Toán 7 Học hè cho học sinh lớp 6 lên 7

Status
Không mở trả lời sau này.

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi đã đến lúc chúng ta phải bắt tay vào học kiến thức mới rồi ! Bao nhiêu điều bổ ích đang chờ đón các bạn .Các bạn đã sẵn sàng chưa nhỉ ? Nếu các bạn nói chưa thì cứ đi chơi thỏa thích đi rồi về học bài nhé còn nếu đã sẵn sàng thì chúng ta bắt đầu thôi nào !!!
:Chuothong10BÀI 1 :SỐ HỮU TỈ - CÁC PHÉP TÍNH TRÊN TẬP HỢP SỐ HỮU TỈ :Chuothong10
1, Định nghĩa
* Định nghĩa : Số hữu tỉ là số được viết dưới dạng phân số a/b với a,b thuộc Z, b khác 0
Ví dụ : -1/3 ; 2/5 ; 0,8 ; - 7 ; 0 ;..... được gọi là các số hữu tỉ .
Kí hiệu : Tập hợp số hữu tỉ được kí hiệu là Q .
Quan hệ giữa các tập hợp N, Z, Q
N là con của Z là con của Q

2, So sánh hai số hữu tỉ
* Với hai số hữu tỉ bất kì x, y ta luôn có : hoặc x=y hoặc x<y hoặc x>y. Ta có thể so sánh hai số hữu tỉ bằng cách viết chúng dưới dạng phân số rồi so sánh hai phân số đó .

Chú ý :
+) Số hữu tỉ lớn hơn 0 gọi là số hữu tỉ dương
+) Số hữu tỉ nhỏ hơn 0 gọi là số hữu tỉ âm
+) Số 0 không là số hữu tỉ âm cũng không là số hữu tỉ dương .

3, Các phép tính
a, Phép cộng

* Với x,y thuộc Q : x = a/m , y = b/m ( a,b thuộc Z, m thuộc N* )
Ta có : x + y = a/m + b/m = a+b/m

* Tính chất:
+) Tính chất giao hoán
+) Tính chất kết hợp
+) Tính chất cộng với số 0
+) Tính chất cộng với số đối

b, Phép trừ
*
Với x,y thuộc Q : x = a/m , y = b/m ( a,b thuộc Z, m thuộc N* )
Ta có : x - y = a/m - b/m = a - b/m
3, Phép nhân :
* a/b . c/d = a.c / b.d ( b,d khác 0 ; a,b,c,d thuộc Z )
4, Phép chia :

* a/b : c/d = a/b . d/c ( b,c, d khác 0 ; a,b,c,d thuộc Z )
Bài tập áp dụng : ( đơn giản )
1, Tính
a, 3/7 + ( -5/2 ) + 3/5
b, 4/6 + 7/2 - 5/4
c, 4/5 - 2/7 + 7/10
d, 6/10 : 3/5 x 2/3
2, Tìm x :
a, x + 1/3 = 3/4
b, x - 2/5 = 5/7
c, -x - 2/3 = -6/7
d, x : 6/10 = 2/5
3, Tính bằng 2 cách :
A = ( 6 - 2/3 + 1/2 ) - ( 5 + 5/3 - 3/2 ) - ( 3 - 7/3 + 5/2 )

Cùng bắt tay vào học và làm bài tập ngay thôi nào ! Tạm biệt các bạn nhé !!! Mong rằng các bạn có thể cùng nhau học tập cùng với nhau ! Bye :Tuzki7:Tuzki7
 

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
Chào em , cảm ơn em đã làm topic ôn tập hè cho tất cả các bạn học sinh . Lần này có vẻ em đã khắc phục được hồi hết lỗi .
Anh chỉ có 1 gợi ý nhỏ là em nên cho thêm 1 bài tập nâng cao nữa , về phần nội dung bài thì em nên chọn những như tính nhanh để thêm vào cho topic thật thú vị . Dưới đây là đáp án anh đã làm , mọi người làm xong thì có thể tham khảo ....
Thân ái !
Bài tập 1 : Tính
a, 3/7 + ( -5/2 ) + 3/5
= [tex]\frac{-103}{70}[/tex]
b, 4/6 + 7/2 - 5/4
= [tex]\frac{35}{12}[/tex]
c, 4/5 - 2/7 + 7/10
= [tex]\frac{17}{14}[/tex]
d, 6/10 : 3/5 x 2/3
=[tex]\frac{2}{3}[/tex]
Bài tập 2 : Tìm x
a, x + 1/3 = 3/4
=> x= [tex]\frac{5}{12}[/tex]
b, x - 2/5 = 5/7
=> x= [tex]\frac{39}{35}[/tex]
c, -x - 2/3 = -6/7
=> x= [tex]\frac{4}{21}[/tex]
d, x : 6/10 = 2/5
=> x=[tex]\frac{6}{25}[/tex]
Bài 3 : Tính bằng 2 cách
Cách 1 : Tính trong ngoặc trước rồi từ từ
Cách 2 : Áp dụng quy tắc phá ngoặc để làm thành 1 biểu thức
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Các bạn có thể tham khảo bài của mình để có thể ôn hè nhé ! Cùng bổ sung kiến thức nào

