[Hỏi] Bài tập đồng vị

E

elfsj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. X có 3 đồng vị. Biết tổng khối của 3 đồng vị là 75. Số khối của đồng vị thứ hai bằng trung bình cộng số khối cua hai đồng vị kia. Đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron. Đồng vị thứ ba chiếm 11,4% số nguyên từ và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị.
a. Tìm số khối và số nơtron của mỗi loại đồng vị
b.Tìm % về số nguyên tử của 2 đồng vị còn lại

3 Mỗi khi có 50 nguyên tử của đồng vị thứ hai thì có bao nhiêu nguyên tử của các đồng vị còn lại

Mong mọi người giải kĩ giúp mình. Cảm ơn nhiều!
 
C

cam25101998

2. X có 3 đồng vị. Biết tổng khối của 3 đồng vị là 75. Số khối của đồng vị thứ hai bằng trung bình cộng số khối cua hai đồng vị kia. Đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron. Đồng vị thứ ba chiếm 11,4% số nguyên từ và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị.
a. Tìm số khối và số nơtron của mỗi loại đồng vị
b.Tìm % về số nguyên tử của 2 đồng vị còn lại

a)
gọi A1; A2, A3 là số khối của cả 3 đồng vị

Tổng khối của 3 đồng vị là 75
=> A1 + A2 + A3 = 75 (1)

Số khối của đồng vị thứ hai bằng trung bình cộng số khối cua hai đồng vị kia
=> A2 = (A1 + A3)/2
<=> 0.5A1 - A2 + 0.5A3 = 0 (2)

Đồng vị thứ ba có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị.
=> A3 - A2 = 1 (3)

Từ (1),(2),(3) + máy tính => A1 = 24; A2 = 25; A3 = 26

b) đề thiếu nguyên tử khối trung bình rồi bạn :D
 
C

cam25101998

mình đoán là đề phía trên còn có pư giữa kim loại với HCl nữa phía trên giải ra Mg thì phải :D
 
Top Bottom