hoán vị gen

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ở một loài thực vật tính trạng chiều cao do 2 cặp gen quy định (A,a và B,b) Khi có cả A-B-: thân cao, các trường hợp khác đều cho cây thân thấp. D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so vs d quy định hoa trắng. Xét phép lai:
[TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX]Bb*[TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX]Bb. thu đc F1 có kiểu hình thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ 2,56%. Tìm tỷ lệ kiểu hình thân thấp, hoa đỏ là?
2. Cho P[TEX]\frac{AD}{ad} \frac{De}{dE}[/TEX]*[TEX] \frac{Ab}{ab} \frac{de}{dE}[/TEX]
biết khoảng cách giữa A và a là 20cM. ở F1 thu đc kiểu hình mang bốn tính trạng trôi chiếm 15,75%.Theo lý thuyết tỉ lệ kiểu hình chỉ mang 2 tính trạng trội ở F1 chiếm tỉ lệ là?
 
T

taolatao82

1. Ở một loài thực vật tính trạng chiều cao do 2 cặp gen quy định (A,a và B,b) Khi có cả A-B-: thân cao, các trường hợp khác đều cho cây thân thấp. D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so vs d quy định hoa trắng. Xét phép lai:
[TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX]Bb*[TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX]Bb. thu đc F1 có kiểu hình thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ 2,56%. Tìm tỷ lệ kiểu hình thân thấp, hoa đỏ là?
2. Cho P[TEX]\frac{AD}{ad} \frac{De}{dE}[/TEX]*[TEX] \frac{Ab}{ab} \frac{de}{dE}[/TEX]
biết khoảng cách giữa A và a là 20cM. ở F1 thu đc kiểu hình mang bốn tính trạng trôi chiếm 15,75%.Theo lý thuyết tỉ lệ kiểu hình chỉ mang 2 tính trạng trội ở F1 chiếm tỉ lệ là?

Câu 1: Đỏ thuần chủng = 2.56% => AD/AD = 10.24% => A- D- = 60.24% => Thấp Đỏ = (100% - 60.24%). 3/4 = 29.28%
 
T

taolatao82

1. Ở một loài thực vật tính trạng chiều cao do 2 cặp gen quy định (A,a và B,b) Khi có cả A-B-: thân cao, các trường hợp khác đều cho cây thân thấp. D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so vs d quy định hoa trắng. Xét phép lai:
[TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX]Bb*[TEX]\frac{AD}{ad}[/TEX]Bb. thu đc F1 có kiểu hình thân cao, hoa đỏ thuần chủng chiếm tỉ lệ 2,56%. Tìm tỷ lệ kiểu hình thân thấp, hoa đỏ là?
2. Cho P[TEX]\frac{AD}{ad} \frac{De}{dE}[/TEX]*[TEX] \frac{Ab}{ab} \frac{de}{dE}[/TEX]
biết khoảng cách giữa A và a là 20cM. ở F1 thu đc kiểu hình mang bốn tính trạng trôi chiếm 15,75%.Theo lý thuyết tỉ lệ kiểu hình chỉ mang 2 tính trạng trội ở F1 chiếm tỉ lệ là?

Câu 2: KH nang 4 tt trội = 15.75% => A-B- = 63% => A- bb = aaB- = 12%, aabb =13%
KH chỉ mang 2 tt trội = ( A- B- x de/de + A- bb x De/de + A- bb x dE/de + A- bb x dE/dE + aa B- x De/de + aa B- x dE/de + aa B- x dE/dE + aabb x De/dE ) = ( 0 + 3% + 3% + 3% + 3% + 3% + 3% + 3.25% ) = 21,25%
 
Top Bottom