Hoán vị gen

N

ngochung11a4

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đem lai phân tích F1 dị hợp 2 cặp gen thu được 3 dài ,ngọt : 3 ngắn, chua :1 dài ,chua :1 ngắn , ngọt . Kiểu gen và tần số hoán vị gen của F1 là:
Bài 2:
Cho cây dị hợp về 2 cặp gen , kiểu hình cao ,đỏ tự thụ phấn F1 xuất hiện 4 kiểu hình trong đó cao,trắng chiếm 16% (biết cao trội so với thấp, Đỏ trội so với trắng) Mọi diễn biến trong giảm phân ở tế bào sinh hạt phấn và sinh noãn giống nhau. Viết sơ đồ lai và tính tần số hoán vị gen.
Bài 3:
lai cà chua cao đỏ với cao đỏ . F1 thu được nhiều loại kiểu hình trong đó cà thấp quả vàng chiếm tỉ lệ 1% Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng , số tính trạng trội là trội hoàn toàn và các gen nằm trên NST thường .Đặc điểm di truyền ở tính trạng này ở thế hệ P là:
 
C

canhcutndk16a.

1/
Đem lai phân tích F1 dị hợp 2 cặp gen thu được 3 dài ,ngọt : 3 ngắn, chua :1 dài ,chua :1 ngắn , ngọt . Kiểu gen và tần số hoán vị gen của F1 là:
[TEX]\frac{ab}{ab}= 37,5%[/TEX]
Do đây là phép lat pt => 1 cây P gp cho ab, cây còn lại gp cho 0,375 ab
\Rightarrow gt hv là: [TEX]Ab[/TEX] và [TEX]aB[/TEX]

\Rightarrow KG F1: [TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] ,[TEX]f_{hv}=\frac{2}{8}=0,4[/TEX]

2/
Cho cây dị hợp về 2 cặp gen , kiểu hình cao ,đỏ tự thụ phấn F1 xuất hiện 4 kiểu hình trong đó cao,trắng chiếm 16% (biết cao trội so với thấp, Đỏ trội so với trắng) Mọi diễn biến trong giảm phân ở tế bào sinh hạt phấn và sinh noãn giống nhau. Viết sơ đồ lai và tính tần số hoán vị gen.
đã có ở đây:
http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=2229739&postcount=4

3/
ai cà chua cao đỏ với cao đỏ . F1 thu được nhiều loại kiểu hình trong đó cà thấp quả vàng chiếm tỉ lệ 1% Cho biết mỗi gen quy định một tính trạng , số tính trạng trội là trội hoàn toàn và các gen nằm trên NST thường .Đặc điểm di truyền ở tính trạng này ở thế hệ P là:
1% là tỉ lệ của HVG

p/s: vui lòng click và xác nhận câu trả lời "đúng" nếu thấy kết quả phù hợp ( do mod trong bõx LTĐH ko onl thường xuyên, nững bài chưa đc xác nhận còn tồn đọng khá nhiều)
 
Last edited by a moderator:
L

lifeisgray

Ở câu 1 chưa đủ dữ liệu để xác định kiểu gen. Tuy nhiên, do quá trình chọn lọc nhân tạo trong thời, các tính trạng mong muốn (ở đây dài, ngọt) dần trở thành tính trạng trội so với các tính trạng khác. Vậy nên tính trạng ngắn, chua thường là tính trạng lặn. Phần sau thì vẫn như bài của cánh cụt.
 
L

levanhung95

Đem lai phân tích F1 dị hợp 2 cặp gen thu được 3 dài ,ngọt : 3 ngắn, chua :1 dài ,chua :1 ngắn , ngọt . Kiểu gen và tần số hoán vị gen của F1 là:
Quy ước gen: A: dài, a ngắn, B ngọt, b chua
Dài:ngắn = 1:1 =2 =2x1 => Aaxaa
Ngọt: chua = 1:1 =2=2x1 =>Bbxbb
HOÁN VỊ GEN 3/8 abxab =37,5%abx1ab
37,5%ab >25% =>giao tử liên kết 50%-x =37,5%
=>x=12,5% =>f=2x =25%,đồng thời suy ra liên kết đồng AB/ab
 
Top Bottom