Học toán 5 với mibun xinh

C

congaigiaitoan_5

Chào các bạn, mình và Mibun đang ở trong bệnh viện, mấy tháng nay Mibun bị bệnh, mà các bạn biết đó, rô bốt mà, chả bác sĩ nào biết cách chữa, Mibun cứ nằm yên trong bệnh viện, người xanh xao hốc hác, đôi mắt trũng quần tội nghiệp hết biết, ngày qua ngày, Mibun chỉ biếc khẽ rên lên đau đớn, nó dần bị các bác sĩ quên đi, mình chỉ biết an ủi nó, quả thật chưa bao giờ Mibun bị bệnh cả, nhưng sao bây giờ …

Sáng nay, ồ không sáng hôm qua, bác sĩ Hoanghiep6498 đã đến hỏi thăm Mibun, đề nghị cấp trên cho phép ông trực tiếp cứu chữa Mibun! Ông dành thời gian nghiên cứu nghiền ngẫm rất kĩ các vấn đề về rô bốt! Thời gian dần trôi, ông đã bào chế ra loại thuốc dành cho rô bốt, thì ra Mibun bị đứt một dây điện bổ trợ cho dây cảm xúc tế bào con người! Loại thuốc ông bào chế ra đã cứu được Mibun, thật là tuyệt vời!!! Hơn ai hết, mình cảm ơn ông rất nhiều, ông bác sĩ tài ba ạ!!!
Hôm nay mình sẽ làm thủ tục xuất viện cho Mibun, người Mibun khoẻ lại thần kì, sức lực mạnh hơn trước, sức sống tràn khắp người:

- Cảm ơn hoanghiep nhé, không có ông chắc tôi chết mất
Rồi mình đưa nó về nhà, niềm vui dâng trào:
- Cậu khoẻ rồi, tuyệt quá!!!
Mibun nói: - Tớ bị bệnh là khổ thế đấy!! Hic hic, có kẹo không cho tớ một cái!
Mình cười khúc khích:
- cậu cũng có kẹo đấy, nhiều nữa là đằng khác;))
Mibun ngơ ngác : Đâu?
Mình : Tính nhé, tớ có 18 viên kẹo, mẹ có 16 viên kẹo, cậu có số kẹo bằng trung bình cộng của tớ và mẹ. Bố có số kẹo kém trung bình cộng của cả bốn ngườilà 6 viên. Hỏi bố có bao nhiêu, nếu tính được, tớ sẽ cho hết số kẹo của tớ, và chỉ cho chỗ cất mấy viên kẹo của cậu, tính đi tính đi ha ha ha
Mibun: Khổ quá đi, mới bệnh xong, các bạn làm giúp với
 
H

hoanghiep6498

haha bác sĩ đến lấy kẹo giúp mibun đây
số kẹo của mibun là : (15 + 17) : 2 = 16 (cái)(nhiều thế này còn đòi lấy, bác sĩ đây còn chả có cái nào. Tại đang bị bệnh nên bác giúp tí haha)
tổng số kẹo của mibun mẹ liên(mẹ cậu cũng có kẹo ah :-/) và liên là : 15 + 16 + 17 = 48 cái
tổng số kẹo của cả nhà là bố + 48 cái
........................................=TBC-6+48
........................................=TBC x 4
vậy số kẹo của mibun, liên và mẹ liên là TBC x 3 + 6 = 48
vậy TBC LÀ (48-6): 3 = 14 cái
bố có là 14 - 6 = 8 cái
đc kẹo thì nhớ thanks bác sĩ nha ;))
 
H

hoanghiep6498

dùng sơ đồ này
liên , mẹ liên và mibun: I______________48cái________________I
cả nhà........................: I___TBC____I____TBC__I___TBC___I 6 cáiI__bố_I
.................................................................................................ITBC đây nàyI
vậy ta thấy 3 lần TBC LÀ 48 - 6=42
TBC là 42 : 3 = 14
bố có là 14 - 6 = 8 cái
nhớ thanks bác sĩ đấy ;))
 
