hocmai giúp em bt khóa thầy ngọc

H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Câu 3:
%m của Br trong KBrO3 = 79,9* 100% / (39+79,9+ 16*3) = 47,87% (1)
Áp dụng phương pháp đường chéo để tính %m của [FONT=&quot]81[/FONT][FONT=&quot]Br [/FONT] trong Br
[FONT=&quot]81[/FONT][FONT=&quot]Br 81 0,9[/FONT]
[FONT=&quot] 79,9[/FONT]
[FONT=&quot]79[/FONT][FONT=&quot]Br 79 1,1[/FONT]
\Rightarrow %m [FONT=&quot]81[/FONT][FONT=&quot]Br [/FONT] trong Br = 0,9 * 100 %/ (0,9 + 1,1) = 45% (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow %m [FONT=&quot]81[/FONT][FONT=&quot]Br [/FONT] trong KBrO3 = 45 % * 47,87 % * 100%= 21,5 %
Câu 45:
Khối lượng trung bình của hỗn hợp = 19,5 *2 = 39
Áp dụng phương pháp đường chéo:
CO2 44 5
39
H2S 34 5
Vậy tỉ lệ n CO2 : n H2S = 1: 1
mà n CO2 + n H2S = 0,2 mol \Rightarrow n CO2 = n H2S = 0,1 mol
Lượng KOH tối thiểu được tính theo các phản ứng:
KOH + CO2 + H2O \Rightarrow KHCO3 + H2O
KOH + H2S \Rightarrow KHS + H2O
\Rightarrow n KOH = 0,2 mol \Rightarrow V (KOH) = 200 ml
Câu 48
Gọi x, y lần lượt là số mol của NaCl và NaBr
NaCl + AgNO3 \Rightarrow NaNO3 + AgCl
x \Rightarrow x \Rightarrow x
NaBr + AgNO3 \Rightarrow NaNO3 + AgBr
y \Rightarrow y \Rightarrow y
Giải phương trình : 143,5 x + 188 y = ( x +y ) *170
\Rightarrow x/y = 18/ 26,5
\Rightarrow % NaCl = 27,84 %
Câu 58
Do n CO2 : n H2O = 9 : 13 \Rightarrow n H2O > n CO2
\Rightarrow 2 ancol no đơn chức có công thức : [FONT=&quot]Cmtb H2mtb + 2[/FONT] ( mtb: m trung bình)
Gọi 9a là số mol H2O \Rightarrow n CO2 = 13a \Rightarrow n ancol = 13a - 9a = 4a mol
\Rightarrow mtb = 9a/ 4a = 2,25
\Rightarrow C2H6O x mol và C3H8O y mol
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{x + y=4a}\\{2x + 3y =9a} [/TEX]
Chia vế với vế của 2 phương trình \Rightarrow x = 3y \Rightarrow %n C2H6O = 75%, %n C3H8O= 25%
[FONT=&quot]Câu 62:
[/FONT]Do n CO2 : n H2O = 24 : 31 \Rightarrow n H2O > n CO2 \Rightarrow các hidrocacbon thuộc dãy ankan
[FONT=&quot]Làm tương tự như câu 58 \Rightarrow mtb = 24a / 7a = 3,42
\Rightarrow C2H6 x mol và C4H10 y mol ( Do 2 các ankan ở thể khí và hơn kém nhau 28 dvc)
Tổng số mol của 2 ankan = 0,7 \Rightarrow 7a = 0,7 \Rightarrow a= 0,1 \Rightarrow n CO2 = 2,4
Giải hệ [/FONT][TEX]\left{\begin{x + y=0,7}\\{2x + 4y =2,4} [/TEX]
\Rightarrow x = 0,2 ; y= 0,5 \Rightarrow %m C2H6 = 17,14 % , %m C4H10 = 82,86%
[FONT=&quot]
[/FONT]
 
Top Bottom