Các bạn có thể tham khảo bài của mình để có thể ôn hè nhé ! Cùng bổ sung kiến thức nào
Các bạn ơi phần bài tập khá là đơn giản mau mau trả lời nào !
 
Last edited by a moderator:

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Các bạn ơi từ giờ mỗi ngày mình sẽ đăng lên một số bài toán cơ bản đến nâng cao và cách giải + bài tập những bạn nào học lớp 6 lên 7 thì cũng có thể coi đây là tài liệu nhé !!!


Dạng 1 : Khai triển tích sau :
( a - b ) . ( a + b )
= a^2 + ab - ab - b^2
= a^2 + ( ab - ab ) - b^2
= a^2 - b^2
Rút ra được công thức : ( a - b). ( a + b ) . Đây cũng chính là 1 hằng đẳng thức sẽ hay áp dụng nha !
Bài tập áp dụng :
Tính S : 1^2 - 2^2 + 3^2 - 4^2 + ..... + 99^2 - 100^2
 
Last edited by a moderator:

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Dạng 1 : Khai triển tích sau :
( a - b ) . ( a + b )
= a^2 + ab - ab - b^2
= a^2 + ( ab - ab ) - b^2
= a^2 - b^2
Rút ra được công thức : ( a - b). ( a + b ) . Đây cũng chính là 1 hằng đẳng thức sẽ hay áp dụng nha !
Bài tập áp dụng :
Tính S : 1^2 - 2^2 + 3^2 - 4^2 + ..... + 99^2 - 100^2
S = (1+2)(1-2) + (3+4)(3-4)+...+(99+100)(99-100)
= -3 -7-11-...-199
=- (3+7+11+...+199)
Đặt A = 3+7+11+...+199
Nhận xét: Số số hạng của tổng A bằng số số hạng từ 3 đến 199 cách nhau 4 đơn vị
Số số hạng của tổng A là: (199-3):4+1= 50 (số hạng)
Tổng A là: (3+199).50:2=5050
=> S = -5050
Ngoài ra, mình nghĩ cho thêm mấy bài giá trị truyệt đối như tìm GTNN và GTLN, tìm x trong nhiều GTTĐ,.... Với cả đan xen giữa đại vs hình. Hình 7 rất nhiều kiến thức nên đăng lên để các bạn ấy tư duy chút về hình
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Dạng 2 : 1 số bài tập tìm rút gọn :
Ví dụ 1: Rút gọn :
- ( - a + b - c ) + ( c - b - a ) - ( a - c )
= a - b + c + c - b - a - a + c
= ( a - a - a ) + ( - b - b ) + ( c + c + c )
= - a + ( - 2b ) + 3c
= - a - 2b - 3c
Ví dụ 2 :
( a - 2b ) - 2 ( b - a + c - d ) + ( -d + c )
= a - 2b + c - 2b + 2a - 2c + 2d - d + c
= ( a + 2a ) + ( - 2b - 2b ) + ( c - 2c + c ) + ( 2d - d )
= 3a + ( -4b ) + 0c + d
= 3a - 4b + d
Bài tập áp dụng :
Rút gọn :
a, ( - a + b - c ) - ( a + b ) + ( -b + c )
b, ( x - y ) + ( -2x + y - z ) - ( x + 2y - z )
c, 3 ( x - y + 1 ) - 2 ( - x + y - 3 ) - ( y - x )
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
Phần 3 : Ôn tập kiến thức phần phân số :
1. Định nghĩa
- Phân số là số viết được dưới dạng a/b trong đó a,b thuộc Z, b khác 0.
- Từ đó ta có thể nói : mọi số nguyên đều viết được dưới dạng phân số với mẫu số là 1
- Phân số a/b = c/d khi a.d = b.c ( a,b,c,d thuộc Z , b,d khác )
- Tính chất cơ bản của phân số :
  • a/b = a.m/b.m ( m thuộc Z, m khác 0 )
  • a/b = a:n/b:n ( n là ƯC của a,b )
- Quy đồng mẫu số nhiều phân số :
  • Tìm bội chung của các mẫu ( thường là bội chung nhỏ nhất để làm mẫu chung )
  • Tìm thừa số phụ của mỗi mẫu ( bằng cách chia mẫu chung cho từng mẫu )
  • Nhân cả tử và mẫu của mỗi phân số với thừa số phụ tương ứng .
2. Các phép tính về phân số
a, Phép cộng
- a/m + b/m = a+b/m ( m thuộc N* )
- Tính chất :
  • Giao hoán : a/m + b/m = b/m + a/m
  • Kết hợp : a/m + ( b/m + c/m ) = ( a/m + b/m ) + c/m
  • Cộng với số 0 : a/m + 0 = 0+a/m = a/m
b, Phép trừ :
- a/m - b/m = a -b /m
- Hai số đối nhau thì có tổng bằng 0
- Số đối của a/m = -a/m