C

congaigiaitoan_5

haha bác sĩ đến lấy kẹo giúp mibun đây
số kẹo của mibun là : (15 + 17) : 2 = 16 (cái)(nhiều thế này còn đòi lấy, bác sĩ đây còn chả có cái nào. Tại đang bị bệnh nên bác giúp tí haha)
tổng số kẹo của mibun mẹ liên(mẹ cậu cũng có kẹo ah :-/) và liên là : 15 + 16 + 17 = 48 cái
tổng số kẹo của cả nhà là bố + 48 cái
........................................=TBC-6+48
........................................=TBC x 4
vậy số kẹo của mibun, liên và mẹ liên là TBC x 3 + 6 = 48
vậy TBC LÀ (48-6): 3 = 14 cái
bố có là 14 - 6 = 8 cái
đc kẹo thì nhớ thanks bác sĩ nha ;))

Mibun : đó đó, he he, bác sĩ cứu rùi, tuyệt quá đi
Mình: Bác sĩ nhầm một tý rồi, ko lấy được kẹo rồi ha ha:)) Thôi chấp nhận đi, he he!!!
 
H

hoanghiep6498

nhầm tí thôi
làm lại nhé
số kẹo của mibun là (16 + 18) : 2 = 17
tổng số kẹo là : 16 + 17 + 18= 51
TBC là : (51-6) : 3 = 15 cái
bố có là : 15 - 6 = 9 cái
bây giờ thì thanks bác đi nha ;))
 
C

congaigiaitoan_5

Hừm, nhờ bác sĩ cậu mới giải được đó nhé!!!Thôi, kẹo của cậu ở dưới ngăn tủ quần áo ý, lấy mà ăn^_<

Mẹ : Mibun hả con, khoẻ chưa, lại đây mẹ cho kẹo nè, bố đem về cả hộp kẹo mà mẹ không ăn, mẹ chả thích kẹo, con lấy mà ăn nhé, Liên nó có rồi!

Mình : Mẹ ơi là mẹ(_._!)

Mibun : (hí ha hí hửng, muốn đập vào mặt cậu ta 1 phát quá>.<)

Mẹ : à nhân tiện mấy con tính cái này dùm mẹ cái, nhiều việc quá bù lu bù loa cả lên, xưởng may của mẹ ý, chú Hoà mỗi giờ dệt được 5,7m vải. Còn mẹ mỗi giờ dệt được 6,1m vải. Nhưng mà nếu như mẹ với chú Hoà cùng dệt một lần thì sau bao lâu mẹ sẽ dệt hơn chú Hoà 6m vải hả các con?
Mình : 15 giờ mẹ ạ ( giọng pha chút hờn vụ kẹo lúc nãy^^)
Mibun : Làm sao ra 15 giờ? Mò hả?
Mình: Hứ, tính công thức đàng hoàng chứ bộ>.<
Mibun : thế diễn giải ra coi nào
Mình: Hừm, tớ đây bận học rồi, không rảnh đâu, bye bye
Mẹ : Mẹ cần biết là 15 giờ thôi cũng được …
Mibun : KHÔNG, toán học là phải tính đàng hoàng, các bước rõ ràng, chắc chắn Liên nó đoán mò đấy mẹ ạ, mẹ cứ làm thế, Liên nó dựa hơi lấn lên, làm toán bài nào cũng không làm lời giải phép tính, quay cóp rồi ghi mỗi đáp số, thế …
Mẹ : ừ thôi thôi, để mẹ tính, các con khỏi lo, đi đi, phiền quá
Mình : ( chảnh như con cá cảnh) Hê hê, thế cậu giỏi thì làm ra coi, bày đặt nói tớ thế này thế nọ, đúng là …
Mibun : Tớ đương nhiên là biết cách giải, nhưng mà tớ …
Mình: Tớ không biết làm … ha ha ha… ha Thôi để mấy bạn học mãi làm xem có được không đã, nghen?
Mibun ( cứng họng^_<)
 
H

hoanghiep6498

có gì đâu mà(bài này còn dễ hơn bài trước)
mỗi giờ mẹ dệt nhanh hơn chú Hoà là:
6,1-5,7=0,4m
vậy thời gian để mẹ dệt nhanh hơn 6 m là:
6:0,4=15h
hình như mibun này càng ngày càng ngu
trước giải đc cái bài cô giáo mà bây giờ bài này cũng cứng họng
 
C

congaigiaitoan_5

Mibun : :ThẰNG NÀO DÁM KÊU TỚ NGU VẬY HẢ???
Mình : Ông bác sĩ chớ ai, tháng trước cậu có va chạm với một ánh sáng lạ, cậu nghĩ ra nó là gì chưa vậy?
Mibun : Xác xuất chính xác khoảng 50%! Lúc tớ nằm viện, tớ đã thầm tính toán là zầy, tốc độ ánh sáng của vệt sáng đó hết sức nhanh, nhưng nó không đuổi kịp tớ, nghĩ cũng lạ, tớ nghĩ đó là Vệt Phù Thuỷ
Mình : Vệt Phù Thuỷ là quái gì?
Mibun: Hừm, nó được viết trong cuốn sách "Đa dịch" của Pettinggrew, chắc cậu không biết đâu, Vệt Phù Thuỷ dù có tốc độ rất nhanh nhưng nếu đụng độ phải một thứ - không - phải - nhân thì không thể phản ứng được như bình thường, tớ đã thoát chết trong gang tấc!
Mình: Ừ, bao lâu nay nó theo đuổi cậu để làm gì?
Mibun : Tớ cũng không biết ...
Mình: Thôi, bài toán trên đã được giải ra rồi kìa!!
Mibun: Dạo này quả là tớ ngu thật, mấy bài hết sức bình thường mà tớ cũng ...
Mình: Liệu cậu có bị làm sao không?
Mibun: Tớ không biết, tớ đau đầu quá, cậu tránh ra cho tớ nhờ, ghét quá
Mình: sao tự nhiên lại gắt gỏng với tớ?
Mibun: TÔI CẦN YÊN TĨNH, TRÁNH RA CHO TÔI!!!!!!!!!
Trân trân nhìn Mibun một hồi, mình quay đi, không kiềm được giận dữ, chả biết làm gì, mình chạy vọt lên phòng làm bài tập về nhà! Bỗng thấy trên bàn Mibun có một tờ giấy nho nhỏ
Liên mến!
Tớ đang bị một loại gì đó mà tớ cũng không biết khống chế, tớ sẽ đối xử không hay ho gì với cậu, cậu tha lỗi cho tớ nhé!
Bây giờ thì cậu hãy tính dùm tớ cái này, nó rất có thể sẽ cứu được tớ:
"Cần chia 10 lít nước đa phân dịch thành 2 phần bằng nhau mà dụng cụ chia chỉ có : Một chậu lớn, một can dung tích 8 lít, một can dung tích 6 lít. Có thể thực hiện việc chia đó được không? Tại sao ?"
Nó sẽ là manh mối tìm ta loại thuốc ĐA PHÂN DỊCH, tớ đang mất lí trí, cậu hãy hành động mau lên, ôi
Bức thư dừng lại ngay tại đó, mình hoàn toàn đứng sững, ngỡ ngàng, đầu óc mình bây giờ rất hoảng loạn, có ai cứu không? Hãy giúp ...
 
H

hoanghiep6498

Mibun : :ThẰNG NÀO DÁM KÊU TỚ NGU VẬY HẢ???
Mình : Ông bác sĩ chớ ai, tháng trước cậu có va chạm với một ánh sáng lạ, cậu nghĩ ra nó là gì chưa vậy?
Mibun : Xác xuất chính xác khoảng 50%! Lúc tớ nằm viện, tớ đã thầm tính toán là zầy, tốc độ ánh sáng của vệt sáng đó hết sức nhanh, nhưng nó không đuổi kịp tớ, nghĩ cũng lạ, tớ nghĩ đó là Vệt Phù Thuỷ
Mình : Vệt Phù Thuỷ là quái gì?
Mibun: Hừm, nó được viết trong cuốn sách "Đa dịch" của Pettinggrew, chắc cậu không biết đâu, Vệt Phù Thuỷ dù có tốc độ rất nhanh nhưng nếu đụng độ phải một thứ - không - phải - nhân thì không thể phản ứng được như bình thường, tớ đã thoát chết trong gang tấc!
Mình: Ừ, bao lâu nay nó theo đuổi cậu để làm gì?
Mibun : Tớ cũng không biết ...
Mình: Thôi, bài toán trên đã được giải ra rồi kìa!!
Mibun: Dạo này quả là tớ ngu thật, mấy bài hết sức bình thường mà tớ cũng ...
Mình: Liệu cậu có bị làm sao không?
Mibun: Tớ không biết, tớ đau đầu quá, cậu tránh ra cho tớ nhờ, ghét quá
Mình: sao tự nhiên lại gắt gỏng với tớ?
Mibun: TÔI CẦN YÊN TĨNH, TRÁNH RA CHO TÔI!!!!!!!!!
Trân trân nhìn Mibun một hồi, mình quay đi, không kiềm được giận dữ, chả biết làm gì, mình chạy vọt lên phòng làm bài tập về nhà! Bỗng thấy trên bàn Mibun có một tờ giấy nho nhỏ
Liên mến!
Tớ đang bị một loại gì đó mà tớ cũng không biết khống chế, tớ sẽ đối xử không hay ho gì với cậu, cậu tha lỗi cho tớ nhé!
Bây giờ thì cậu hãy tính dùm tớ cái này, nó rất có thể sẽ cứu được tớ:
"Cần chia 10 lít nước đa phân dịch thành 2 phần bằng nhau mà dụng cụ chia chỉ có : Một chậu lớn, một can dung tích 8 lít, một can dung tích 6 lít. Có thể thực hiện việc chia đó được không? Tại sao ?"
Nó sẽ là manh mối tìm ta loại thuốc ĐA PHÂN DỊCH, tớ đang mất lí trí, cậu hãy hành động mau lên, ôi
Bức thư dừng lại ngay tại đó, mình hoàn toàn đứng sững, ngỡ ngàng, đầu óc mình bây giờ rất hoảng loạn, có ai cứu không? Hãy giúp ...
đúng là chuyên văn có khác
bịa giỏi thật
bài này khó đấy
tớ giải nha
ko làm đc
bởi vì có 10l chia đôi là 5l là số lẻ
các can ở đây đều là can chẵn nên dù có đổ ra đổ vào như thế nào đi chăng nữa thì ko bao giờ ra số lẻ
nên ko thể làm đc
thế thì giúp cái thằng mibun kia thế nào đây :-SS
 
C

congaigiaitoan_5

Cảm ơn bác sĩ nhiều nhé!Vẫn cái tâm trạng khốn khổ, mình vẫn không biết làm thế nào để cứu mibun cả, quả thật, một bài toán quá khó hiểu, mình sẽ phải làm gì bây giờ hả mibun???
Bỗng có tiếng gõ cửa, cố nép sát bức tường, mình rụt rè ngóng cổ:
- Ai đấy ...
- Tớ, mibun đây mà
Tim đập thình thịch, lấy hết can đảm, mình ra mở cửa, mibun, vẫn thế, vẫn cái điệu bộ đểu chết người, vẫn cái dáng mảnh khảnh, vẫn cái đầu tóc bù xù đang đứng trước mặt, cậu ta nói một cách hết sức bình thường, bình thường hơn cả bình thường:
- Đang làm gì vậy?
- Cậu ...
- Huh?
Mình rụt ra phía sau, vẻ cảnh giác:
- Mibun, phải cậu ko?
Nhíu mày khó hiểu, cậu ta gật đầu, khẽ lẳng lặng bước ra cửa, cậu nói nhỏ:
- Hòn đá của tương lai ...
Chạy ngay về phía đó, mibun đã biến mất, sự lo lắng lại hiện về, mibun, à ko, người lúc nãy là ai??? Hắn giả danh mibun phải ko? Mình đóng cửa lại, khổ quá, chẳng dám gặp mibun nữa!:((
Hòn đá của tương lai? Nghĩa là gì? Cố lục tung đầu óc, mình vẫn ko hiểu những lời cậu ta nói, liệu ... mình sẽ giúp gì dc cho mibun?
Ngồi phệt xuống, bên cạnh - có một quyển sách dày cộp ngay bên cạnh, thấy lạ, mình mở ra xem, bên trong là hàng ngàn - kí tự - zic zac - khó hiểu, bỗng có tiếng nói lạ vang lên : Mật khẩu
Hoàn toàn bất ngờ, mình lấy tay che miệng để khỏi phải thốt lên, có thể nó sẽ giúp dc mibun chăng???? Ôi :"Thuốc đa dịch ko chia dc, vậy là nghĩa gì nhỉ?"
- Mật khẩu chính xác, cảm ơn bạn!
Miệng mình tròn thành chữ O, thì ra, bài toán lúc nãy chính là mật khẩu của cuốn sách, ngay lập tức, những kí tự dc chuyển thành tiếng Việt, đọc những trang đầu tiên, quả thật, phải cố gắng lắm, mình mới hiểu được:
"Xin chào vị khách ko mời mà đến, ta là Hách Dịch Đại Vương, gợi ý mấy trăm năm nay thằng mibun ngốc kia mới tìm ra, rồi trong khoảnh khắc, nó lại nhờ một người bạn quyết định sống chết của nó, thật là kì lạ haha, thôi, vào vẫn đề chính nhé, cuốn sách này được cha ta, là ông Hermina oxfon, đúng, ta là một linh hồn, được ông giấu trong vỏ bìa cuốn sách này, ông đã cố gắng giúp ta có thể sống trên đời này và giúp ông thực hiện kế hoạch ông muốn làm, ngươi đọc cuốn sách này trước sau gì cũng chết? Ta hy vọng là ngươi sống, hơn cả triệu kẻ tham lam ngu ngốc đã đọc ta và đã chết, đúng là ...
Mi là ai ? Mi là kẻ nào
Vượt qua ta rồi hẳn tiến tới
Vua cha muốn gả chồng cho cô công chúa
mà lại có 3 Hoàng tử đến cầu hôn , Vua cha bèn ra câu đố
Ta có 1 giỏ đựng mận
nếu ta cho hoàng tử thứ nhất 1 nữa số mận trong giỏ cộng thêm 1 quả
cho tiếp Hoàng tử thứ hai 1 nữa số mận còn lại cộng thêm 2 quả
cho tiếp hoàng tử thứ ba 1 nữa số mận còn lại cộng thêm 3 quả . Hỏi từ đầu ta có bao nhiêu quả mận ?

 
H

hoanghiep6498

bài tính ngược từ cuối
trước khi hoàng tử số ba nhận đc thì số mận là :
3 x 2 = 6 quả
trước khi hoàng tử thứ hai nhận đc thì số mận là
(6 + 2) x 2 = 16 quả
số mận nhà vua có là
(16 +1 ) x 2 = 34 quả(có thế này mà cũng đi chia)
xong rồi đấy
 
C

congaigiaitoan_5

Hô la hô qua ngươi đã qua
Tiến tới làm chi cho đau khổ
Quay về đóng sách an nhàn
Mibun có sống cũng chẳng quay về
Hỡi chi còn phân vân?

Nhíu mày tức giận, mình sảng luôn cho cuốn sách một trận, hỏi cứu mibun, nó cũng tức không kém:
"Đừng có tưởng bở vượt qua câu đố dễ ợt ấy mà đòi cứu mibun nhá, nó đã bị ngài helimequa giam giữ ở nơi tối tăm nhứt rồi, may ra chỉ có hòn đá tương lai ... à không, cái thứ ấy chỉ có trong Truyền thuyết, ta không tin nó có thật, bây giờ thì liệu hồn mà giở sang trang khác đi cho khuất mắt, bực chết mất!!!"
Ngay lập tức mình mở sang trang khác, giọng nói lúc nãy lại vang lên : Mật khẩu
Theo phản xạ, mình đáp lại : "Nhà vua có 34 quả mận" "Mật khẩu chính xác"
Vẫn như lần trước, những dòng chữ lại hiện lên :
"Ô qua qua, mi vượt qua dc tên kia là may lắm đấy, vượt qua ta rồi hẳn mong tiến tới nơi tối tăm 1, hòn đá tương lai là sản vật có họ hàng với họ nhà Micenxo của ta, chính vì vậy.. Mà thôi ko nói dài dòng, chuẩn bị tinh thần đi, mà sao bên mi lúc nào cũng có thằng nhãi nào ế nhỉ, 2 thằng luôn, nhãi mibun với thằng hoanghiep nữa, hừ hừ, mà
c hỉ gồm 2 thằng đó thôi, chả ai thèm giúp mi hết, hahaaa
Lớp PT nọ xếp hàng 4,6,10 đều dư ra 1
biết PT trong khoảng từ 150 đến 200 PT
Vậy lớp học đó có mấy PT? Đố mi?
 
I

ilovetoan

Hô la hô qua ngươi đã qua
Tiến tới làm chi cho đau khổ
Quay về đóng sách an nhàn
Mibun có sống cũng chẳng quay về
Hỡi chi còn phân vân?

Nhíu mày tức giận, mình sảng luôn cho cuốn sách một trận, hỏi cứu mibun, nó cũng tức không kém:
"Đừng có tưởng bở vượt qua câu đố dễ ợt ấy mà đòi cứu mibun nhá, nó đã bị ngài helimequa giam giữ ở nơi tối tăm nhứt rồi, may ra chỉ có hòn đá tương lai ... à không, cái thứ ấy chỉ có trong Truyền thuyết, ta không tin nó có thật, bây giờ thì liệu hồn mà giở sang trang khác đi cho khuất mắt, bực chết mất!!!"
Ngay lập tức mình mở sang trang khác, giọng nói lúc nãy lại vang lên : Mật khẩu
Theo phản xạ, mình đáp lại : "Nhà vua có 34 quả mận" "Mật khẩu chính xác"
Vẫn như lần trước, những dòng chữ lại hiện lên :
"Ô qua qua, mi vượt qua dc tên kia là may lắm đấy, vượt qua ta rồi hẳn mong tiến tới nơi tối tăm 1, hòn đá tương lai là sản vật có họ hàng với họ nhà Micenxo của ta, chính vì vậy.. Mà thôi ko nói dài dòng, chuẩn bị tinh thần đi, mà sao bên mi lúc nào cũng có thằng nhãi nào ế nhỉ, 2 thằng luôn, nhãi mibun với thằng hoanghiep nữa, hừ hừ, mà
c hỉ gồm 2 thằng đó thôi, chả ai thèm giúp mi hết, hahaaa
Lớp PT nọ xếp hàng 4,6,10 đều dư ra 1
biết PT trong khoảng từ 150 đến 200 PT
Vậy lớp học đó có mấy PT? Đố mi?
tuy không biết PT là gì nhưng gọi PT là A ta có A-1chia hết cho 4,6,10
vậy A-1=180 vì 150<A<200
vậy A=181
 
C

congaigiaitoan_5

"Kệ mi, ta chân thành khuyên mi nên đi ngay - lập - tức, gập ngay cuốn sách lại, ta không muốn thấy 1 cô bé bị chết!"
- KHÔNG! hãy nói cho tôi biết, tôi cần phải đi đâu nữa?
"Một đứa anh hùng rơm, rồi mi sẽ phải hối hận, con đường đến Vương quốc tăm tối cách đây 200m, nằm ở phía tây khu rừng lần trước, cạnh con suối nhỏ trên đỉnh đồi Mum, đến đó mi phải vượt qua tất cả 3 thử thách : Bóng tối, quỷ dữ và lính - của - vương - quốc thì mi mới có được mật khẩu vào bên trong Vương quốc, lần lượt vượt qua các đỉnh đèo Tăm tối 1, tăm tối 2, tăm tối 3, ... có tổng cộng 12 cổng tăm tối, thằng mibun bị nhốt ở tăm tối 12. Ta thành thực khuyên mi, lo mà an phận đi, Ngài đã nhắm mibun rồi, thì nó khó mà thoát nổi, nghe lời ta ..."
- Kệ tôi, tôi sẽ đi, tạm biệt!
"Mi chắc muốn chết rồi nhỉ, thôi đi đi, để ta ngủ, mệt quá!"
Gập cuốn sách lại, mình chạy thẳng theo hướng khu rừng lần trước, không biết có phải là thừa hưởng "sức chạy" phi thường của mibun không mà mình chạy nhanh kinh khủng ( 200m gần òm). Thế là tới nơi rồi, nhằm về phía Tây mà tiến, tiến lên!!! Đúng là có quả đồi nhỏ thật, bên cạnh có một con suối nhỏ chảy róc rách, nước mát lắm. Nhưng mà ... Vương quốc tăm tối đâu :-S
Ngồi phệt xuống thất vọng não nề, gục đầu xuống khóc ( nghĩ lại thí mình mít ướt quá_._!), bỗng mình thấy một tấm bia, à không, một tảng đá thì đúng hơn, nó sù sì mốc meo, bùn lầy dính đầy. Trên đó hình như có chữ thì phải? Đúng rồi, có chữ!!!
Số này có 4 chữ số
chia 131 dư 112
chia 132 dư 98
đố số này là số mấy
Đoán ra ta mở đường cho
Vương quốc tăm tối đã chờ
Cố lên cùng tiến bước

Hừm, đến nước này mà còn bắt mình giải toán, khổ thiệt lun=.=
 
R

rua_it

"Kệ mi, ta chân thành khuyên mi nên đi ngay - lập - tức, gập ngay cuốn sách lại, ta không muốn thấy 1 cô bé bị chết!"
- KHÔNG! hãy nói cho tôi biết, tôi cần phải đi đâu nữa?
"Một đứa anh hùng rơm, rồi mi sẽ phải hối hận, con đường đến Vương quốc tăm tối cách đây 200m, nằm ở phía tây khu rừng lần trước, cạnh con suối nhỏ trên đỉnh đồi Mum, đến đó mi phải vượt qua tất cả 3 thử thách : Bóng tối, quỷ dữ và lính - của - vương - quốc thì mi mới có được mật khẩu vào bên trong Vương quốc, lần lượt vượt qua các đỉnh đèo Tăm tối 1, tăm tối 2, tăm tối 3, ... có tổng cộng 12 cổng tăm tối, thằng mibun bị nhốt ở tăm tối 12. Ta thành thực khuyên mi, lo mà an phận đi, Ngài đã nhắm mibun rồi, thì nó khó mà thoát nổi, nghe lời ta ..."
- Kệ tôi, tôi sẽ đi, tạm biệt!
"Mi chắc muốn chết rồi nhỉ, thôi đi đi, để ta ngủ, mệt quá!"
Gập cuốn sách lại, mình chạy thẳng theo hướng khu rừng lần trước, không biết có phải là thừa hưởng "sức chạy" phi thường của mibun không mà mình chạy nhanh kinh khủng ( 200m gần òm). Thế là tới nơi rồi, nhằm về phía Tây mà tiến, tiến lên!!! Đúng là có quả đồi nhỏ thật, bên cạnh có một con suối nhỏ chảy róc rách, nước mát lắm. Nhưng mà ... Vương quốc tăm tối đâu :-S
Ngồi phệt xuống thất vọng não nề, gục đầu xuống khóc ( nghĩ lại thí mình mít ướt quá_._!), bỗng mình thấy một tấm bia, à không, một tảng đá thì đúng hơn, nó sù sì mốc meo, bùn lầy dính đầy. Trên đó hình như có chữ thì phải? Đúng rồi, có chữ!!!
Số này có 4 chữ số
chia 131 dư 112
chia 132 dư 98
đố số này là số mấy
Đoán ra ta mở đường cho
Vương quốc tăm tối đã chờ
Cố lên cùng tiến bước

Hừm, đến nước này mà còn bắt mình giải toán, khổ thiệt lun=.=
Gọi x là thương của phép chia với 131
y là thương của phép chia với 132
Theo đề bài ta có phương trình : 131 nhân x + 112= 132 nhân y +98
suy ra 131nhân x- 131 nhân y +112= y+98
suy ra 131 x (x-y) = y-14
Giả sử với x-y=0 thì y= 14 thì 132 x 14 +98=1946 (chọn)
giả sử với x - y = 1 thì số đó sẽ lớn hơn 4 chữ số(tự dò như trên)
Vậy số cần tìm là 1946
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

"Kệ mi, ta chân thành khuyên mi nên đi ngay - lập - tức, gập ngay cuốn sách lại, ta không muốn thấy 1 cô bé bị chết!"
- KHÔNG! hãy nói cho tôi biết, tôi cần phải đi đâu nữa?
"Một đứa anh hùng rơm, rồi mi sẽ phải hối hận, con đường đến Vương quốc tăm tối cách đây 200m, nằm ở phía tây khu rừng lần trước, cạnh con suối nhỏ trên đỉnh đồi Mum, đến đó mi phải vượt qua tất cả 3 thử thách : Bóng tối, quỷ dữ và lính - của - vương - quốc thì mi mới có được mật khẩu vào bên trong Vương quốc, lần lượt vượt qua các đỉnh đèo Tăm tối 1, tăm tối 2, tăm tối 3, ... có tổng cộng 12 cổng tăm tối, thằng mibun bị nhốt ở tăm tối 12. Ta thành thực khuyên mi, lo mà an phận đi, Ngài đã nhắm mibun rồi, thì nó khó mà thoát nổi, nghe lời ta ..."
- Kệ tôi, tôi sẽ đi, tạm biệt!
"Mi chắc muốn chết rồi nhỉ, thôi đi đi, để ta ngủ, mệt quá!"
Gập cuốn sách lại, mình chạy thẳng theo hướng khu rừng lần trước, không biết có phải là thừa hưởng "sức chạy" phi thường của mibun không mà mình chạy nhanh kinh khủng ( 200m gần òm). Thế là tới nơi rồi, nhằm về phía Tây mà tiến, tiến lên!!! Đúng là có quả đồi nhỏ thật, bên cạnh có một con suối nhỏ chảy róc rách, nước mát lắm. Nhưng mà ... Vương quốc tăm tối đâu :-S
Ngồi phệt xuống thất vọng não nề, gục đầu xuống khóc ( nghĩ lại thí mình mít ướt quá_._!), bỗng mình thấy một tấm bia, à không, một tảng đá thì đúng hơn, nó sù sì mốc meo, bùn lầy dính đầy. Trên đó hình như có chữ thì phải? Đúng rồi, có chữ!!!
Số này có 4 chữ số
chia 131 dư 112
chia 132 dư 98
đố số này là số mấy
Đoán ra ta mở đường cho
Vương quốc tăm tối đã chờ
Cố lên cùng tiến bước

Hừm, đến nước này mà còn bắt mình giải toán, khổ thiệt lun=.=
giải lại cách khác cho các em dễ hiểu nè:
ta có dư 1 hơn với dư 2 là 112-98=14 mà số chia 2 hơn số chia 1 chỉ 1 vậy phải có 14:1 lần chia
\Rightarrowsố cần tìm là 14 x 131+112=1946
công thức tổng quát :lấy chênh lệch ở số dư dem chia cho chênh lệch ở số chia =thương
saou đó tính số cần tìm ok
 
B

bi_hung

tổng psố hần bằng nhau:
1+3=4
cô giáo cân nặng là:
64:4x3=48(kg)
đáp số:48kg
:khi (183):
 
Last edited by a moderator:
H

hoangdang

cô giáo nặng số kg là:64:(3+1)x3=48(kg)
bạn cậu j' đó nặng là:64-48=16(kg0
áccccccccccccccccccccc
sao cậu bạn cậu học lớp mấy mà có 16 ka hà
có đứa lớp mình nặng 50 kg
 
B

babyhoctoan

sao viết chữ nhỏ vậy congaigiaitoan_5 sửa cho chữ to lên nha
đọc vậy khó nhìn lắm
mình xin giải giúp như sau:
coi cân nặng của bạn là 1 phần thì của cô giáo là 3 phần suy ra 64kg sẽ tương ứng với 4 phần đó à nha suy ra 1 phần ứng với hay cân nặng của bạn là:64:4=16(kg)
cân nặng của cô là:64-16=38(kg)
xong rùi bạn à nhớ cám ơn mình nha
 
Y

yeu192

Hô la hô qua ngươi đã qua
Tiến tới làm chi cho đau khổ
Quay về đóng sách an nhàn
Mibun có sống cũng chẳng quay về
Hỡi chi còn phân vân?

Nhíu mày tức giận, mình sảng luôn cho cuốn sách một trận, hỏi cứu mibun, nó cũng tức không kém:
"Đừng có tưởng bở vượt qua câu đố dễ ợt ấy mà đòi cứu mibun nhá, nó đã bị ngài helimequa giam giữ ở nơi tối tăm nhứt rồi, may ra chỉ có hòn đá tương lai ... à không, cái thứ ấy chỉ có trong Truyền thuyết, ta không tin nó có thật, bây giờ thì liệu hồn mà giở sang trang khác đi cho khuất mắt, bực chết mất!!!"
Ngay lập tức mình mở sang trang khác, giọng nói lúc nãy lại vang lên : Mật khẩu
Theo phản xạ, mình đáp lại : "Nhà vua có 34 quả mận" "Mật khẩu chính xác"
Vẫn như lần trước, những dòng chữ lại hiện lên :
"Ô qua qua, mi vượt qua dc tên kia là may lắm đấy, vượt qua ta rồi hẳn mong tiến tới nơi tối tăm 1, hòn đá tương lai là sản vật có họ hàng với họ nhà Micenxo của ta, chính vì vậy.. Mà thôi ko nói dài dòng, chuẩn bị tinh thần đi, mà sao bên mi lúc nào cũng có thằng nhãi nào ế nhỉ, 2 thằng luôn, nhãi mibun với thằng hoanghiep nữa, hừ hừ, mà
c hỉ gồm 2 thằng đó thôi, chả ai thèm giúp mi hết, hahaaa
Lớp PT nọ xếp hàng 4,6,10 đều dư ra 1
biết PT trong khoảng từ 150 đến 200 PT
Vậy lớp học đó có mấy PT? Đố mi?

Gọi số h/s là A (A lớn hẳn hoi :) )
Ta có ;
A : 4 : 6 : 10 đều dư 1.
\Rightarrow (A + 1) chia hết cho 4; 6 và 10
(A + 1) chia hết cho : 6 x 10 = 60
Vì 200 : 60 = 3 (dư 20) nên số PT trong lớp là :
60 x 3 + 1 = 181 (PT)
Đ/S : 181 PT.
 
Top Bottom