Học sinh cận thị tràn ngập học đường !

H

hvtp

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chiều 8/5, tại tiểu học Kim Liên (Hà Nội), nhiều học sinh mệt mỏi nằm rạp xuống mặt bàn viết bài. Có lớp, số học sinh cận thị gần 20 em. Viện Mắt TP HCM cũng cho biết, gần 40% học sinh thành phố đang bị cận thị.
> Dấu hiệu trẻ bị cận thị/ Hơn 40% học sinh TP HCM bị mắt tật khúc xạ

Tại Hà Nội, tỷ lệ học sinh cận thị đang ở mức khá cao. Theo khảo sát của VnExpress tại Tiểu học Kim Liên (quận Đống Đa), lớp 5A có khoảng 20 em cận thị, lớp 3B có 15/49 học sinh đeo kính, một số lớp 1 cũng có 5-10 học sinh "bốn mắt".

Đáng lưu ý, mặc dù trong mỗi lớp học đều có chừng 15 bóng đèn tuýp nhưng khi ngồi viết bài, rất nhiều học sinh nhìn rất sát mặt bàn. Thậm chí, vào cuối giờ học buổi chiều, nhiều em mệt mỏi nằm rạp xuống mặt bàn để viết bài. Trên bục giảng, thầy cô giáo chăm chú chấm bài nên không nhắc nhở các em ngồi đúng tư thế.

Sau những giờ học căng thẳng, trong lúc chờ bố mẹ đến đón về, nhiều em không chơi bóng rổ, bóng đá, chạy nhảy... mà chỉ ngồi trên sân trường còng lưng, dán mắt vào những cỗ bài tú lơ khơ.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/20/BA/Canthi.jpg

Tại Tiểu học Kim Liên (Hà Nội), cuối buổi học, nhiều em mệt mỏi nằm xuống bàn để viết bài. Ảnh: Tiến Dũng.

Ông Trần Văn Dần, chuyên gia Y tế Công cộng ĐH Y Hà Nội cho biết, tại THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy), có lớp tới 66% học sinh đeo kính, chủ yếu là cận thị.

Vừa qua, Hòa Bình cũng tổ chức Hội thảo Thực trạng - Giải pháp phòng bệnh cong vẹo cột sống, cận thị ở học sinh Tiểu học và THCS tỉnh Hòa Bình năm học 2007-2008. Theo đó, tỷ lệ học sinh có thị lực dưới 8/10 khoảng 6% (ở học sinh nữ là 7%). Tỷ lệ giảm thị lực tăng theo cấp học và ở thành phố cao hơn nông thôn. Càng lên cấp học cao, học sinh nữ càng bị giảm thị lực cao hơn nam.

"Trước học sinh lớp 1 chưa cận thị, nhưng nay bậc học này đã có nhiều em thị lực giảm, chứng tỏ tình trạng này đang ở mức đang báo động", ông Dần nhấn mạnh.

Tại TP HCM, theo ghi nhận của VnExpress, sau 15 phút quan sát trước cổng trường chuyên Trần Đại Nghĩa vào giờ tan học, số học sinh đeo kính lên tới hơn 100 em. Con số ghi nhận được tại THPT chuyên Lê Hồng Phong trong 20 phút quan sát cũng khoảng 200 em.

Cán bộ phụ trách y tế học đường trường Trần Đại Nghĩa cho biết, tỷ lệ học sinh cận thị của trường tăng đáng kể trong vòng 4 năm gần đây. Đơn cử, năm học 2004 - 2005, tỷ lệ học sinh khối 6 trường này bị cận thị là 65%, khối 10 là 68%, khối 12 gần 73%. Nhưng tới năm học 2006 - 2007, con số này ở khối 6 tăng lên gần 78%, và khoảng 88% ở khối 10.

http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A0/20/BA/Can-thi.jpg

Học sinh TP HCM cận thị ngày càng nhiều. Ảnh: H.T

Tỷ lệ học sinh TP HCM cận thị đang phát triển theo hướng năm sau cao hơn năm trước khoảng 3%, theo tính toán của cán bộ y tế học đường các trường tại thành phố. Không chỉ ở cấp THCS, THPT, tỷ lệ học sinh Tiểu học bị cận thị cũng đang gia tăng đáng kể.

Ví dụ, Tiểu học Trần Quốc Tuấn (quận Tân Bình) có gần 200 em cận thị, chiếm hơn 13%. Tại Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), tỷ lệ này ở học sinh lớp 1 là gần 12%, và lớp 5 là 23%. Còn ở Tiểu học Hòa Bình, đầu năm học này riêng khối lớp 1 đã có gần 30% học sinh đeo kính.

Bà Nguyễn Thị Phương Trinh, cán bộ phụ trách y tế học đường Tiểu học Hòa Bình cho biết, cận thị luôn chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh học đường và tỷ lệ này sẽ tăng 2 - 3 lần khi các em bước vào bậc học cao hơn.

Tuy nhiên, tỷ lệ học sinh ngoại thành TP HCM bị cận thị ít hơn các em ở nội thành 5 - 15%. Thấp hơn nữa là Tiểu học Nguyễn Văn Tạo (huyện Nhà Bè), chỉ có 10 em trên tổng số hơn 600 học sinh.

Bà Nguyễn Trần Thái Thanh, cán bộ y tế Tiểu học Cần Thạnh cho rằng, sở dĩ tỷ lệ cận thị giữa học sinh nội và ngoại thành chênh lệch như vậy là do điều kiện sống của các em ở thành phố có cơ hội tiếp xúc quá nhiều với tivi, máy vi tính, sách truyện... khiến mắt phải điều tiết quá tải.

Theo Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe TP HCM, chỉ số ít học sinh bị cận thị di truyền, còn hầu hết do ảnh hưởng trong quá trình học tập, sinh hoạt như đọc sách thiếu ánh sáng, kích thước bàn ghế không phù hợp, tư thế sai, tiếp xúc máy tinh nhiều...

Hiệu trưởng Tiểu học Trần Quốc Tuấn Nguyễn Nghĩa Dũng cho rằng, trẻ em thường không tự biết mình bị cận thị nên giáo viên và phụ huynh cần theo sát để chủ động phát hiện dấu hiệu nghi ngờ của trẻ như nheo mắt khi nhìn bảng, đọc - viết chậm và nhiều lỗi kéo dài, than nhức đầu nhức mắt...

Cũng theo ông Dũng, để ngăn chặn việc giảm thị lực đối với học sinh đã bị cận cũng như hạn chế tỷ lệ cận thị mới, các trường cần lắp đặt bảng chống lóa, đèn điện phòng học đúng chuẩn, ánh sáng học đường tối thiểu phải đạt từ 150 - 200 lux. Ngoài ra, cán bộ y tế học đường các trường, và giáo viên chủ nhiệm nên thường xuyên nhắc nhở học sinh cách chăm sóc mắt, chỉnh sửa tư thế ngồi...

"Do cận thị không phải là bệnh gây tác hại tức thì nên bị nhiều phụ huynh giáo viên xem nhẹ. Tuy nhiên, về lâu dài, bệnh này có thể khiến trẻ học hành sút kém, thể lực yếu, dễ bị tai nạn trong sinh hoạt... ảnh hưởng đến lựa chọn nghề nghiệp của các em trong tương lai", ông Dũng nói.

Lan Hương - Tiến Dũng


 
Top Bottom