Hoán Vị Gen

I

ishiyama_miyuki

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài sinh vật A,a và B,b cùng nằm trên một cặp nhiễm sắc thể cách nhau 20cM.Hai cặp gen D,d và E,e cùng nằm trên một cặp NST khác nhau và cách nhau 10cM.Biết rằng ko phát sinh đột biến và hoán vị gen xảy ra ở hai giới và tần số bằng nhau.Theo lí thuyết trong tổng số cá thể thu được ở đời con , cá thể có kiểu gen dị hợp về 4 cặp gen từ phép lai AB/ab DE/de x Ab/aB De/de chhie61m tỉ lệ là:
A.4% B.6% C.41% D.16%
 
T

tuonghuy333_2010

Trả lời

Phép lai: $♂\frac{AB}{ab}\frac{DE}{de} \times ♀\frac{Ab}{aB}\frac{De}{de}$
để làm được loại này bạn cần phải viết được giao tử và tỉ lệ phần trăm của mỗi giao tử đó
$♂:AB=ab=0,4;Ab=aB=0,1;De=dE=0,05;DE=de=0,45.
♀:AB=ab=0,1;Ab=aB=0,4;De=de=0,5$
tiếp theo bạn phải viết được kiểu gen dị hợp của con lai là:
$\frac{AB}{ab};\frac{Ab}{aB};\frac{DE}{de};\frac{De}{dE}$
sau đó lấy các tỉ lệ đã có ở trên tính thôi
đáp số là A. 4%
 
Top Bottom