Hỏi 2 câu về tìm CTPT ancol

K

kingstarsz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Đốt cháy hoàn toàn m gam hh gồm 2 ancol no đơn chức A và B thu đc 3,96g [tex]H_2O[/tex] và 7,04g [tex]CO_2[/tex]. Xác định CTPT của A và B biết tỉ lệ mol của A và B tương ứng là 1:2
2. Cho m gam hh 2 ancol đơn chức là đồng đẳng kế tiếp nhau vào bình đựng Na dư thấy khối lượng bình Na tăng 1,49g và giải phóng 0,336l [tex]H_2[/tex] (đktc). Tìm % khối lượng của 2 ancol đó.
(câu này có đáp án trắc nghiệm)
A. 50% và 50% C. 60,53% và 39,47%
B. 33,3% và 66,7% D. 65,16% và 44,84% (ko biết tại sao cô cho ý D thế này tống 110% =))
 
A

ahcanh95

Bài 1: no đơn chức là đơn giản quá rồi, CT là: CnH2n+1OH và CmH2m+1OH

mol hỗn hợp = mol H2O - mol CO2 = 0,06 ( như ankan đó bạn )

mol CnH2n+1OH = 0,02 . mol CmH2m+1OH = 0,04

có: 0,02n + 0,04m = mol CO2 = 0,16. lập bảng m và n

=> C2H5OH và C3H7OH . C4H9OH và C2H5OH . C6H13OH và CH3OH

3 nghiệm lận.

Bài 2: m ancol = 1,49 + 0,03 = 1,52. mol ancol đơn chức = 2 mol H2 = 0,03

=>M = 50,66 => C2H5OH và C3H7OH ( nếu đồng đẳng là CnH2n-1OH buộc n > 2 loại nha )

đến đây lập hệ mol mỗi cái = x và y => x + y = 0,03 và 46x + 60y = 1,52

đáp án: C


:khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4)::khi (4):
 
Top Bottom