hoán vị gen

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hoán vị gen
Cho giao phấn với cây II và cây III , thu được kết quả như sau;
- Với cây II:thu được thê hệ lai gồm 42 cây quả tròn, vị ngọt:18 cây quả bầu dục, vị chua : 30 cây quả tròn ,vị chua :6 cây quả bầu dục, vị ngọt.
- Với cây III: thu được thế hệ lai gồm 42 cây quả tròn ,vị ngọt: 18 cây quả bầu dục vị chua, :30 cây quả bầu dục ,vị ngọt; 6 cây quả tròn ,vị chua
Biết mỗi gen quy định một tính trạng kiểu gen của cây I và tần số hoán vị gen

A:Ab/aB20% B:AB/ab 25% C:Ab/aB 25% D:AB/ab:20%
giúp em giải bài này với,em cảm ơn:):)
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập hoán vị gen

Cho giao phấn với cây II và cây III , thu được kết quả như sau;
- Với cây II:thu được thê hệ lai gồm 42 cây quả tròn, vị ngọt:18 cây quả bầu dục, vị chua : 30 cây quả tròn ,vị chua :6 cây quả bầu dục, vị ngọt.
- Với cây III: thu được thế hệ lai gồm 42 cây quả tròn ,vị ngọt: 18 cây quả bầu dục vị chua, :30 cây quả bầu dục ,vị ngọt; 6 cây quả tròn ,vị chua
Biết mỗi gen quy định một tính trạng kiểu gen của cây I và tần số hoán vị gen

A:Ab/aB20% B:AB/ab 25% C:Ab/aB 25% D:AB/ab:20%
Trả lời:

+ ở phép lai với cây III có: Quả tròn/ Quả bầu dục = 3/1
Þ Quả tròn (A) trội hoàn toàn so với quả bầu dục (a).
Cây I(Aa) X Cây III (Aa) (1)
+ ở phép lai với cây IV có: Vị ngọt/ vị chua = 3/1
Þ Vị ngọt (B) trội hoàn toàn so với vị chua (b).
Cây I (Bb) X Cây IV (Bb) (2)
Từ (1) và (2) Þ cây I dị hợp 2 cặp gen (Aa, Bb)
Xét ppép lai với cây II:
Rút gọn tỉ lệ F2 ta được:
43,75% quả tròn, vị ngọt
18,75% quả bầu dục, vị chua
31,25% quả bầu dục, vị ngọt
6,25% quả tròn, vị chua.
Xét riêng từng cặp tính trạng ta được: Tròn/bầu dục = 1/1 --> F1: Aa x aa
Tính trạng ngọt/ chua = 3/1 --> F1: Bb x Bb.
Chứng tỏ F1: AaBb (cho 4 loại giao tử) x aaBb (2 loại giao tử)
Quả bầu sục, chua (ab/ab) = 18,75% = 35%ab . 50%ab
37,5%ab > 25% --> Đây là giao tử do liên kết.
Tần số hoán vị gen = ( 100% - 2.37,5) = 25%
F1: AB/ab (f = 25%) x aB/ab
Làm hoàn toàn tương tự cây I x cây III ta cũng được
F1: AB/ab (f = 25%) x Ab/ab
Vậy cây I đem lai có kiểu gen: AB/ab (f = 25%)
Chúc em học tốt!

 
Top Bottom