c, Phép nhân
- a/b . c/d = a.c /b.d
- Tính chất :
  • Giao hoán : a/b. c/d = c/d . a/b
  • Kết hợp ( a/b . c/d ) . e/ h = a/b . ( c/d . e/h )
  • Nhân với số 1 : a/b . 1 = 1. a / b = a/b
2. Bài tập vận dụng
a, Tính nhanh
1. - ( 3 + 5/2 - 7/3) + ( 6-2/3 + -1/2 ) - ( 5+5/3 - 3/2 )
= -3 - 5/2 + 7/3 + 6-2/3 + -1/2 - 5 -5/3 + 3/2
= ( -5/2 + -1/2 + 3/2 ) + ( 7/3-2/3 -5/3 ) + ( -3 + 6 - 5 )
= -3/2 + 0 + ( - 2 )
= -7/2
2.( -1/3 + 4/7 ) : -4/15 + ( -2/3 + 3/7 ) : 4/-15
3. 1/2.3 + 1/3.4 + 1/4.5 +.....1/99.100
4. 1/9.10 - 1/8.9 - 1/7.8 - ... -1/2.3 -1/1.2
5. ( 7-4/3 ) + 1/4 + ( 6-5/2 + -4/3 ) - ( 5 + 7/4 + 5/3 )
b, Tìm x :
1, -3/4 x + 1/2 = 1/4
2, -4/11 x . 5/15 = 11/-4
3, 1/4 + 1/3 : 3x = -5
 
Last edited:

Ng T Dũng

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng bảy 2019
80
681
71
Nghệ An
THCS
Phần 3 : Ôn tập kiến thức phần phân số :
1. Định nghĩa
- Phân số là số viết được dưới dạng a/b trong đó a,b thuộc Z, b khác 0.
- Từ đó ta có thể nói : mọi số nguyên đều viết được dưới dạng phân số với mẫu số là 1
- Phân số a/b = c/d khi a.d = b.c ( a,b,c,d thuộc Z , b,d khác )
- Tính chất cơ bản của phân số :
  • a/b = a.m/b.m ( m thuộc Z, m khác 0 )
  • a/b = a:n/b:n ( n là ƯC của a,b )
- Quy đồng mẫu số nhiều phân số :
  • Tìm bội chung của các mẫu ( thường là bội chung nhỏ nhất để làm mẫu chung )
  • Tìm thừa số phụ của mỗi mẫu ( bằng cách chia mẫu chung cho từng mẫu )
  • Nhân cả tử và mẫu của mỗi phân số với thừa số phụ tương ứng .
2. Các phép tính về phân số
a, Phép cộng
- a/m + b/m = a+b/m ( m thuộc N* )
- Tính chất :
  • Giao hoán : a/m + b/m = b/m + a/m
  • Kết hợp : a/m + ( b/m + c/m ) = ( a/m + b/m ) + c/m
  • Cộng với số 0 : a/m + 0 = 0+a/m = a/m
b, Phép trừ :
- a/m - b/m = a -b /m
- Hai số đối nhau thì có tổng bằng 0
- Số đối của a/m = -a/m

