hoán vị gen

S

spear123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở 1 loài cây ăn quả,A quả tròn,a quả bầu,B quả đỏ,b quả vàng
Cho cặp bố mẹ có kiểu gen Ab/aB lai với aB/ab.Quá trình giảm phân xảy ra hoán vị với f=20%.Cho biết tỉ lệ xuất hiện ở đời F1
a)KG AB/aB
b)KG aB/ab
 
H

hardyboywwe

a) ta có tần số HVG là 20%
---->cơ thể Ab/aB sẽ tạo ra giao tử Ab với tỉ lệ 20/2=10%
còn cơ thể aB/ab tạo ra giao tử aB với tỉ lệ 1/2
Vậy kiểu gen AB/aB sẽ đc tạo ra ở F1 với tỉ lệ 10%.1/2 = 5%

b)tương tự tỉ lệ KG aB/ab =(40%.1/2) + (1/2.10%) = 25%
 
P

phuong10a3

a) ta có tần số HVG là 20%
---->cơ thể Ab/aB sẽ tạo ra giao tử Ab với tỉ lệ 20/2=10%
còn cơ thể aB/ab tạo ra giao tử aB với tỉ lệ 1/2
Vậy kiểu gen AB/aB sẽ đc tạo ra ở F1 với tỉ lệ 10%.1/2 = 5%

b)tương tự tỉ lệ KG aB/ab =(40%.1/2) + (1/2.10%) = 25%

tiện đây làm luôn câu này xem sao nhé
ba gen A,B,D cugnf nằm trên 1 NST theo thứ tự ABD.khi xét riêng từng cặp thì tần số trao đổi chéo giữa A và D là 15%. giữa B và D là 20%.trong điều kiện có xay ra trao đổi chéo kép với xác xuất ngẫu nhiên thì tần số trao đổi chéo kép giữa A va B là bao nhiêu??
A:5% B:32% C: 29% D: 35%
 
Top Bottom