Sinh 12 Hoán vị gen

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài thực vật, xét 2 gen (A,a) qui định màu quả và (B,b) qui định dạng hạt quan hệ trội lặn hoàn toàn và cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng. Biết rằng, tính trạng quả đỏ và hạt trơn là trội hơn tính trạng quả vàng và hạt nhăn. Cho 2 cây có kiểu gen
gif.latex
gif.latex
giao phấn với nhau thu F1, cho F1 giao phấn ngẫu nhiên thu F2. Biết quá trình phát sinh giao tử ở các cây không xảy ra đột biến và cùng hoán vị với tần số f =20%. Số nhận định đúng là:
(0) Xác suất chọn được 1 hạt nhăn trong tổng hạt nhăn F2 khi đem gieo ta được cây quả đỏ không thuần chủng là 88,89%
(1) Trong các hạt trên cây F1, tỉ lệ các hạt mang gen trội về tính trạng hình dạng hạt là 0,75.
(2) Trên các quả F1, ta thu được tỉ lệ hạt trơn : nhăn xấp xỉ là 3:1.
(3) Khi thu hoạch quả trên các cây F1, ta nhận được tất cả quả đều là quả đỏ.
(4) Xác suất chọn được 1 hạt nhăn trong tổng hạt nhăn F2 khi đem gieo ta được cây cho quả vàng là 64%.
 
Last edited:

Juvia123

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2018
31
63
31
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
P AB/AB×ab/ab
F1 AB/ab
0. Tính ở đời f2
Ab/ab /( ab/ab+Ab/ab+Ab/Ab) = 32%
1+2. Hạt trên cây F1 là tính của f2 bạn nhé nên tỉ lệ hạt mang gen trội là 0,75 (Bb×Bb)
và có tỉ lệ là 3 trơn: 1 nhăn đúng
3. Quả f1 thì ta vẫn tính ở đời f1 đều có kg AB/ab-> 100% đỏ -> đúng
4. Ở đây xét f2
Đề -> vàng nhăn/ nhăn = ab/ab / (ab/ab+Ab/ab+Ab/Ab) =( 0,4×0,4)/(0,4×0,4+0,1×0,4×2+0,1×0,1) =64%
-> đúng
 
Top Bottom