hoán vị gen

G

giangkute2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm, alen A quy định thân xám trội hoàn toàn so với alen a quy định thân đen; alen B quy định cánh dài trội hoàn toàn so với alen b quy định cánh cụt. Các gen quy định màu thân và hình dạng cánh đều nằm trên một nhiễm sắc thể thường. Alen D quy định mắt đỏ trội hoàn toàn so với alen d quy định mắt trắng nằm trên đoạn không tương đồng của NST giới tính X. Cho giao phối ruồi cái thân xám, cánh dài, mắt đỏ với ruồi đực thân xám, cánh dài mắt đỏ(P), trong tổng số ruồi thu được ở F1, ruồi có kiểu hình thân đen, cánh cụt, mắt trắng chiếm tỉ lệ 2,5%. Biết rằng không xảy ra đột biến, tính theo lý thuyết, tỷ lệ kiểu hình thân xám, cánh dài, mắt đỏ ở F1 là
A: 45,0% B: 30,0% C:60,0% D:7,5%
Giúp em giải bài này với :):)
 
C

canhcutndk16a.

Vì bố mẹcó KH thân xám, cánh dài, mắ đỏ mà sinh ra con có KH thân đen, cánh cụt, mắt trắg \Rightarrow P dị hợp 3 cặp gen

*Xét tính trạg màu mắt:

[TEX] P: X^DX^d x X^DY[/TEX]

[TEX]F1: 1X^DX^D : 1X^DX^d : 1X^DY : 1X^dY [/TEX]\Rightarrow [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] mắt trắg

\Rightarrow tỉ lệ ruồi thân đen, cánh cụt ở F1 là:[TEX] 2,5%:\frac{1}{4} = 0,1 \neq \frac{1}{16}[/TEX] \Rightarrow 2 gen cùng nằp trên một cặp NST

Mà:

sieuthiNHANH201202144407nzvkm2rjyj76266.jpeg


\RightarrowTỉ lệ thân xám, cánh dài [TEX]= \frac{1}{2}+ x = \frac{1}{2}+ 0,1 = 0,6 [/TEX]

\Rightarrow thân xám, cánh dài, mắt đỏ có tỉ lệ 0,6.0,75 = 0,45 \Rightarrow A
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom