Sinh 12 Hoán vị gen

truonganhp

Học sinh
Thành viên
10 Tháng tám 2015
4
2
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mik với :
B1: Cà chua, gen A quy định thân cao, a quy định thân thấp. Gen B quy định quả đỏ, b quy định quả vàng.
a, Lai cà chua thân cao,quả đỏ với cà chua thân thấp,quả vàng thu được F1: 162 cây thân cao,đỏ : 158 cây thân thấp,quả vàng: 42 cây thân cao, vàng : 38 cây thân thấp,đỏ . Biện luận và viết sơ đồ lai
b, Lai cây cà chua thân cao quả đỏ khác với cây cà chua thân thấp quả vàng. F1 thu được :116 cây thân cao, quả vàng : 124 cây thân thấp quả đỏ :32 cây thân cao quả đỏ : 28 cây thân thấp quả vàng. Biện luận và viết sơ đồ lai.
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
25
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
a) $F_1$ cho 4 loại kiểu hình với tỷ lệ khác $1:1:1:1$

$\Rightarrow $ Liên kết gen có hoán vị

$aabb=AaBb=\dfrac{160}{162+158+42+38}=0,4\\Aabb=aaBb=\dfrac{40}{162+158+42+38}=0,1$

Từ đó ta có P: $\dfrac{AB}{ab}$ x $\dfrac{ab}{ab}$ ; $f=20%$

Viết phép lai bt em nhé

b) Tương tự ta cũng suy ra P: $\dfrac{Ab}{aB}$ x $\dfrac{ab}{ab}$ ; $f=0,2$

P/s: Lưu ý làm cách làm tròn sô liệu
 
  • Like
Reactions: Đình Hải
Top Bottom