H
heartbatino
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Các bạn thông cảm nha, mình không có chỗ nào post bài học nhóm toán lên đành post lên đây cho mấy bạn trong nhóm cùng học
Đề bài :[tex]y=x^3 -x^2 +1[/tex]
Viết phương trình tiếp tuyến (C) biết tiếp tuyến đó cắt Ox tại A,Oy tại B và tam giác OAB cân tại O.
Chú ý: để 1 tt của (c) tạo với hệ trục toạ độ 1 tam giác cân (tại gốc O) tiếp tuyến đó phải có hệ số góc bằng[tex]\pm \1[/tex],sau đó giải [tex]y'=\pm \1[/tex](vì hệ số góc là y')
-Lấy [tex]M\in \ (C)[/tex][tex]\Rightarrow M(Xo;Xo^3-Xo^2+1)[/tex]
để tiếp tuyến (C) tại M tạo với trục toạ độ một tam giác cân tại gốc O thì tt phải có hệ số góc =[tex]\pm \1[/tex]
[tex] y'=3X^2-2X[/tex]
[tex] y'(Xo)=\pm \1 \Leftrightarrow 3Xo^3-2Xo=\pm \1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{{3Xo^2-2Xo-1 =0}\Leftrightarrow \left[\begin{Xo=1}\\{Xo = \frac{1}{3}}}\\{3Xo^2-2Xo+1 = 0}[/tex](pt dưới vô nghiệm)
Phương trình tiếp tuyến có dạng: [tex](d)=(3Xo^2-2Xo)(X-Xo)+Xo^3-Xo^2+1[/tex][tex]\Leftrightarrow(d)=(3Xo^2-2Xo)X-2Xo^3+Xo^2+1[/tex]
Nếu [tex]Xo=1[/tex] thì pttt có dạng [tex](d)=x[/tex] (loại vì đi qua gốc O)
Nếu [tex]Xo=\frac{-1}{3}[/tex] thì pttt có dạng [tex](d)=X+\frac{32}{27}[/tex]
Đề bài :[tex]y=x^3 -x^2 +1[/tex]
Viết phương trình tiếp tuyến (C) biết tiếp tuyến đó cắt Ox tại A,Oy tại B và tam giác OAB cân tại O.
Chú ý: để 1 tt của (c) tạo với hệ trục toạ độ 1 tam giác cân (tại gốc O) tiếp tuyến đó phải có hệ số góc bằng[tex]\pm \1[/tex],sau đó giải [tex]y'=\pm \1[/tex](vì hệ số góc là y')
-Lấy [tex]M\in \ (C)[/tex][tex]\Rightarrow M(Xo;Xo^3-Xo^2+1)[/tex]
để tiếp tuyến (C) tại M tạo với trục toạ độ một tam giác cân tại gốc O thì tt phải có hệ số góc =[tex]\pm \1[/tex]
[tex] y'=3X^2-2X[/tex]
[tex] y'(Xo)=\pm \1 \Leftrightarrow 3Xo^3-2Xo=\pm \1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \left[\begin{{3Xo^2-2Xo-1 =0}\Leftrightarrow \left[\begin{Xo=1}\\{Xo = \frac{1}{3}}}\\{3Xo^2-2Xo+1 = 0}[/tex](pt dưới vô nghiệm)
Phương trình tiếp tuyến có dạng: [tex](d)=(3Xo^2-2Xo)(X-Xo)+Xo^3-Xo^2+1[/tex][tex]\Leftrightarrow(d)=(3Xo^2-2Xo)X-2Xo^3+Xo^2+1[/tex]
Nếu [tex]Xo=1[/tex] thì pttt có dạng [tex](d)=x[/tex] (loại vì đi qua gốc O)
Nếu [tex]Xo=\frac{-1}{3}[/tex] thì pttt có dạng [tex](d)=X+\frac{32}{27}[/tex]
Last edited by a moderator: