học mải giúp em mấy bài tập này nhé

T

tuan13a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1
hổn hợp m gồm vinylaxetilen và hidrocacbon x mạch hở.khi đốt cháy hoàn toàn một lượng m số mol nước thu được gấp đôi số mol của m.mặt khác dẩn 8.96 lít m(dktc) lội từ từ qua dung dịch nước brom dư,đến phản ứng hoàn toàn thấy có 2.24 lít khí thoát ra ở dktc.tìm phần trăm khối lượng của x trong m.
bài 2
hổn hợp m gồm 3 chất hửu cơ cùng một loại nhóm chức với công thức phân tử lần lượt là ch2o2,c2h4o2,c3h4o2,.lấy m gam m tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch naoh 1m.củng m gam m làm mất màu vừa đủ 2500 ml nước brom và có 1.12 ml khí thoát ra.tìm m
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn ở những câu hỏi này nhé!

bài1
hổn hợp m gồm vinylaxetilen(Y) và hidrocacbon x mạch hở.khi đốt cháy hoàn toàn một lượng m số mol nước thu được gấp đôi số mol của m.mặt khác dẩn 8.96 lít m(dktc) lội từ từ qua dung dịch nước brom dư,đến phản ứng hoàn toàn thấy có 2.24 lít khí thoát ra ở dktc.tìm phần trăm khối lượng của x trong m.
Nhận xét:
+ Khi dẫn m qua Brom dư thấy 0,1mol khí thoát ra vậy X là Hiđrocacbon no(Ankan) =>nY = 0,3mol.
Khi đốt cho mol [TEX]H_2O[/TEX] gấp đôi mol m =>n[TEX]H_2O[/TEX]=0,8mol.
Trong khi đó Y tạo ra 0,6 mol [TEX]H_2O[/TEX] => n[TEX]H_2O[/TEX] do X tạo là 0,2 mol.
=> Số H của X là 4 => X là [TEX]CH_4[/TEX].
bài 2
hổn hợp m gồm 3 chất hửu cơ cùng một loại nhóm chức với công thức phân tử lần lượt là ch2o2(X),c2h4o2(Y),c3h4o2(Z),.lấy m gam m tác dụng vừa đủ với 200ml dung dịch naoh 1m.củng m gam m làm mất màu vừa đủ 2500 ml nước brom và có 1.12 ml khí thoát ra.tìm m
Nhận xét:
+ Các hợp chất có cùng một nhóm chức mà trong đó có 1 chất 1C chứa 1lk Pi => Chức đó chỉ có thể là -COOH và đơn chức.
+ Có 1 chất 3C chứa 2lk Pi vậy 1lk nằm trong nhóm chức 1lk nằm ở mạch Cacbon.
Ta có tổng mol của chúng là 0,2mol(Tính từ NaOH).
Khí thoát ra mình nghĩ là HBr khi X pứ với Brom.
[TEX]2HOOH+H_2O+2Br_2------>(HCOOH)_2+4HBr[/TEX]
=>nX=0,025mol.
Chỉ còn lại Z tham tham pứ với Brom. Vậy từ tổng mol Brom ta có thể =>nZ(Pứ) mà ta lại có nX+nY+nZ=0,2mol thì ta suy ra mol của Y nhưng ở đây mình không biết phải tính mol Brom như thế nào nữa, bạn xem giúp mình nhá!
Mến chào bạn!
 
Top Bottom