hoán vị khó !!!!!

C

cip119211

Last edited by a moderator:
L

lifeisgray

Theo như sgk thì tỉ lệ giao tử liên kết luôn lớn hơn hoặc bằng 50%, 50% chỉ khi xảy ra hoán vị hoàn toàn tức là khoảng cách giữa gen ở 2 đầu bằng hoặc hơn 100cM.
Không biết tính dạng này nên phải chơi chiêu thôi ^^.
 
K

kt.hocmai

lai phân tích của cá thễ AbC/aBc sẽ cho tỉ lệ giao tử không hoán vị la bao nhieu? khoảng cách A và B 30cM , B và C 20cM , tần số trao đổi chéo kép bằng tích tần số trao đổi chéo đơn
A. 38% B.56% C.44% D. 50%
;);););););););)

Theo giả thuyết ta có:
Tần số TĐC kép = tích các tần số TĐC đơn
fTĐC kép = 0.3 x 0.2 = 0.06
Ta có
<> fTĐC giữa A và B là 0.3, vậy fTĐC đơn của chúng = 0.3 - (0.06/2) = 0.27.
vậy ABc = abC = 0.135
<> fTĐC giữa B và C là 0.2, vậy fTĐC đơn của chúng = 0.2 - (0.06/2) = 0.17.
Vậy Abc = aBC = 0.085
<> Tỉ lệ của 2 gt TĐC kép: ABC = abc = 0.03
Vậy tỉ lệ của 2gt liên kết gen hoàn toàn = [1 - (0.27 + 0.17 + 0.06)] = 0.5.
Với, AbC = aBc = 0.25.

Bài này mình nghĩ đã cho thiếu hệ số trùng hợp. Nhưng dạng này sẽ không cho vào thi ĐH đâu bạn cứ yên tâm. Chỉ tìm hiểu thêm cho biết thôi!

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom