Sinh 12 Hoán vị gen

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho tế bào có kiểu gen AaBD/bd. Hãy viết các loại giao tử (đực) được tạo thành khi xảy ra trao đổi chéo và không xảy ra trao đổi chéo.
Bài 2: Cho 3 tế bào có kiểu gen AaBD/bd tiến hành giảm phân tạo ra các giao tử đực. Trong đó có 2 tế bào xảy ra hoán vị gen còn 1 tế bào không xảy ra hiện tượng này. Hãy tính:
a. Tỉ lệ các loại giao tử được tạo thành.
b. Tần số hoán vị gen. Biết rằng, tần số hoán vị gen bằng tổng tỉ lệ của các giao tử mang gen hoán vị.
 

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Bài 2: Cho 3 tế bào có kiểu gen AaBD/bd tiến hành giảm phân tạo ra các giao tử đực. Trong đó có 2 tế bào xảy ra hoán vị gen còn 1 tế bào không xảy ra hiện tượng này. Hãy tính:
a. Tỉ lệ các loại giao tử được tạo thành.
b. Tần số hoán vị gen. Biết rằng, tần số hoán vị gen bằng tổng tỉ lệ của các giao tử mang gen hoán vị.
@Vũ Linh Chii
Bài 1: Cho tế bào có kiểu gen AaBD/bd. Hãy viết các loại giao tử (đực) được tạo thành khi xảy ra trao đổi chéo và không xảy ra trao đổi chéo
[tex]Aa\tfrac{BD}{bd}[/tex]
+ Liên kết gen hoàn toàn
giao tử : ABD = Abd =aBD=abd=0,5x0,5=0,25
+ Hoán vị gen ( tần số f)
giao tử : ABD = Abd =aBD=abd =0,5x(1-f)/2
ABd=AbD=aBd=abD=0,5x(f/2)​
 
Top Bottom