Hỏi bài nè hơi ngu :">

B

brandnewworld

Hic, em có bài giải bất phương trình mún học các pác nhưng tình hình là hỏi bài nè hơi ngu.
-5x+2/x+3<1
Mong các pác chỉ giáo. Em xin cảm tạ nhìu ^^

ĐKXĐ: x#0.
Xét x>0: ta có:
[TEX] -5x+\frac{2}{x}+3<1 \Leftrightarrow -5x^2+2+2x<0 \Leftrightarrow -5x^2+2x+2<0 \Leftrightarrow -5(x^2-2x\frac{5}{4}+\frac{25}{16})+\frac{125}{16}+2 <0 \Leftrightarrow -5(x-\frac{5}{4})^2 +\frac{157}{16} <0[/TEX]

Tới đây khai triển hằng đẳng thức[TEX] a^2-b^2[/TEX], rồi lập bảng xét dấu!
Xét x<0 (tương tự)
 
F

forever_lucky07

Ta có:

[TEX] - 5x + \frac{2}{x} + 3 < 1 \Leftrightarrow \frac{{5x^2 - 2x - 2}}{x} > 0 \Leftrightarrow \frac{{5\left( {x - \frac{{1 + \sqrt {11} }}{5}} \right)\left( {x - \frac{{1 - \sqrt {11} }}{5}} \right)}}{x} > 0\[/TEX]

Từ đó các em lập bảng xét dấu, ta suy ra nghiệm của BPT là:

[TEX]\left[ \begin{array}{l}x > \frac{{1 + \sqrt {11} }}{5} \\ \frac{{1 - \sqrt {11} }}{5} < x < 0 \\ \end{array} \right.\[/TEX]
 
C

cunbong129

Người ta wên cảm ơn nên bi h thanks lại roài >:p. Hỏi bài nữa nhé
Cho biểu thức P=(3-x^2)/(x-1)^2
a)Tính giá trị của P khi |x-1|=2
b) So sánh P với -2
c) Tìm GTNN của P
Tình hình là mai em thi toán rùi nên nhờ mọi người giúp nhanh cho. T_T. Em không bít gõ phân số nên mọi người thông cảm. Bạn nào giải giúp em nhanh trong hum nay, em sẽ khao bạn đó 1 chầu kem :p:p
 
B

brandnewworld

Người ta wên cảm ơn nên bi h thanks lại roài >:p. Hỏi bài nữa nhé
Cho biểu thức P=(3-x^2)/(x-1)^2
a)Tính giá trị của P khi |x-1|=2
b) So sánh P với -2
c) Tìm GTNN của P
Tình hình là mai em thi toán rùi nên nhờ mọi người giúp nhanh cho. T_T. Em không bít gõ phân số nên mọi người thông cảm. Bạn nào giải giúp em nhanh trong hum nay, em sẽ khao bạn đó 1 chầu kem :p:p

[TEX]P=\frac{3-x^2}{(x-1)^2}[/TEX]
a) |x-1|=2 \Leftrightarrow x-1=+-2 \Leftrightarrow x=3 hoặc x=-1.
Với x=3:
[TEX]P=\frac{3-x^2}{(x-1)^2}=\frac{3-3^2}{(3-1)^2}=\frac{-6}{4}=\frac{-3}{2}[/TEX]
Với x=-1:
[TEX]P=\frac{3-x^2}{(x-1)^2}=\frac{3-(-1)^2}{(-1-1)^2}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}[/TEX]
b) So sánh P với -2 là sao, so sánh 2 giá trị tìm được hay là sao?
c)
 
H

huynh_trung

Ta có:

[TEX] - 5x + \frac{2}{x} + 3 < 1 \Leftrightarrow \frac{{5x^2 - 2x - 2}}{x} > 0 \Leftrightarrow \frac{{5\left( {x - \frac{{1 + \sqrt {11} }}{5}} \right)\left( {x - \frac{{1 - \sqrt {11} }}{5}} \right)}}{x} > 0\[/TEX]

Từ đó các em lập bảng xét dấu, ta suy ra nghiệm của BPT là:

[TEX]\left[ \begin{array}{l}x > \frac{{1 + \sqrt {11} }}{5} \\ \frac{{1 - \sqrt {11} }}{5} < x < 0 \\ \end{array} \right.\[/TEX]

hình như đề là [TEX]\frac{-5x + 2}{x + 3} < 1[/TEX] mà

nếu đúng là như vậy thì tui có cách giải này :