c, Phép nhân
- a/b . c/d = a.c /b.d
- Tính chất :
  • Giao hoán : a/b. c/d = c/d . a/b
  • Kết hợp ( a/b . c/d ) . e/ h = a/b . ( c/d . e/h )
  • Nhân với số 1 : a/b . 1 = 1. a / b = a/b
2. Bài tập vận dụng
a, Tính nhanh
1. - ( 3 + 5/2 - 7/3) + ( 6-2/3 + -1/2 ) - ( 5+5/3 - 3/2 )
= -3 - 5/2 + 7/3 + 6-2/3 + -1/2 - 5 -5/3 + 3/2
= ( -5/2 + -1/2 + 3/2 ) + ( 7/3-2/3 -5/3 ) + ( -3 + 6 - 5 )
= -3/2 + 0 + ( - 2 )
= -7/2
2.( -1/3 + 4/7 ) : -4/15 + ( -2/3 + 3/7 ) : 4/-15
3. 1/2.3 + 1/3.4 + 1/4.5 +.....1/99.100
4. 1/9.10 - 1/8.9 - 1/7.8 - ... -1/2.3 -1/1.2
5. ( 7-4/3 ) + 1/4 + ( 6-5/2 + -4/3 ) - ( 5 + 7/4 + 5/3 )
b, Tìm x :
1, -3/4 x + 1/2 = 1/4
2, -4/11 . 5/15 . 11/-4
3, 1/4 + 1/3 : 3x = -5
Anh bổ sung phần đáp án để tham khảo nhé , anh không giải chi tiết nhé . Em check lại đề xíu nhé @@
2.( -1/3 + 4/7 ) : -4/15 + ( -2/3 + 3/7 ) : 4/-15
= 0
3. 1/2.3 + 1/3.4 + 1/4.5 +.....1/99.100
= [tex]\frac{49}{100}[/tex]
4. 1/9.10 - 1/8.9 - 1/7.8 - ... -1/2.3 -1/1.2
= Câu này @Nguyễn Linh_2006 giải nhá , mình không nhớ lắm @@
5. ( 7-4/3 ) + 1/4 + ( 6-5/2 + -4/3 ) - ( 5 + 7/4 + 5/3 )
= [tex]\frac{-1}{3}[/tex]
b, Tìm x :
1, -3/4 x + 1/2 = 1/4
x= [tex]\frac{1}{3}[/tex]
2, -4/11 . 5/15 . 11/-4
x ở đâu thế ? :v
3, 1/4 + 1/3 : 3x = -5
x = [tex]\frac{-4}{189}[/tex]
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Anh bổ sung phần đáp án để tham khảo nhé , anh không giải chi tiết nhé . Em check lại đề xíu nhé @@
2.( -1/3 + 4/7 ) : -4/15 + ( -2/3 + 3/7 ) : 4/-15
= 0
3. 1/2.3 + 1/3.4 + 1/4.5 +.....1/99.100
= [tex]\frac{49}{100}[/tex]
4. 1/9.10 - 1/8.9 - 1/7.8 - ... -1/2.3 -1/1.2
= Câu này @Nguyễn Linh_2006 giải nhá , mình không nhớ lắm @@
5. ( 7-4/3 ) + 1/4 + ( 6-5/2 + -4/3 ) - ( 5 + 7/4 + 5/3 )
= [tex]\frac{-1}{3}[/tex]
b, Tìm x :
1, -3/4 x + 1/2 = 1/4
x= [tex]\frac{1}{3}[/tex]
2, -4/11 . 5/15 . 11/-4
x ở đâu thế ? :v
3, 1/4 + 1/3 : 3x = -5
x = [tex]\frac{-4}{189}[/tex]
Câu 4 nè:
A= [tex]\frac{1}{9.10}-\frac{1}{8.9}-\frac{1}{7.8}-...-\frac{1}{2.3}-\frac{1}{1.2}[/tex]
= [tex]\frac{1}{9}-\frac{1}{10} - \frac{1}{8}+ \frac{1}{9} - \frac{1}{7} + \frac{1}{8}-...- 1+\frac{1}{2}[/tex]
= [tex]\frac{2}{9}-\frac{1}{10}-1[/tex]
= [tex]-\frac{79}{90}[/tex]
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom