Hoán vị gen

  • Thread starter ngobaochauvodich
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,336

N

ngobaochauvodich

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở một loài động vật, xét 3 cặp nhiễm sắc thể thường và 1 cặp nhiễm sắc thể giới tính (XX hoặc XY). Quan sát quá trình giảm phân tại vùng chín ở một cá thể của loài trên có kiểu gen [tex]AaBbCcX^D_eX^d_E[/tex], người ta thấy 1/3 số tế bào sinh giao tử có hoán vị gen tạo ra các loại giao tử mới. Theo lý thuyết, cá thể này cần tối thiểu bao nhiêu tế bào sinh dục chín tham gia giảm phân để thu được số loại giao tử tối đa? Biết rằng mọi quá trình sinh học diễn ra bình thường.
A. 12 hoặc 16. B. 32 hoặc 1. C. 12 hoặc 32. D. 16 hoặc 32.
 
D

daiphongxt

anh ơi sao lại có hai đáp án vậy anh,em giải chỉ ra 12 thôi,mong anh giải đáp giúp
 
L

longthientoan07

mình giải thế này các bạn góp í nhé
gọi x là số tế bào cần tham gia => 1/3x HVG và 2/3x bình thường
+ TH1 đây là tế bào sinh tinh
=> 2.(2/3x)+4.(1/3x)=32 =>x=12
+TH2 đây là các TB sinh trứng
=> 2/3x+1/3x=32 =>x=32
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom