Hoán vị gen

T

tuannd2009

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: (Tỉ lệ các loại giao tử được tạo ra từ kiểu gen ABD/abd, chỉ có Aa là hoán vị gen vs tần số 20% là:
A.25% ABD ; 25%abd ; 25%Abd ; 25%aBD
B.40% Abd ; 40% aBD ; 10%ABD ;10%abd
C.30%ABd ; 30% abD; 20% AbD ; 20%aBd
D.40% ABD ; 40% abd ; 10%Abd ; 10% aBD
P/s: mọi người giải thích tường minh hộ em với nhaz.Thanks
Bài 2:Cơ thể P có các cặp gen dị hợp , khi giảm phân tạo ra loại giao tử Ab có tỉ lệ bằng 12,5% . Kết quả nào sau đây đúng khi nói về P?
A. Có kiểu gen $\frac{Ab}{aB}$ và liên kết gen hoàn toàn
B. Có kiểu gen $\frac{AB}{aB}$ và liên kết gen hoàn toàn
C. Có kiểu gen $\frac{AB}{ab}$ vs tần số hoán vị gen là 25%
D. Có kiểu gen $\frac{Ab}{aB}$ và tần số hoán vị gen là 25%
 
C

canhcutndk16a.

1/Tỉ lệ các loại giao tử được tạo ra từ kiểu gen ABD/abd, chỉ có Aa là hoán vị gen vs tần số 20% là:

Abd=aBD=0,2/2=0,1=10%

ABD=abd=(1-0,2)/2=0,4=40%

2/ Ab=12,5%=0,125 < 0,25 \Rightarrow xảy ra HVG và Ab là giao tử hoán vị

\Rightarrow P:[TEX]\frac{AB}{ab}[/TEX] và [TEX]f_{hv}=0,125.2=25%[/TEX]
 
T

tung_vov77

Bài 1: (Tỉ lệ các loại giao tử được tạo ra từ kiểu gen ABD/abd, chỉ có Aa là hoán vị gen vs tần số 20% là:
A.25% ABD ; 25%abd ; 25%Abd ; 25%aBD
B.40% Abd ; 40% aBD ; 10%ABD ;10%abd
C.30%ABd ; 30% abD; 20% AbD ; 20%aBd
D.40% ABD ; 40% abd ; 10%Abd ; 10% aBD
P/s: mọi người giải thích tường minh hộ em với nhaz.Thanks
Bài 2:Cơ thể P có các cặp gen dị hợp , khi giảm phân tạo ra loại giao tử Ab có tỉ lệ bằng 12,5% . Kết quả nào sau đây đúng khi nói về P?
A. Có kiểu gen $\frac{Ab}{aB}$ và liên kết gen hoàn toàn
B. Có kiểu gen $\frac{AB}{aB}$ và liên kết gen hoàn toàn
C. Có kiểu gen $\frac{AB}{ab}$ vs tần số hoán vị gen là 25%
D. Có kiểu gen $\frac{Ab}{aB}$ và tần số hoán vị gen là 25%

1 . Viết giao tử lk , hv tại Aa : gt hv = f/2=0,1 , gt lk = 0,5 - f/2 . => KQ
2 . gt Ab =12,5 % < 25 % -> gt hv . -> AB/ab -> f= 2. gthv = 2 . 12,5 = 25 %
 
Top Bottom