Sinh 11 hoán vị gen

you only live once

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng một 2018
107
150
69
Hà Nội
thpt thường tín
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một loài thực vật, alen A quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen a quy định hoa vàng, alen B quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen b quy định quả dài. cho cây hoa đỏ, quả tròn (P) tự thụ phấn, thu được F1 gồm 4 loại kiểu hình, trong đó số cây hoa vàng, quả tròn thuần chủng chiếm tỉ lệ 4% . biết rằng không xảy ra đột biến nhưng xảy ra hoán vị gen ở cả hai quá trình phát sinh giao tử đực và cái với tần số như nhau. theo lý thuyết, phát biểu nào sau đây sai ?
A. F1 có 16% số cây hoa vàng , quả tròn
B F1 có 59 % cây hoa đỏ, quả tròn
C F1 có 8% số cây đồng hợp tử về cả 2 cặp gen
D F1 có 19 loại kiểu gen
 

Juvia123

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2018
31
63
31
21
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Ta có aB/aB= 4% =0,2×0,2 -> aB=0,2 giao tử hoán vị
-> P AB/ab × AB/ab f=40%
A. Số cây hoa vàng quả tròn aaB_ = 0,25-ab/ab= 0,25-0,3.0,3=16%
B. Số cây hoa đỏ quả tròn A_B_=0,5+0,3×0,3=59%
C. Đồng hợp tử vêd cả 2 cặp gen AB/AB Ab/Ab aB/aB ab/ab =0,3×0,3×2+0,2×0,2×2=26%
Đ.f1 có 10 kiểu gen
Nên ý C,D sai
 
Top Bottom