học sinh giỏi hóa

H

hoalvc1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

người ta dẫn khí C02 vào 2,4 lit dd Ca(OH)2 0,05M thu được 5g một muối tan và một muối không tan.
a) Tính thể tích CO2 cần dùng ở đktc.
b) Tính bống độ mol của muối tan biết rằng chất không tan chiếm thể tích không đáng kể.
c) Tính thể tích khí CO2 ở đktc trong trường hợp chỉ tạo ra muối tan duy nhất. Tính khối lượng muối không tan đó
 
P

phuthuytocnau_00

người ta dẫn khí C02 vào 2,4 lit dd Ca(OH)2 0,05M thu được 5g một muối tan và một muối không tan.
a) Tính thể tích CO2 cần dùng ở đktc.
b) Tính bống độ mol của muối tan biết rằng chất không tan chiếm thể tích không đáng kể.
c) Tính thể tích khí CO2 ở đktc trong trường hợp chỉ tạo ra muối tan duy nhất. Tính khối lượng muối không tan đó
bạn xem lại đề bài đi. làm gì có 2 loại muối ở sản phẩm đâu, mình viết pt rồi mà
 
C

connhikhuc

người ta dẫn khí C02 vào 2,4 lit dd Ca(OH)2 0,05M thu được 5g một muối tan và một muối không tan.
a) Tính thể tích CO2 cần dùng ở đktc.
b) Tính bống độ mol của muối tan biết rằng chất không tan chiếm thể tích không đáng kể.
c) Tính thể tích khí CO2 ở đktc trong trường hợp chỉ tạo ra muối tan duy nhất. Tính khối lượng muối không tan đó

ta có : nCaCO3= 0,05 , nCa(OH)2 = 0,12 \Rightarrow nCaCO3 < nCa(OH)2 \Rightarrow Ca(OH)2 dư

Ca(OH)2 + CO2 \Rightarrow CaCO3 + H2O
0,05______0,05__________0,05____0,05

Ca(OH)2(dư) + 2CO2 \Rightarrow Ca(HCO3)2
0,07_________0,14_____________0,07

\Rightarrow nCO2=0,19 \Rightarrow VCO2 = 4,256(l)

b) VH2O=0,05.22.4 = 1,12
áp dụng bảo toàn thể tích \Rightarrow V của hỗn hợp muối \Rightarrow nồng độ mol của muối tan

câu c mình chưa hiểu đề bạn giải thích rõ hơn được không?

____________mình không chắc đúng không, nếu sai bạn thông cảm :D__________
 
D

duonghongsonmeo

mình nghĩ là khác
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
CaCO3 + CO2 +H2O -> Ca(HCO3)2
muối ko tan là CaCO3
muối tan là Ca(HCO3)2
:D:D:D:D:D
 
W

whitetigerbaekho

ta có : nCaCO3= 0,05 , nCa(OH)2 = 0,12 \Rightarrow nCaCO3 < nCa(OH)2 \Rightarrow Ca(OH)2 dư

Ca(OH)2 + CO2 \Rightarrow CaCO3 + H2O
0,05______0,05__________0,05____0,05

Ca(OH)2(dư) + 2CO2 \Rightarrow Ca(HCO3)2
0,07_________0,14_____________0,07

\Rightarrow nCO2=0,19 \Rightarrow VCO2 = 4,256(l)

b) VH2O=0,05.22.4 = 1,12
áp dụng bảo toàn thể tích \Rightarrow V của hỗn hợp muối \Rightarrow nồng độ mol của muối tan

câu c mình chưa hiểu đề bạn giải thích rõ hơn được không?

____________mình không chắc đúng không, nếu sai bạn thông cảm :D__________
Ý đề là hỏi thể tích CO2 để chỉ tạo 1 muối ca là Ca(HCO3)2 đó bạn
___________________
 
D

duonghongsonmeo

người ta dẫn khí C02 vào 2,4 lit dd Ca(OH)2 0,05M thu được 5g một muối tan và một muối không tan.
a) Tính thể tích CO2 cần dùng ở đktc.
b) Tính bống độ mol của muối tan biết rằng chất không tan chiếm thể tích không đáng kể.
c) Tính thể tích khí CO2 ở đktc trong trường hợp chỉ tạo ra muối tan duy nhất. Tính khối lượng muối không tan đó

dễ mà bạn
Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O (1)
CaCO3 + CO2 +H2O -> Ca(HCO3)2 (2)
c, chỉ để tạo thành muối Ca(HCO3)2 thì CO2 phải pư hết vs Ca(OH)2 và CaCO3
dựa vào 2 pt trên ta có
nCO2(1) = nCa(OH)2 = 0,12(mol)
nCO2(2) = nCa(HCO3)2 = 5/162(mol)
VCO2 = (0,12 + 5/162) *22,4 = 3,38(l)
 
Top Bottom