hoán vị gen

K

khanhchauquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thưa cô!
trong phần xác định tần số hoán vị gen dựa vào kiểu hình trội, thầy có cho một bài tập.
trong quá trình giải thầy gọi x là tỉ lệ giao tử Ab. như vậy là có phải đã cho rằng tần số hoán vị cả 2 bên đều bằng nhau nên thầy giải giao tử Ab cả 2 bên đều = x = 0,6. trong khi đó đề lại không nói hoán vị 1 hay là 2 bên.
Cô vui lòng xem lại clip bài đó, em cảm ơn cô!
 
N

ngobaochauvodich

trả lời câu hỏi

Bạn có thể post nguyên văn đề lên để mọi người giúp bạn
Nếu đề nói là tự thụ thì hoán vị 2 bên
 
G

girlbuon10594

thưa cô!
trong phần xác định tần số hoán vị gen dựa vào kiểu hình trội, thầy có cho một bài tập.
trong quá trình giải thầy gọi x là tỉ lệ giao tử Ab. như vậy là có phải đã cho rằng tần số hoán vị cả 2 bên đều bằng nhau nên thầy giải giao tử Ab cả 2 bên đều = x = 0,6. trong khi đó đề lại không nói hoán vị 1 hay là 2 bên.
Cô vui lòng xem lại clip bài đó, em cảm ơn cô!

+) Ta có: [TEX]%A-bb=%aaB-=25%-%aabb[/TEX]

[TEX]%A-B-+%A-bb=75% [/TEX]

Kết quả này đúng trong TH:

- P đều dị hợp 2 cặp gen

- Đúng trong PLĐL của Menđen; LKG; HVG và đúng với mọi tần số [TEX]<50%[/TEX]

+) Nếu KG chỉ dị hợp 1 cặp gen, thì sẽ không xảy ra HVG

Ví dụ như đề bài cho KG của cơ thể lai, trong đó có một gen dị hợp 2 cặp gen (chưa biết dị đều hay dị chéo), 1 gen dị hợp 1 cặp gen,rồi cho tỉ lệ KG của đời con, ta sẽ dựa vào để tìm ra KG mà dị hợp 2 cặp gen

+) Tự thụ tức là tần số cả 2 bên

+) Nếu dị hợp chỉ một bên, thì dề bài sẽ phải nói, nên cái này bạn yên tâm

+) Loài xảy ra hoán vị:

- Chỉ hoán vị ở con đực: tằm

- Chỉ hoán vị ở con cái: ruồi giấm

- Hoán vị ở cả 2 giới: người; đậu Hà Lan

+) Nhớ được kiểu gen của giới đực (XY; XX; hay XO); giới cái (XX; XY hay XO)

P/S: Đây là những lưu ý khi làm bài tập về phần này

À mà nếu bạn muốn nhanh được giải đáp thắc mắc, thì nên hỏi rõ câu hỏi cũng như vấn đề muốn hỏi, như vậy mọi người sẽ cùng thảo luận

Chúc học tốt
 
Top Bottom