Sinh 12 Hoán vị gen

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen b quy định quả dài. Cho một cây thân cao, quả tròn giao phấn với cây thân thấp, quả dài (P), thu được F1 gồm 4 loại kiểu hình trong đó cây thân thấp, quả dài chiếm tỉ lệ 4%. Theo lí thuyết, số cây thân cao, quả tròn ở F1 chiếm tỉ lệ
A. 54%.
B. 9%.
C. 46%.
D. 4%.
xin cảm ơn!
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Ở một loài thực vật, alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp; alen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen b quy định quả dài. Cho một cây thân cao, quả tròn giao phấn với cây thân thấp, quả dài (P), thu được F1 gồm 4 loại kiểu hình trong đó cây thân thấp, quả dài chiếm tỉ lệ 4%. Theo lí thuyết, số cây thân cao, quả tròn ở F1 chiếm tỉ lệ
A. 54%.
B. 9%.
C. 46%.
D. 4%.
xin cảm ơn!
Hello em, anh sẽ giúp em bài này nha.
Đầu tiên em áp dụng ĐL Nguyentu như chị Du đã giới thiệu tại ĐÂY
Xong em áp dụng cho bài này như sau nha ^^
P: Cao, tròn x Thấp, dài -> F1 có 4% Thấp dài
=> Khác tỉ lệ của quy luật phân li độc lập.
=> Có liên quan đến liên kết gen không hoàn toàn (tức là hoán vị gen).

Giờ thì áp dụng ĐL Nguyentu được rồi nè em ^^
F1 TLKH Thân thấp, quả dài = 4% ab/ab
=> TLKH Thân cao, quả tròn (A-B-) ở F1 = 50% + ab/ab= 50% +4% = 54%
Vậy chọn A
Em xem có gì không hiểu thì hỏi lại nha em, chúc em học tốt nè.
 
  • Like
Reactions: DimDim@

DimDim@

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2021
608
676
121
Cần Thơ
Hello em, anh sẽ giúp em bài này nha.
Đầu tiên em áp dụng ĐL Nguyentu như chị Du đã giới thiệu tại ĐÂY
Xong em áp dụng cho bài này như sau nha ^^
P: Cao, tròn x Thấp, dài -> F1 có 4% Thấp dài
=> Khác tỉ lệ của quy luật phân li độc lập.
=> Có liên quan đến liên kết gen không hoàn toàn (tức là hoán vị gen).

Giờ thì áp dụng ĐL Nguyentu được rồi nè em ^^
F1 TLKH Thân thấp, quả dài = 4% ab/ab
=> TLKH Thân cao, quả tròn (A-B-) ở F1 = 50% + ab/ab= 50% +4% = 54%
Vậy chọn A
Em xem có gì không hiểu thì hỏi lại nha em, chúc em học tốt nè.
Anh ơi bài chị Du cho P tự thụ phấn, còn bài em cho P lai phân tích vẫn áp dụng giống nhau hả anh?
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Anh ơi bài chị Du cho P tự thụ phấn, còn bài em cho P lai phân tích vẫn áp dụng giống nhau hả anh?
À anh đọc nhầm để, bài này cây thân cao, quả tròn x thân thấp, hoa dài (A-B- x ab/ab).
Vì đời con ab/ab= 4% = 1 ab x 0,04 ab
=> KG P : Ab/aB (f=0,08) x ab/ab
=> G(P): (Ab=aB=0,46; AB=ab=0,04)___ ab
F1 : 0,04 A-B-: 0,46A-bb:0,46aaB-:0,04aabb
=> CHỌN C
 
  • Like
Reactions: DimDim@
Top Bottom