Hoán vị gen

V

vanpersi94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ở một loài thực vật, tính trạng thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp, quả hình cầu trội hoàn toàn so với quả hình lê. Các gen quy định chiều cao và hình dạng quả cùng nằm trên 1 NST và cách nhau 20 centimoocgan (cM). Cho cây thuần chủng thân cao, quả hình cầu lai với cây thân thấp ,quả hình lê , F1 thu được 100% thân cao, quả hình cầu. Cho cây F1 lai với cây thân thấp ,quả hình lê, F2 thu được 4 loại kiểu hình ; trong đó cây cao ,quả hình lê chiếm tỉ lệ là:
A. 25%
B. 50%
C. 40%
D. 10%

Bài 2: Trong quá trình giảm phân ở một cơ thể có kiểu gen [tex]\frac{AB}{ab}X^{D}_{e}X^{d}_{E}[/tex] đã xảy ra hoán vị gen giữa các alen E và e với tần số 15%, alen A và a với tần số 20%. Cho biết không xảy ra đột biến, tính theo lí thuyết ,tỉ lệ loại giao tử [tex]abX^{d}_{e}[/tex] được tạo ra từ cơ thể này là:
A. 4,25%
B. 10%
C. 10,5%
D. 3%
 
R

riely_marion19

bài 1:
[tex]P_{tc}: \frac{AB}{AB}x\frac{ab}{ab}[/tex]
[tex]F_1:\frac{AB}{ab}x\frac{ab}{ab}[/tex]
[tex]G_1:[/tex]
AB=ab=0,4 ab=1
Ab=aB=0,1
vậy tỉ lệ cao, lê là Aabb=0,1
đáp án D
 
R

riely_marion19

bài 2:
[TEX]ab=0,4[/TEX]
[TEX]X^d_e=0,075[/TEX]
[TEX]\Rightarrow abX^d_e=0,03[/TEX]
đáp án D
 
Top Bottom