Hóa 11 Học sinh giỏi

Lường Thị Thanh Mai

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2019
10
0
6
22
Điện Biên
THPT Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Dung dịch E chứa các ion Ca2+ , Na+ , HCO3- , Cl- , trong đó số mol của ioj Cl- gấp đôi số mol của ion Na+. Chia E làm 2 phần bằng nhau: Phần 1 phản ứng với dd Nah dư, thu được 4g kết tủa. Phần 2 phản ứng với dd Ca(OH)2 dư thu được 5g kết tủa. Mặt khác nếu đun sôi đến cạn dd E thì thu đc m gam chất rắn khan. Tính giá trị của m
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
- Phần 2: nCaCO3 = 0,05 mol; dùng Ca(OH)2 dư nên lượng kết tủa do lượng ion HCO3- trong dd qui định => nHCO3- = 0,05 mol
- Phần 1: nCaCO3 = 0 04 mol < 0,05 => nCa2+ = 0,04 mol
Vậy trong dd E có: Ca2+:0,08 mol ; Na+: x mol; Cl-: 2x mol; HCO3-:0,1 mol
Bảo toàn điện tích: 2.nCa2+ + 1.nNa+ = 1.nCl- + 1.nHCO3-
=> 0,08.2 + x = 2x + 0,1
=> x = 0,06 mol
Cô cạn D, CR thu đc đc tạo nên từ các ion: Ca2+:0,08 mol; Na+:0,06 mol ; Cl-:0,12 mol và CO32-:0,05 mol(do 2HCO3- ----->(to) CO32- + CO2 + H2O)
=> m = 0,08.40 + 0,06.23 + 0,12.35,5 + 0,05.60 =
 
Top Bottom