Văn 9 Học tốt Ngữ Văn

quyenblinklai

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2021
1
1
6
15
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có phải viết 1 trang giấy thi là viết 2 trang vở ạ?
Và có thể chỉ cho em vài bí quyết viết phần mở bài và kết bài của một bài văn cảm nhận không ạ.
Mai em làm bài thi giữa kì văn rồi mà em thấy phần mở bài và kết bài không được hay
 
  • Like
Reactions: Phạm Đình Tài

Phạm Đình Tài

Cựu Mod Văn
Thành viên
8 Tháng năm 2019
1,997
4,046
461
18
Đà Nẵng
THPT Thái Phiên - TP Đà Nẵng
Có phải viết 1 trang giấy thi là viết 2 trang vở ạ?
Và có thể chỉ cho em vài bí quyết viết phần mở bài và kết bài của một bài văn cảm nhận không ạ.
Mai em làm bài thi giữa kì văn rồi mà em thấy phần mở bài và kết bài không được hay
Cứ lấy giấy thi viết đo cho dễ em nè, còn nếu không thì em lượng vậy hơi ít, anh nghĩ viết tầm 3 trang là đẹp nha em

Mai em thi rồi nên anh sẽ gợi ý các cách viết khác nhau rồi em thấy cái nào phù hợp mà thay chữ ráp từ vào là ổn nhé

Mở bài 1: Mùa thu, gợi cho ta biết bao mơ mộng, không hiểu sao tôi lại yêu cái mùa thu ấy đến thế. Nó không phải "Tiếng thu" với một cảnh sắc thơ mộng của Lưu Trọng Lư, cũng không giống cái u buồn của Xuân Diệu khi "Đây mùa thu tới". Nhưng ở đây đã ẩn chứa vẻ đẹp thiên nhiên trong buổi giao mùa. Vẻ đẹp ấy đã tuôn trào trên từng câu chữ, những hình ảnh đậm chất lãng mạn đã chấm câu cho bài thơ "Sang thu" của Hữu Thỉnh.

Kết bài 1: Với việc dùng những hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, lời thơ như một bức tranh thu giản dị mà sống động. Hữu Thỉnh đã nén vào "Sang thu" một nội dung gồm nhiều tầng ý nghĩa để gửi gắm tấm lòng mình. Mượn vẻ đẹp của buổi giao mùa, nhà thơ đã vẽ nên một không gian nghệ thuật đậm chất lãng mạn của miền quê thanh bình.

Mở bài 2: Vào một đêm trăng năm 1948 giữa núi rừng Việt Bắc hoang vu, có một người lính mang tâm hồn thi nhân đang thả hồn trong cảnh đẹp thiên nhiên đó chính là Chính Hữu, người đã tham gia kháng chiến từ những ngày đầu. Tình đồng đội gắn bó sâu sắc hoà trong giọt sưong muối đã gieo rắc trên từng ý thơ qua "Đồng Chí"

Kết bài 2: Chiến tranh nay đã lùi về quá khứ, Chính Hữu nay đã ra đi nhưng tình "Đồng chí" của người bộ đội cụ Hồ mà nhà thơ để lại vẫn còn chảy tràn mãi trong tim người lính, trong dòng chảy bất tận của văn học Việt Nam hôm nay và mai sau.

Mở bài 3: Trải suốt chiều dài lịch sử văn học, hình tượng đất nước đã bắt nhịp trái tim của không biết bao nhiêu nghệ sĩ để đi vào thơ với vẻ đẹp thiêng liêng và niềm tin yêu sâu sắc. Hồn thiêng đất nước, tinh thần dân tộc hào hùng được bắt nguồn từ “Nam quốc sơn hà”, "Hịch tướng sĩ”... tiếp nối bền vững qua mỗi thời kỳ. “Bài thơ về tiểu đội xe không kính'' của Pham Tiến Duật mang nhựa sống của đời lính trẻ trên những đoàn xe bon bon trên dặm đường đã chấm phá một nét họa tươi đẹp về chủ đề người bộ đội cụ Hồ

Kết bài 3: Hòa bình dân tộc được lấp đầy bằng bom đạn, giết chóc và hy sinh. Quả đúng như vậy, "Bài thơ về tiểu đội xe không kính" đã mang đến cho người đọc“con người và thời đại” của một thời chống Mĩ oanh liệt, hào hùng. Qua đó, ta thấy được tinh thần người chiến sĩ bất tử, một thời đại bất tử. Cảm ơn nhà thơ Phạm Tiến Duật – người đã tạc tháng năm lịch sử vào hồn người.

Mở bài 4: Một ngọn lửa thiêng đã vụt tắt, một điệu buồn trong "Vũ trụ ca" cũng đã tan biến. Huy Cận đã hoà mình vào sự thay đổi của đất nước, của con người bằng niềm vui phơi phới "Trời mỗi ngày lại sáng" trong tâm hồn thi nhân. Huy Cận đã thả hồn mình ngắm nhìn "Đoàn thuyền đánh cá" ra khơi giữa khung cảnh thiên nhiên bao la bằng cặp mắt lạc quan và giọng thơ khoẻ khoắn vui tươi qua đoạn thơ

Mở bài 5: “Văn học nằm ngoài các định luật của sự băng hoại. Chỉ mình nó không thừa nhận cái chết.” (Sê-đrin, Nga). Văn học là con suối chảy dài, chảy mãi, chảy qua những ân oán thăng trầm, chua ngoa, chảy qua những đau thương, bom đạn và rồi chảy về lại lòng người những cảm xúc mơn man mà khắc khoải. ''Viếng lăng Bác'' tác phẩm được viết nên không phải ghi chép lại lịch sử chiến tranh mà là bộc lộ những tình cảm chân thành, xúc động nỗi lòng của người con miền Nam khi lần đầu được ra thăm lăng Bác, niềm kính yêu, trân trọng trước công lao trời bể. Đó cũng chính là những tình cảm chung của hàng triệu con người Việt Nam, lòng biết ơn đại ngàn đến vị cha già dân tộc.

Ví dụ thay chữ ráp từ Kết bài 1 từ Đồng Chí qua Đoàn thuyền đánh cá:
Với việc dùng những hình ảnh thiên nhiên thơ mộng, lời thơ như một bức tranh lao động sống động bên những đoàn thuyền và làn da rám nắng của người dân làng chài. Huy Cận đã nén vào "Đoàn thuyền" một nội dung gồm nhiều tầng ý nghĩa để gửi gắm tấm lòng mình vào thế giới mới.Mượn vẻ đẹp của buổi giao mùa, nhà thơ đã vẽ nên một không gian nghệ thuật đậm chất lãng mạn của giai đoạn xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Chúc em thi tốt nhé
 
Top Bottom