[Hỏi] 1 số bài tập cơ bản về HCl (tiếp)

E

elfsj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho clo tác dụng với vừa đủ với Fe rồi hòa tan lượng muối sinh ra vào nước được 100g dung dịch muối có nồng độ 16,25%.
a. Tính khối lượng muối trong dung dịch.
b. Tính khối lượng sắt và clo (đktc) đã dùng.

2. Hòa tan 10,55g hỗn hợp gồm Zn và ZnO vào một lượng vừa đủ dung dịch HCl 10% thì thu được 2,24 lít khí (đktc).
a. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
b. Tính khối lượng dung dịch HCl đã dùng.

3. Để hòa tan hoàn toàn 14,9g hỗn hợp Fe, Zn người ta cần vừa đúng 250 ml dung dịch HCl 2M.
a. Tính % khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp.
b. Tính thể tích khí sinh ra (đktc)

4. Cho 500ml dd chứa 4,25g [TEX]AgNO_3[/TEX] vào 500ml dd HCl 1M. Tính nồng độ các chất thu được.

5. Khi điện phân dd muối ăn bão hoà để sản xuất xút, người ta thu được 560 lít khi clo. Tính khối lượng muối ăn chứa 98% NaCl đã dùng để điện phân.

Cảm ơn các bạn rất nhiều! :)

 
T

thupham22011998

Bài 1:
a,Muối thu được là $FeCl_3$

[TEX]m FeCl_3=\frac{100.16,25}{100}=16,25 g[/TEX]

b,Ta có: n $FeCl_3$=0,1 mol
-->n $Fe$=0,1 mol ; n $Cl_2$=0,15 mol

-->m $Fe$=5,6g

-->m $Cl_2$=10,65g

Bài 2:

Ta có: n $H_2$=0,1 mol -->n $Zn$=0,1 mol

-->m $Zn$=6,5 g

-->m $ZnO$=10,55-6,5=4,05 g

-->n $ZnO$=0,05 mol

theo pthh,ta có: n $HCl$=n $Zn$+n $ZnO$=0,15 mol

-->m $HCl$=5,475 g

-->m d/d $HCl$=54,75 g

Bài 3:

Đặt n $Fe$=x mol ; n $Zn$=y mol
-->56x+65y=14,9 (*)

theo pthh,ta có: n $HCl$=2x+2y=0,5 (**)

Giải hệ -->x=0,15 ; y=0,1 mol

-->m $Fe$=8,4 g

-->%m Fe=56%

-->%m $Zn$=44%

Ta có: n $H_2$=2.n $HCl$=1 mol

-->V $H_2$=22,4 l
 
E

elfsj

Bài 1:
a,Muối thu được là $FeCl_3$

[TEX]m FeCl_3=\frac{100.16,25}{100}=16,25 g[/TEX]

b,Ta có: n $FeCl_3$=0,1 mol
-->n $Fe$=0,1 mol ; n $Cl_2$=0,15 mol

-->m $Fe$=5,6g

-->m $Cl_2$=10,65g

Bài 2:

Ta có: n $H_2$=0,1 mol -->n $Zn$=0,1 mol

-->m $Zn$=6,5 g

-->m $ZnO$=10,55-6,5=4,05 g

-->n $ZnO$=0,05 mol

theo pthh,ta có: n $HCl$=n $Zn$+n $ZnO$=0,15 mol

-->m $HCl$=5,475 g

-->m d/d $HCl$=54,75 g

Bài 3:

Đặt n $Fe$=x mol ; n $Zn$=y mol
-->56x+65y=14,9 (*)

theo pthh,ta có: n $HCl$=2x+2y=0,5 (**)

Giải hệ -->x=0,15 ; y=0,1 mol

-->m $Fe$=8,4 g

-->%m Fe=56%

-->%m $Zn$=44%

Ta có: n $H_2$=2.n $HCl$=1 mol

-->V $H_2$=22,4 l

Cảm ơn chị nhiều lắm!
Những bài còn lại chị có thể hướng dẫn cho em được k ạ?
 
T

thupham22011998

Tại hôm trước có việc bân nên chỉ làm tạm 3 bài thôi!!!Làm tiếp nha!!!

Bài 4:

$AgNO_3+HCl-->AgCl+HNO_3$

Ta có: n $AgNO_3$=0,025 mol ; n $HCl$=0,5 mol

-->$HCl$ pư dư, $AgNO_3$ pư hết

Theo pthh,ta có: $n HNO_3=n HCl pu=n HNO_3=0,025 mol$

-->n $HCl$ pư=0,475 mol

V sau pư=500+500=1 l

-->CM $HNO_3$=0,025M

-->CM $HCl$pư=0,475 M

Bài 5:

$2NaCl+2H_2O-dpdd co mang ngan->2NaOH+Cl_2+H_2$

Ta có: n $Cl_2$=25 mol (cho khí ở đktc)

-->n $NaCl$=50 mol

--> m $NaCl$=2925 g

--> m muối ăn=2985g
 
Top Bottom