đề[TEX] \Leftrightarrow \frac{-5x + 2}{x + 3} - 1 < 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{-5x + 2 - x -3}{x + 3} < 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{-6x - 1}{x + 3} < 0[/TEX]
tớii bước này thì dể rui phải hok (dùng bảng xét dấu), hok cần phải post lên
 
C

cunbong129

Nè Brandnewword bạn làm tui cảm ơn mỏi cảm tay rùi nè .T_T. Bạn có đúng học lớp 8 ko mà làm bài siêu zữ. Chắc tui phải lạy bạn làm sư phụ mất:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:. Dù seo thì cung cảm ơn bạn nhìu.:X
 
C

cunbong129

[TEX]P=\frac{3-x^2}{(x-1)^2}[/TEX]
a) |x-1|=2 \Leftrightarrow x-1=+-2 \Leftrightarrow x=3 hoặc x=-1.
Với x=3:
[TEX]P=\frac{3-x^2}{(x-1)^2}=\frac{3-3^2}{(3-1)^2}=\frac{-6}{4}=\frac{-3}{2}[/TEX]
Với x=-1:
[TEX]P=\frac{3-x^2}{(x-1)^2}=\frac{3-(-1)^2}{(-1-1)^2}=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}[/TEX]
b) So sánh P với -2 là sao, so sánh 2 giá trị tìm được hay là sao?
c)

Cái nè là lấy kết quả từ câu Tìm x để P=-1. Tại câu nè tui làm đc roài nên ko ghi vô.
 
C

cunbong129

Hỏi các bạn lun câu nè nghen
a) CMR với mọi x phương trình sau vô nghiệm:
|x+1|+|2-x|=-4x^2+12x-10
b)Cho PT m^2+m^2x=am+21-3mx( x là ẩn)
Tìm m để pt có nghiệm dương duy nhất
 
C

cuncon2395

Hỏi các bạn lun câu nè nghen
a) CMR với mọi x phương trình sau vô nghiệm:
|x+1|+|2-x|=-4x^2+12x-10
b)Cho PT m^2+m^2x=am+21-3mx( x là ẩn)
Tìm m để pt có nghiệm dương duy nhất

a, xét khoảng x<-1
pt có dạng : [TEX] -x -1 +2 -x = -4x^2 +12x -10 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^2-14x+11=0 \Leftrightarrow (2x)^2-2.2x.3,5+3,5^2-1,25=0 \Leftrightarrow (2x-3,5)^2-1,25\geq -1,25 >0 (vo .ng^o)[/TEX]

Xét khoảng [TEX] -1 \leq x \leq 2[/TEX]
py có dạng [TEX] x+1+2-x=-4x^2+12x-10 \Leftrightarrow 4x^2 -10x+9=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x)^2-2.2x.2,25+2,25^2+2,75=0 \Leftrightarrow (2x-2,25)^2+2,75 \geq 2,75 >0 (vo . ng^o)[/TEX]
Vậy pt vô ngiệm
b, hỏi chút a và m đều là hằng số ak
 
B

brandnewworld

Nè Brandnewword bạn làm tui cảm ơn mỏi cảm tay rùi nè .T_T. Bạn có đúng học lớp 8 ko mà làm bài siêu zữ. Chắc tui phải lạy bạn làm sư phụ mất:M_nhoc2_16::M_nhoc2_16::M_nhoc2_16:. Dù seo thì cung cảm ơn bạn nhìu.:X

Tôi học lớp 8 đấy, tại đang nâng cao!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
C

cunbong129

a, xét khoảng x<-1
pt có dạng : [TEX] -x -1 +2 -x = -4x^2 +12x -10 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^2-14x+11=0 \Leftrightarrow (2x)^2-2.2x.3,5+3,5^2-1,25=0 \Leftrightarrow (2x-3,5)^2-1,25\geq -1,25 >0 (vo .ng^o)[/TEX]

Xét khoảng [TEX] -1 \leq x \leq 2[/TEX]
py có dạng [TEX] x+1+2-x=-4x^2+12x-10 \Leftrightarrow 4x^2 -10x+9=0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x)^2-2.2x.2,25+2,25^2+2,75=0 \Leftrightarrow (2x-2,25)^2+2,75 \geq 2,75 >0 (vo . ng^o)[/TEX]
Vậy pt vô ngiệm
b, hỏi chút a và m đều là hằng số ak

Sorry, tui chep sai de bai :-SS. Thay a bang 4 nhe ;)
 
Top Bottom