[Hỏi] 1 bài Hoá

E

elfsj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 4,6 gam kim loại hóa trị I tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí H2( đktc) . Hãy xác định vị trí của kim loại trên trong bảng tuần hoàn . Để đạt được cấu hình e lớp ngoài cùng bền vững thì nguyên tử này cần phải nhường bao nhiêu e lớp ngoài cùng ?

Cảm ơn mọi người ạ!
 
P

p3nh0ctapy3u

Cho 4,6 gam kim loại hóa trị I tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí H2( đktc) . Hãy xác định vị trí của kim loại trên trong bảng tuần hoàn . Để đạt được cấu hình e lớp ngoài cùng bền vững thì nguyên tử này cần phải nhường bao nhiêu e lớp ngoài cùng ?
Giải
Gọi kl đó là R .Có nH2=0,1(mol)
QT oxi hóa
R~~~~~~~> (R+n )+ n(e)
4,6/R..........................4,6n/R
QT Khử
2H+1 +2e~~~~> H2
.............0,2.............0,2
Bảo toàn e ~~~> 4,6n/R=0,2 ~~~>R là Na

Na~~Thuộc nhóm IA Chu kì 3
 
E

elfsj

Cho 4,6 gam kim loại hóa trị I tác dụng với lượng dư dung dịch H2SO4 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 2,24 lít khí H2( đktc) . Hãy xác định vị trí của kim loại trên trong bảng tuần hoàn . Để đạt được cấu hình e lớp ngoài cùng bền vững thì nguyên tử này cần phải nhường bao nhiêu e lớp ngoài cùng ?
Giải
Gọi kl đó là R .Có nH2=0,1(mol)
QT oxi hóa
R~~~~~~~> (R+n )+ n(e)
4,6/R..........................4,6n/R
QT Khử
2H+1 +2e~~~~> H2
.............0,2.............0,2
Bảo toàn e ~~~> 4,6n/R=0,2 ~~~>R là Na

Na~~Thuộc nhóm IA Chu kì 3

Bạn có thể chỉ rõ hơn được không?
Mình không hiểu cách làm của bạn. Chỗ QT oxi hoá với QT khử ý :(
 
B

bluesky97th

gọi KL đó là M .hóa trị tương ứng là n ta có pt
2M + nH2SO4 ----> M2SO4n + nH2

số mol của H2 = 0,224/22,4 = 0,1 mol
theo pt => số mol KL M= 0,2/n => 4,6/M = 0,2n => M = 23/n => M là Na
Na thuộc nhóm I A chu kì 3.để đạt đc cấu hình e bền vững thì Na cần nhường 1 e thành Na+ có cấu hình giống Neon
 
Top Bottom