Hỏi bài nè hơi ngu :">

S

shinichi_kudo

Hic, em có bài giải bất phương trình mún học các pác nhưng tình hình là hỏi bài nè hơi ngu.
-5x+2/x+3<1
Mong các pác chỉ giáo. Em xin cảm tạ nhìu ^^

Mình giải theo cách xét dấu nè:
-5x+2/x+3 < 1 \Leftrightarrow (-5x+2/x+3 )-1 <0 \Leftrightarrow -6x-1/x+3 <0
Các nhị thức -6x -1 ; x+3 có các nghiệm lần lượt là :-1/6 ; -3
lập bảng xét dấu để tìm nghiệm,bạn xem cách lập bảng trong nâng cao và phat triển toán t2 ấy
mình không kẻ được bảng.....
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

ĐKXĐ: x#0.
Xét x>0: ta có:
[TEX] -5x+\frac{2}{x}+3<1 \Leftrightarrow -5x^2+2+2x<0 \Leftrightarrow -5x^2+2x+2<0 \Leftrightarrow -5(x^2-2x\frac{5}{4}+\frac{25}{16})+\frac{125}{16}+2 <0 \Leftrightarrow -5(x-\frac{5}{4})^2 +\frac{157}{16} <0[/TEX]

Tới đây khai triển hằng đẳng thức[TEX] a^2-b^2[/TEX], rồi lập bảng xét dấu!
Xét x<0 (tương tự)
[/QUO
ban j` ọ ban co bj lam `sao hok khong biet x mang dau j` ma `doi` qui đồng khử mẫu ah`
 
B

brandnewworld

ĐKXĐ: x#0.
Xét x>0: ta có:
[TEX] -5x+\frac{2}{x}+3<1 \Leftrightarrow -5x^2+2+2x<0 \Leftrightarrow -5x^2+2x+2<0 \Leftrightarrow -5(x^2-2x\frac{5}{4}+\frac{25}{16})+\frac{125}{16}+2 <0 \Leftrightarrow -5(x-\frac{5}{4})^2 +\frac{157}{16} <0[/TEX]

Tới đây khai triển hằng đẳng thức[TEX] a^2-b^2[/TEX], rồi lập bảng xét dấu!
Xét x<0 (tương tự)
[/QUO
ban j` ọ ban co bj lam `sao hok khong biet x mang dau j` ma `doi` qui đồng khử mẫu ah`

Bạn mới là người không đọc kĩ, tôi có để "Xét x>0" rồi mới quy đồng khử mẫu mà!
 
Top Bottom