học hóa nào

H

hoangtien993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hỗn hợp 5.1g AL và Mg tan hết vào dung dịch chứa H2SO4 đặcvà HNO3 đun nóng. sau pứ thu được 0.1 mol NO và 0.1 mol SO2 (ngoài ra không còn sản phẩm khử nào khác). Cô hạn dung dịch sau pứ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan? giúp mình với nha mai kt rùi:confused::confused::confused:....
 
T

tsukushi493

cho hỗn hợp 5.1g AL và Mg tan hết vào dung dịch chứa H2SO4 đặcvà HNO3 đun nóng. sau pứ thu được 0.1 mol NO và 0.1 mol SO2 (ngoài ra không còn sản phẩm khử nào khác). Cô hạn dung dịch sau pứ thu được bao nhiêu gam hỗn hợp muối khan? giúp mình với nha mai kt rùi:confused::confused::confused:....

pt 1: 27x + 24y = 5,1 (1)
[TEX] Al, Mg + H_{2}SO_{4} -> Al_{2}(SO_{4})3 , MgSO_{4} + SO_{2} + H_{2}O [/TEX]
[TEX] Al, Mg + HNO_{3} -> Al(NO_{3})_{3} , Mg(NO_{3})_{2} + NO + H_{2}O [/TEX]
Al - 3e -> Al3+
x -> 3x
Mg - 2e -> Mg2+
y ->2y
\Rightarrow tổng số mol e cho = 3x + 2y
N+5 + 3e -> N+2
0.3 <- 0.1
S+6 +2e -> S+4
0.2 <- 0.1 \Rightarrow tổng mol e nhận = 0,5
\Rightarrow pt: 3x + 2y= 0.5 (2)
từ 1,2 \Rightarrow x, y ( phần này tớ hỗ trợ thêm nếu bài yêu cầu tính m mỗi kim loại)
tính m muối khan = m kim loại + m ion NO_{3}
nNO3- = nHNO_{3} - nNO ( m muối nitrat)
[TEX]nSO_{4}2- = nH_{2}SO_{4} - [/TEX]nSO2 ( m muối sunfat )
tính số mon ion NO3 , SO_{4} bằng bảo toàn ngto qua pt phân tử ( phải cân bằng đủ nhé ) . Đến đây coi như xong nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom