3 = 0,35 --> nNaOH = 0,35
--> VNaOH
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi số mol của FeO và Fe2O3 là x.
Ta có: [tex]72x+160x=11,6\Rightarrow x=0,05[/tex].
Phương trình phản ứng:
[tex]FeO+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow FeCl_{3}+3H_{2}O[/tex]
a)[tex]n_{HCl}=0,3.2=0,6(mol)[/tex]
[tex]n_{FeCl_{2}}=\frac{1}{2}n_{FeCl_{3}}=\frac{1}{2}x=0,025(mol)[/tex]
[tex]n_{HCl dư}=0,6-8.x=0,6-0,4=0,2(mol)[/tex]
-> Cm
nFeCl2 = 0,05, nFeCl3 = 0,05

nFeCl3=2nFe2O3=2b nha n bạn.
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
21
Bến Tre
ko xác định
x--->y--->z---->t--->Cu
Tìm các chất còn thiếu và viết pthh, biết rằng x,y,z,t đều là hợp chất của Cu
 
  • Like
Reactions: Phạm Anh Duy
Top Bottom