[Hỏi] 1 số bài tập cơ bản về HCl

E

elfsj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho hh gồm Cu, Mg vào dd HCl dư thu được 5,6 lít khí ko màu và 1 chất rắn ko tan B. Dùng dd [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc nóng để hoà tan hoàn toàn chất rắn B thu được 2,24 lít khí [TEX]SO_2[/TEX]
a) Viết cấc ptpư xảy ra
b) Tính KL hh A ban đầu

2. Xác định nồng độ % của dd KBr biết rằng 4,48 lít khi clo đủ để t/d hết với KBr có trong 88,81 ml dd KBr đó. (D=1,34 g/ml)

3. Cho 200g dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 8,5 % (D=1,025 g/ml) t/d với 300 ml dd HCl. Tính nồng độ mol các chất thu được sau pư.

4. Cho 500ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 0,5M t/d với 200g dd HCl 5,475% (D=0,5 g/ml)
a) Tính KL các chất thu được sau pư
b) Tính nồng độ mol các chất thu được sau pư

5. Cho m (g) hh [TEX]Fe_2O_3[/TEX] và Zn tác dụng đủ V lít dd HCl, ta thu được dd A và 0,672 lít khí. Cô cạn dd thu được 16,55g muối khan. Tính m và V.


Cảm ơn các bạn rất nhiều :)
 
T

thupham22011998

Bài 1:

a,$Mg+2HCl-->MgCl_2+H_2(1)$

$Cu+2H_2SO_4-t*->CuSO_4+SO_2+2H_2O(2)$

b,Ta có: n $H_2$=0,25mol; n $SO_2$=0,1 mol

Từ (1)-->n $Mg$=0,25 mol

từ (2)-->n $Cu$=0,1 mol

-->m $A$=0,25 . 24+0,1 .64=12,4g

Bài 4:Đề bài sai nha,phải là 200ml dung dịch HCl 5,475 %(D=0,5g/mol)

a,$AgNO_3+HCl-->AgCl+HNO_3$

Ta có: n $AgNO_3$=0,25 mol ; n $HCl$=0,15mol

-->$HCl$ pư hết,$AgNO_3$ dư

theo pthh,ta có: n $AgCl$=n $HNO_3$=n $AgNO_3$pư=n $HCl$=0,15 mol

-->n $AgNO_3$ dư=0,1 mol

-->m $AgNO_3$ dư=17g ; m $AgCl$=21,525g ; m $HNO_3$=9,45 g

b,Ta có:

CM d/d $AgNO_3$ dư=0,1/0,7=0,14M

CM $HNO_3$=0,15/0,7=0,21M

Bài 5:

a,$Zn+2HCl-->ZnCl_2+H_2 (1)$

$Fe_2O_3+3HCl-->2FeCl_3+3H_2O (2)$

Ta có: n $H_2$=0,03 mol

từ (1)-->n $Zn$=n $ZnCl_2$=0,03 mol ; n $HCl(1)$=0,06mol

-->m $ZnCl_2$=4,08 g

Thu được 16,55g muối khan --> m $FeCl_3$=16,55-4,08=12,47 g

-->n $FeCl_3$=0,077 mol

Từ (2)-->n $Fe_2O_3$=0,0385 mol;n $HCl(2)$=0,1155 mol

Ta có: $m= m Zn+mFe_2O_3=7,84g$

$n $HCl=0,1755mol$

-->V $HCl$=...
 
T

tinhhiep381

.

2. Xác định nồng độ % của dd KBr biết rằng 4,48 lít khi clo đủ để t/d hết với KBr có trong 88,81 ml dd KBr đó. (D=1,34 g/ml)

$KBr + Cl_2 -----------> KCl + Br_2$
$0.4---0.2$
$m_{KBr} = 0.4*(39+80)=47.6$
Nđ % $KBr = \frac{47.6}{88.81*1.34}*100% = 40%$
 
T

thupham22011998

Bạn xem lại đề bài của bài 3 được ko??Hình như thiếu CM của d/d $HCl$
......................
.........................
 
T

thupham22011998

Bài 3:

Nếu có CM thì bài sẽ đầy đủ hơn,ta sẽ tìm được chất dư,chất phản ứng hết. Nếu ko có CM thì mình cứ coi như $AgNO_3$ phản ứng hết vậy...Mà phải là 200ml d/d $AgNO_3$ nha...

$AgNO_3+HCl->AgCl+HNO_3$

Ta có: $m AgNO_3=17,425g -->n AgNO_3=0,1025 mol$

theo pthh,ta có: $n HCl=n HNO_3=n AgNO_3=0,1025 mol$

V sau pư=200+300=500 ml

--> $CM HCl=CM HNO_3=0,1025/0,5=0,205M$
 
Top Bottom