Hoán vị gen

V

viet11906@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở ruồi giấm.A:thân xám,a:thân đen,B:cánh dài,b:cánh cụt.Các gen cùng nằm trên một cặp NTS tương đồng.Lai giữa 2 bố mẹ ruồi thuần chủng thân xám,cánh cụt và thân đen cánh dài,với tần số hoán vị gen là 18%.Kết quả ở F2 khi cho F1 tạp giao sẽ là bao nhiêu %
 
L

ljnhchj_5v

tần sô hoán vị gen là 18% \Rightarrow AB = ab = 9%; Ab = aB = 41 %

P: [TEX]\frac{Ab}{Ab}[/TEX] x [TEX]\frac{aB}{aB}[/TEX]

[TEX]F_1[/TEX]: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]

- Do ở ruồi giấm chỉ xảy ra hoán vị gen ở con cái nên khi cho [TEX]F_1[/TEX] tạp giao thì chỉ có 1 cơ thể xảy ra hoán vị gen, cơ thể còn lại lên kết hoàn toàn.

[TEX]F_1[/TEX] x [TEX]F_1[/TEX]: [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] x [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX]

[TEX]GF_1[/TEX]: 9% AB: 41% Ab: 41% aB: 9% ab. x 50% Ab: 50% aB.
\Rightarrow [TEX]F_2[/TEX]:

-TLKG:
4,5% [TEX]\frac{AB}{Ab}[/TEX] : 4,5% [TEX]\frac{AB}{aB}[/TEX] : 41 [TEX]\frac{Ab}{aB}[/TEX] : 20,5% [TEX]\frac{Ab}{Ab}[/TEX] : 4,5% [TEX]\frac{Ab}{ab}[/TEX] : 20,5% [TEX]\frac{aB}{aB}[/TEX] : 4,5% [TEX]\frac{aB}{ab}[/TEX].

- TLKH:
50% xám, dài : 25% xám, cụt : 25% đen, dài
 
Top Bottom