Sinh 12 Hoán vị gen

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
18
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab có 300 tế bào sinh tinh đã tiến hành giảm phân bình thường. Trong tổng số giao tử sinh ra thấy có 120 giao tử Ab và aB. Số tế bào sinh tinh không xảy ra hoán vị gen trong số tế bào trên là ?
A. 240 B. 180 C.270 D. 60
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
20
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Một cá thể đực có kiểu gen AB/ab có 300 tế bào sinh tinh đã tiến hành giảm phân bình thường. Trong tổng số giao tử sinh ra thấy có 120 giao tử Ab và aB. Số tế bào sinh tinh không xảy ra hoán vị gen trong số tế bào trên là ?
A. 240 B. 180 C.270 D. 60
Min HanaChào em,
Tổng số giao tử tạo ra: 300.4=1200
Ta có: [imath]\frac{f}{2}=\frac{120}{1200}=0,1[/imath]
=> f=0,1.2=0,2
Gọi b là số tế bào xảy ra HVG
[imath]f=\frac{b}{2a}=0,2 => \frac{b}{2.300}=0,2 => b=120[/imath]
=> Số tế bào không hoán vị là: 300-120=180 tế bào
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
  • Love
Reactions: Min Hana
Top Bottom