Hóa 11 Học sinh giỏi

Lường Thị Thanh Mai

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng ba 2019
10
0
6
22
Điện Biên
THPT Lương Thế Vinh

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,682
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nMg = 0,145 mol
Xet hh Y có: nN2 + nH2 = 0,025 mol và (28.nN2 + 2.nH2)/0,025 = 11,4.2
=> nN2 = 0,02 mol và nH2 = 5.10^-3 mol
Bảo toàn e:
Mg -----> Mg2 + + 2e
0,145------------------>0,29
2N+5 + 10e ----------> N2
0,2<----------0,02
2H+ + 2e -------> H2
0,01<-------5.10^-3
Ta có: Số mol e nhường > số mol e nhận => Có sự tạo thành NH4+
N+5 + 8e --------> NH4+
(0,29 - 0,2-0,01)->0,01 mol
Muối thu được gồm: Mg(NO3)2:0,145 mol và NH4NO3:0,01 mol
m = 0,145.148 + 0,01.80 =
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 1: Cho 3,48g Mg tan hết trong dd hỗn hợp HCl dư và KNO3, thu được dd X chứa m gam muối và 0,56 lít (dktc) khí Y gồm N2 và H2. Khí Y có tỉ khối so với H2 bằng 11,4. Tính giá trị của m


nMg = 0,145 mol
Xet hh Y có: nN2 + nH2 = 0,025 mol và (28.nN2 + 2.nH2)/0,025 = 11,4.2
=> nN2 = 0,02 mol và nH2 = 5.10^-3 mol
Bảo toàn e:
Mg -----> Mg2 + + 2e
0,145------------------>0,29
2N+5 + 10e ----------> N2
0,2<----------0,02
2H+ + 2e -------> H2
0,01<-------5.10^-3
Ta có: Số mol e nhường > số mol e nhận => Có sự tạo thành NH4+
N+5 + 8e --------> NH4+
(0,29 - 0,2-0,01)->0,01 mol
Muối thu được gồm: Mg(NO3)2:0,145 mol và NH4NO3:0,01 mol
m = 0,145.148 + 0,01.80
=

Sai rồi, phải là muối MgCl2 và NH4Cl
 
Last edited:
Top Bottom